Dinh dưỡng phòng bệnh

15 tác dụng của rau đay đối với bà bầu, trẻ nhỏ và sức khỏe cơ thể

Rau đay không chỉ là món ăn bổ sung dinh dưỡng mà còn là thành phần của nhiều bài thuốc dân gian hiệu quả. 

1. Tác dụng của rau đay với bà bầu
1.1. Giúp mẹ lợi sữa sau sinh

Thành phần của rau đay có chứa lượng nước dồi dào nên có tác dụng tốt trong việc tích sữa, có nhiều nhầy giúp lợi sữa và gọi sữa dễ về hơn. Trên thực tế, nếu mẹ sau sinh, trong 4 tuần liên tiếp ăn rau đay sẽ thấy lượng sữa ra nhiều ở tuần 3, 4 hơn so với những tuần đầu.



Công dụng của rau đay với phụ nữ sau sinh (Nguồn: bizweb.dktcdn.net)

1.2. Bổ sung chất sắt cho mẹ và bé

Rau đay là một trong những loại rau ăn lá giàu vitamin, chất xơ và có chứa nhiều chất sắt nhất. Mà em bé bú mẹ mỗi ngày trong 6 tháng đầu sẽ cần một lượng sắt khoảng 10mg. Trong khi đó, cứ 100mg rau đay có đến 7 mg sắt. Vì vậy, mẹ chỉ cần ăn khoảng 200-300g rau đay mỗi ngày là đã cung cấp đủ sắt cả mẹ và bé rồi. Những loại rau đay có chứa nhiều sắt thường có thân nhỏ và màu sẫm đỏ.

1.3. Chống thiếu máu ở bà bầu

Đối với những bà bầu thì sắt là vi chất không thể thiếu. Tuy nhiên việc uống những viên sắt tổng hợp có thể khiến nhiều mẹ bầu bị táo bón. Do đó, các phương pháp bổ sung bằng các loại thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe đã được nhiều mẹ nghĩ đến. Và như đã nói ở trên, trong rau đay rất giàu hàm lượng sắt. Vì vậy, để tránh thiếu máu thì các mẹ bầu nên bổ sung rau đay vào thực đơn hàng ngày.



Canh rau đay là món ngon ngày hè giúp bà bầu chồng lại triệu chứng thiếu máu (Nguồn: intermountainhealthcare.org)

2. Tác dụng của rau đay với sức khỏe
2.1. Rau đay giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón

Những người bị đột quỵ thường có nguy cơ cao mắc phải chứng táo bón. Bởi vì những người này có sức khỏe yếu, lại còn phải nằm một chỗ trong thời gian dài hoặc vận động kém. Chính điều này dẫn đến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Trong rau đay có nhiều chất nhớt, có tác dụng kích thích đường ruột vận động, đồng thời cũng giúp cho phân giảm độ cứng làm mềm phân. Do đó, đối với những người mắc chứng táo bón thì đây là loại rau thực sự cần thiết.

2.2. Là bài thuốc sơ cứu khi bị rắn cắn hiệu nghiệm

Theo bài thuốc dân gian, việc sử dụng rau đay làm thuốc sơ cứu vết thương trong các trường hợp do bị rắn cắn rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng phương pháp này trong những trường hợp khẩn cấp, chưa thể đi viện ngay được. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tìm rau đay, những ngọn chuối tiêu và dây kim cang.

Sau đó rửa sạch, vẩy cho ráo nước và giã thật nhỏ để vắt lấy nước cốt. Tiếp theo lấy bã đắp vào vết thương và dùng nước cốt cho người bị rắn cắn uống. Lưu ý: Nên dùng garo đặt lên vết thương và chất độc cần được hút ra. Cách tốt nhất là mang đến cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo an toàn.

2.3. Tốt cho tim mạch

Rau đay có tác dụng gì? Thành phần của hạt rau đay có chứa hàm lượng chất olitorisid mang hoạt tính trợ tim cao, tương đồng với strophantin- chất được sử dụng nhiều trong việc chữa trị các bệnh tim mạch về mặt hoạt tính sinh học. Nhờ vậy giúp tăng cường sức co cơ tim đồng thời làm giảm nhịp tim. Ngoài ra, mồng tơi, rau má, rau lang cũng có hàm lượng ngang rau đay, thuộc nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.



Những người bị các bệnh về tim mạnh nên ăn nhiều rau đay (Nguồn: mikamart.com)

2.4. Giúp thanh nhiệt cơ thể

Trong rau đay có chứa nhiều chất nhầy, nhiều nước và nhiều đường nên rất tốt trong việc thanh nhiệt cơ thể. Đồng thời, rau đay cũng có tính hàn, nhờ thế mà hóa giải được mọi tình trạng nóng người, có công dụng làm mát, giải nhiệt, tiêu khát và chữa say nắng.

Đặc biệt đối với những người có cơ địa nóng trong, luôn cảm thấy bức bối khó chịu, ngột ngạt và hay mắc các bệnh loét miệng, nhiệt miệng, chán ăn…Khi ăn rau đay sẽ giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể rất tốt.  

2.5. Chữa phù thũng

Những người bị phù thũng giờ đây sẽ không phải quá lo lắng nữa. Hãy sử dụng 15 - 20g rau đay và đem sắc nóng lấy nước uống. Sau đó lấy chăn đắp cho đến khi thấy người vã nhiều mồ hôi, công dụng của rau đay trong trường hợp này là giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn và giảm phù đáng kể.

2.6. Chữa chứng bí tiểu

Rau đay cũng là loại thực phẩm có khả năng làm tăng lượng nước tiểu. Đồng thời, các chất trong rau đay còn có tác dụng kháng viêm nên rất tốt trong việc chống viêm nhiễm đường tiết niệu và tiêu thũng nên việc đi tiểu sẽ dễ dàng. Do đó, với những người tiểu đau, tiểu bí, tiểu rát giờ đây nên bỏ túi thêm một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để trị bệnh là ăn rau đay thường xuyên nhé!



Rau đay trị bí tiểu hiệu quả (Nguồn: choxom.vn)

2.7. Giúp giảm hen suyễn

Đối với những người bị hen suyễn thì nên đem sắc đặc rau đay và uống sẽ giúp ngăn chặn được cơn suyễn hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng hạt rau đay đem giã nát, lấy một ít xơ mướp cắt nhỏ và đem sắc lấy nước mỗi ngày 2 lần cũng có tác dụng khá tốt.

2.8. Chữa say nắng, cảm nắng nhẹ, tiết nhiều mồ hôi

Sử dụng hạt rau đay sắc uống nóng sẽ giúp người vã nhiều mồ hôi, nhờ đó mà những người bị say nắng, cảm nắng sẽ thấy người nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên, dù đây là loại rau có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng khi dùng đặc biệt lưu ý: những người bị tiêu chảy không nên ăn rau đay để tránh dẫn đến tình trạng xấu đi.

2.9. Cải thiện giấc ngủ, giúp sảng khoái tinh thần

Để có giấc ngủ ngon và sâu hơn thì hãy lấy 100g rau đay, mướp hương, cua đồng giã nát lọc nước, rau mồng tơi. Sau đó dùng tất cả hỗn hợp nấu lại thành món ngon làm canh và ăn. Nên kết hợp món ăn với tập thể dục khỏe thân thể như: tập yoga tại các phòng tập chuyên nghiệp hoặc tự tập theo hướng dẫn trong các video trên mạng,...để cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái hơn.



Rau đay giúp an giấc sâu (Nguồn: britcdn.com)

3. Tác dụng của rau đay với trẻ nhỏ
3.1. Ngăn ngừa táo bón

Để ngăn ngừa táo bón, hãy đem sắc rau đay lấy nước uống 2 - 3 lần một ngày đều đặn. Hoặc cũng có thể nấu canh rau đay mỗi ngày, ăn liên tục trong vòng 1 tuần cũng sẽ giúp bé nhuận tràng, tránh táo bón một cách hiệu quả.

3.2. Bổ sung chất sắt

Trong tất cả các loại rau thì rau đay chứa hàm lượng chất sắt nhiều nhất và có hàm lượng Vitamin C đứng thứ 3. Đồng thời loại rau này cũng đứng thứ 4 về lượng beta caroten.. Thành phần dinh dưỡng cụ thể trong rau đay gồm: 3,8mg sắt,  650mg kali, 495 mg canxi, 168mg vitamin C. Đồng thời các chất như vitamin A, vitamin nhóm B, photpho cũng có rất nhiều trong rau đay. Những thành phần đều rất cần thiết để giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh.

3.3. Cung cấp chất xơ

Rau đay thuộc loại rau ăn lá có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho sức khỏe. Vì thế các mẹ cũng nên cho bé ăn nhiều loại rau này để bổ sung dinh dưỡng. Đây không chỉ là cách để mẹ nạp năng lượng cho bé thêm phần đầy đủ mà còn giúp hệ miễn dịch trẻ có khả năng chống lại được những căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, ung thư...rất hiệu quả.

3.4. Bổ sung canxi cho bé ăn dặm

Trong rau đay rất giàu canxi, cứ 100gam rau sẽ chứa lên đến 182mg canxi. Bé trong thời kỳ ăn dặm lại rất dễ đối mặt với nguy cơ còi xương. Chính vì thế, các mẹ nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé, bổ sung rau đay vào thực đơn ăn dặm để hệ xương và răng trẻ phát triển bình thường.



Bổ sung rau đay vào thực đơn ăn dặm cho bé (Nguồn: youtube.com)

Qua bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn được hiểu hơn về tác dụng của rau đay. Đây không chỉ loại rau nấu canh ngon vào mùa hè mà còn là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe. Hãy bổ sung ngay những món ăn từ loại rau này vào thực đơn hàng ngày.

Theo blog.adayroi.com