Huyết áp cao nên ăn quả gì để hạ? Không chỉ thơm ngon, giòn ngọt, là món ăn tráng miệng hấp dẫn, táo còn là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn. Với hơn 10 loại dưỡng chất quý giá như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit malic, axit citric,… táo là loại thực phẩm vừa ngon lại tốt cho tim mạch.
Cụ thể ăn táo thường xuyên có tác dụng tăng cường khả năng tuần hoàn máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Và theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì táo còn có khả năng ổn định huyết áp, rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Táo có thể gọt vỏ ăn nguyên quả hoặc chế biến thành nước ép để uống. Nếu bạn vẫn chưa biết “người bị huyết áp cao nên ăn quả gì?” thì câu trả lời chính là “táo”.
Ăn nhiều táo sẽ giúp huyết áp ổn định (Nguồn: draxe.com)
Chuối là loại hoa quả nội địa thơm ngon, bổ dưỡng quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Ăn chuối thường xuyên mỗi ngày người bệnh sẽ cân bằng huyết áp. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong quả chuối chứa hàm lượng kali rất dồi dào, chất này có khả năng hạ huyết áp, hạn chế hiện tượng tai biến mạch máu não vì huyết áp tăng đột ngột. Ngoài ra phần vỏ của trái chuối còn có khả năng làm giảm cholesterol máu, bảo vệ tim mạch, giúp giãn nở mạch máu, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
Ăn chuối thường xuyên mỗi ngày người bệnh sẽ cân bằng huyết áp (nguồn: cgconnected.com)
Huyết áp cao nên ăn quả gì? Quả táo mèo cũng được coi là một “thần dược” trong việc ổn định huyết áp, giúp hạ huyết áp ở người huyết áp cao. Quả táo mèo có chứa rất nhiều tinh chất có khả năng ức chế quá trình tắc nghẽn mạch máu, giúp an thần, chống suy nhược, góp phần cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do huyết áp cao.
Chính vì vậy những người huyết áp cao có thể sử dụng táo mèo mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao. Quả táo mèo khô có thể kết hợp với cúc hoa và lá chè tươi để đem hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày. Táo mèo là loại quả có khả năng ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch và rối loạn lipid máu rất hiệu quả.
Táo mèo giúp cải thiện huyết áp ổn định rất tốt (Nguồn: cdn.tgdd.vn)
Cam và quýt là hai loại quả rất được nhiều người yêu thích bởi vừa thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe. Trong quả cam và quýt rất giàu vitamin, axit citric, và vô số dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Ăn nhiều cam, quýt không chỉ giúp bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất quý giá, bồi bổ cơ thể mà đối với những người mắc phải các bệnh về tim mạch thì loại quả họ nhà cam, quýt có tác dụng tăng cường các chất chống oxy hóa, cải thiện chức năng gan, giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp ổn định huyết áp.
Ăn cam và quýt mỗi ngày sẽ giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tăng khả năng đề kháng, bảo vệ tim mạch và ngăn chặn các biến chứng do huyết áp tăng cao gây nên. Với trái cây họ cam, quýt bạn sẽ không phải lo lắng huyết áp cao nên ăn quả gì thì tốt.
Trái cây họ cam quýt hỗ trợ ổn định huyết áp (Nguồn: nuggetmarket.com)
Lựu là một loại trái cây rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch, có khả năng kích thích máu lưu thông tốt, bảo vệ sức khỏe cho người huyết áp cao. Quả lựu chứa rất nhiều dưỡng chất có khả năng kích thích hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn bên trong các mạch máu, giúp máu lưu thông đều, cân bằng huyết áp luôn ổn định.
Có thể tách lựu thành hạt để ăn trực tiếp hoặc sử dụng các loại máy ép trái cây đa năng ép thành nước để uống hằng ngày. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì uống nước ép lựu mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, giúp hạ huyết áp cực nhanh, bảo vệ hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.
Có thể bạn chưa biết quả kiwi có khả năng cải thiện tình trạng huyết áp cao rất tốt. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì ăn kiwi thường xuyên sẽ giúp cải thiện và ngăn chặn các biến chứng do huyết áp gây nên. Để huyết áp ổn định, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch thì người dùng cần ăn kiwi mỗi ngày và thường xuyên.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có trong quả kiwi rất dồi dào, ăn nhiều kiwi không chỉ tốt cho sức khỏe, bồi bổ khí huyết mà nó còn là cách đơn giản nhất để cải thiện các bệnh về tim mạch. Kiwi là loại trái cây nhập khẩu có hương vị thơm ngon, dễ ăn, giúp bạn bổ sung vào thực đơn cải thiện huyết áp cao thêm phần đa dạng, ngoài ra, nó còn tăng cường sức khỏe rất tốt. Kiwi có thể ăn nguyên trái, làm nước ép hoặc chế biến thành salad, hoa quả dầm để ăn.
Huyết áp cao nên ăn kiwi (Nguồn: alicdn.com
Nếu bạn chưa biết “huyết áp cao nên ăn quả gì?” thì “dưa hấu” là đáp án chúng tôi gợi ý cho bạn. Dưa hấu là loại quả có khả năng kiểm soát huyết áp cao rất tốt nhờ có chứa một lượng axit amin có khả năng điều hòa huyết áp ổn định. Ăn nhiều dưa hấu sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh nitric oxide, chất này có khả năng làm giãn mạch máu, phá tan các mảng máu động, cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả, máu lưu thông tốt là cách tốt nhất giúp hạn chế hiện tượng cao huyết áp. Những người đang mắc phải các bệnh về tim mạch nói chung và huyết áp nói riêng nên bổ sung ăn nhiều dưa hấu bởi theo nghiên cứu thì những người bị béo phì, huyết áp cao sau một thời gian sử dụng dưa hấu, huyết áp của họ đã ổn định và giảm rất hiệu quả.
Vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, ăn nhiều dưa hấu là cách tốt nhất để tăng cường thể lực và cải thiện huyết áp cao. Dưa hấu có thể chế biến thành nhiều món để thưởng thức, ăn trực tiếp, làm nước ép, thêm vào các món salad,...
Dưa hấu (Nguồn: pinimg.com)
Những loại quả mọng nhập khẩu như dâu tây, mâm xôi, việt quất,... đặc biệt tốt cho người cao huyết áp. Loại quả này giàu dưỡng chất, đặc biệt là flavonoid, chất này có tác dụng ổn định huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng, ăn quả mọng thường xuyên có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, giảm tối đa các biến chứng nguy hiểm, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Quả mọng đều là những loại quả dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vừa cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng đề kháng và cân bằng huyết áp, quả mọng thực sự là thực phẩm tuyệt vời.
Quả mọng tốt cho người huyết áp cao (Nguồn: shopify.com)
Huyết áp cao là một trong những bệnh tim mạch nguy hiểm thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim, tai biến, đột quỵ. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng kali có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất tốt để điều trị huyết áp cao. Kali không chỉ có trong quả chuối mà trong trái bơ, hàm lượng kali cũng rất dồi dào.
Ăn nhiều bơ là cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện tình trạng huyết áp cao, và các biến chứng do bệnh lý này gây ra. Hàm lượng kali và vitamin có trong quả bơ rất tốt cho sức khỏe nói chung và huyết áp nói riêng. Quả bơ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol, giúp huyết áp ổn định.
Món ăn từ trái bơ sáp tốt cho tim mạch (Nguồn: theothersideofthetortilla.com)
Dưa lưới là loại có có tính mát, chứa hàm lượng các dưỡng chất rất cao, ăn nhiều dưa lưới có tác dụng giải nhiệt, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hạ huyết áp rất tốt. Dưa lưới được xem như một loại “thuốc” chữa trị bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn các triệu chứng và biến chứng nó gây nên.
Dưa lưới có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Ăn dưa lưới thường xuyên không chỉ giúp huyết áp người bệnh trở nên ổn định mà nó còn giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng gan, bảo vệ tim mạch hoạt động ổn định.
Huyết áp cao nên ăn nhiều dưa lưới (Nguồn: nongtraixanh.shop)
Huyết áp cao nên ăn quả gì thì tốt? Dứa là loại quả rất tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp, dứa không chỉ giúp bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất có lợi, giúp nâng cao thể lực mà nó còn giảm huyết áp rất tốt.
Trong quả dứa rất giàu vitamin, khoáng chất và các enzym có tác dụng tăng cường phân giải chất đạm, tăng cường khả năng tuần hoàn máu và cải thiện huyết áp. Người có tiền sử cao huyết áp nên thường xuyên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, bổ sung dứa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và ổn định huyết áp.
Ăn dứa tốt cho người huyết áp cao (Nguồn: draxe.com)
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thì quả hồng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho việc phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch. Cụ thể thì ăn nhiều hồng sẽ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giúp huyết áp ổn định.
Ăn hồng hoặc dùng làm nước ép để uống hằng ngày là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe. Để ngăn ngừa các tình trạng như tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì ăn hồng mỗi ngày là gợi ý hoàn hảo nhất. Ngoài quả hồng thì lá hồng cũng rất tốt cho tim mạch.
Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì lá hồng có khả năng kháng khuẩn, phòng ngừa xơ vữa động mạch, làm giãn mạch máu và hạ huyết áp rất tốt; dùng lá hồng để sắc lấy nước uống sẽ giúp cải thiện chứng mất ngủ, giảm cân, bảo vệ tim mạch và huyết áp.
Quả hồng rất tốt cho bệnh huyết áp cao (Nguồn: draxe.com)
Ngoài việc phân vân huyết áp cao nên ăn trái cây gì thì rất nhiều người lo lắng không biết mua hoa quả ở đâu thì đảm bảo.