Dinh dưỡng phòng bệnh

25 loại thực phẩm giàu chất chống oxy mạnh nhất tăng cường miễn dịch

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là điều rất cần thiết đối với sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Chúng không chỉ có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa cực hữu ích mà còn là vũ khí đắc lực đẩy lùi bệnh tật. Cùng thêm vào thực đơn 25 loại thực phẩm sau ngay nào!

1. Quả mâm xôi

Thuộc loại quả mọng, mâm xôi đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol và vitamin C. Một trong những loại thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất này có khả năng làm chậm lại sự suy giảm khả năng nhận thức và vận động ở người già.

Mâm xôi là loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng (Nguồn: youtube.com)

2. Hạt hồ đào

Loại hạt có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ này là nguồn chứa mangan, chất béo và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đi kèm với đó là hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lão hóa cực hữu dụng, giữ cho làn da săn chắc, mịn màng và tràn đầy sức sống. Thêm nữa, loại hạt này cũng góp phần không nhỏ trong sự tiến triển của bệnh viêm tuyến tiền liệt nhờ vào lượng beta-sitosterol có trong chúng. Theo một nghiên cứu cho thấy, với 100 gram hạt hồ đào thì có chứa đến 10,6 mmol chất chống oxy hóa.

Hạt hồ đào (Nguồn: alicdn.com)

3. Quả việt quất

Cứ 100 gram quả việt quất có chứa tới 9,2 mmol chất chống oxy hóa. Con số này cũng đồng thời chứng tỏ đây là loại quả có lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất trong số tất cả các loại trái cây và rau quả phổ biến hiện nay. Ngoài các tác dụng giảm viêm, tăng cường miễn dịch, quả việt quất còn rất giàu anthocyanin trì hoãn các mầm mống ung thư phát tác và vitamin C, K hỗ trợ đề phòng bệnh tim mạch và mất trí nhớ.

Quả việt quất (Nguồn: alldayieat.com)

4. Quả óc chó

Không chỉ là một trong những thực phẩm chống oxy hóa, quả óc chó còn có lượng protein, mangan, chất xơ, chất béo không bão hòa cực kỳ dồi dào. Do đó, ăn chúng mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với bộ phận tim mạch.

Ăn óc chó thường xuyên không chỉ phát triển trí não mà còn có lợi cho tim mạch (Nguồn: voh.com.vn)

5. Dâu tây

Giàu vitamin C và chất chống oxy hóa thân thiện với làn da, ăn dâu tây giúp cho da bạn sáng mịn, ngăn ngừa các tác hại do môi trường và tia UV gây ra. Đồng thời, chúng còn giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh vì lượng folate cao.

Dâu tây (Nguồn: draxe.com)

6. Bông atiso

Bông atiso nằm trong tốp đầu những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Do đó, uống nước atiso mỗi ngày sẽ không chỉ giúp tăng cường năng lượng mà còn giữ cho tim và gan khỏe mạnh.

Bông atiso

Bông atiso (Nguồn: philosokitchen.com)

7. Socola đen

Rất nhiều người đều nhầm tưởng rằng socola không tốt cho sức khỏe. Quan niệm sai lầm này đã khiến nhiều người bỏ qua loại “thần dược” chứa nhiều chất flavonol làm giảm huyết áp và hạn chế tối đa nguy cơ mắc chứng tiểu đường. 1 thanh socola đen 100 gram có đến 15 mmol chất chống oxy hóa, nhiều hơn quả mâm xôi (9,2 mmol), việt quất (2,3 mmol) trong cùng kích thước. Socola đen có nhiều cacao hơn các loại thông thường, đồng thời cũng giàu khoáng chất và là thực phẩm chứa chất oxy hóa rất thích hợp cho cả người bình thường lẫn người bị huyết áp cao.

8. Quả anh đào

Với hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với quả việt quất, anh đào vừa là loại trái cây tráng miệng được nhiều người yêu thích vừa rất giàu anthocyanin tiêu viêm, giảm cholesterol trong máu hiệu quả.

Quả anh đào có mùi vị ngon tuyệt nên được nhiều người yêu thích

Quả anh đào có mùi vị ngon tuyệt nên được nhiều người yêu thích (Nguồn: traicherry.blogspot.com)

9. Quả phúc bồn tử

Khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thư là hai tác dụng tuyệt vời của quả phúc bồn tử nhờ vào hoạt chất ellagitannin.

10. Quả kỷ tử

Sẽ là một sự thiếu sót cực lớn khi không đưa quả kỷ tử vào danh sách tổng hợp các loại thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất. Bởi lẽ loại quả đặc biệt này có chỉ số hấp thụ chống oxy hóa rất cao lên tới 3290 ORAC, hơn hẳn chuối (795) và táo (2828). Một tin tốt nữa dành cho những ai đã và đang bổ sung trái cây này mỗi ngày vì những nghiên cứu cho thấy rằng chúng có khả năng bảo vệ cơ thể bạn chống lại những căn bệnh mãn tính, ung thư.

Quả kỷ tử

Quả kỷ tử (Nguồn: delicacy.vn)

11. Dâu rượu vang

Chiếm 14697 điểm ORAC những thực phẩm chống oxy hóa, dâu rượu vang giúp cho tế bào vượt qua sự tác động tiêu cực từ các gốc tự do cũng như giảm thiểu viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, chúng còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng các bệnh nguy hiểm khác.

12. Đậu thận

Thuộc họ nhà đậu nhưng đậu thận được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng nhiều nhất vì những dưỡng chất thiết yếu trong chúng rất có lợi cho sức khỏe. Chỉ việc thêm nguyên liệu tươi sạch này vào trong món salad thanh đạm, bánh mì ăn liền hoặc làm cà ri đậu đã có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất đạm và chống oxy hóa. Từ đó, cơ bắp phát triển nở nang, rắn chắc, cải thiện vóc dáng chuẩn và tốt cho tim nhờ ít chất béo, không chứa cholesterol.

Đậu thận tham gia vào quá trình tăng cơ săn bắp, tạo vóc dáng chuẩn đẹp

Đậu thận tham gia vào quá trình tăng cơ săn bắp, tạo vóc dáng chuẩn đẹp (Nguồn: wikipedia.org)

13. Quả nam việt quất

Loại trái cây này rất giàu hoạt chất chống oxy hóa phức tạp là proanthocyanidin, ngăn chặn vi khuẩn E xâm nhập vào cơ thể, gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu. Thêm vào đó, tác dụng của nam việt quất còn làm giảm viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng và giữ lại các cholesterol có lợi cho sức khỏe.

Quả nam việt quất

Quả nam việt quất (Nguồn: cranks.co.uk)

14. Rau mùi

Không phải ai cũng biết rằng rau mùi đỗ “thủ khoa” trong số các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với số điểm ORAC là 5141. Theo chia sẻ của các bác sĩ đầu ngành, mọi bộ phận của rau mùi đều có công dụng chữa bệnh vì trong chúng có chứa tinh dầu. Không đơn thuần là gia vị nêm vào món ăn, trang trí mâm cỗ, loại rau có mùi thơm dễ chịu này còn giúp thanh lọc máu, bảo vệ tim, hỗ trợ mất ngủ, chống viêm và tác dụng làm đẹp tuyệt diệu. Chưa dừng lại ở đó, nhờ vào chất chống oxy hóa trong rau mùi như beta carotene, vitamin C, E, ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercetin giúp bạn có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Rau mùi

Rau mùi (Nguồn: embraceaustralia.com.au)

15. Đinh hương

Đừng bao giờ xem thường loại gia vị có mùi thơm đặc trưng trong ẩm thực phương Đông bởi những tác dụng hữu ích mà chúng mang đến cho sức khỏe của bạn. Dồi dào chất chống oxy hóa và các khoáng chất khác, đinh hương được xem là hương liệu pha chế dầu thơm, giảm đau chống viêm, thích hợp sử dụng trong điều trị đau răng.

16. Quế

Nhờ hoạt tính chất cinnamaldehyde có trong quế mà vết thương nhanh lành, tránh xa nhiễm trùng và chống viêm bởi vi khuẩn Listeria và Salmonella gây ra. Bởi vậy, quế thường dùng đi kèm với mật ong để giảm đau khớp một cách đáng kể, đề phòng sâu răng, hôi miệng và nhất là cải thiện sức khỏe răng miệng.

Quế cực kỳ đắc lực trong cải thiện sức khỏe răng miệng

Quế cực kỳ đắc lực trong cải thiện sức khỏe răng miệng (Nguồn: hellobacsi.com)

17. Nghệ

Từ xưa đến nay, nghệ vẫn được coi là loại gia vị tốt và cũng là vị thuốc có công hiệu cực tốt trong điều trị nhiều loại bệnh. Trong nghệ có chứa curcumin – chất chống oxy hóa mạnh – có thể khử trùng vết thương, vết bỏng hay bầm tím, vô hiệu hóa các mầm mống tế bào bệnh, thậm chí là ung thư. Chúng cũng được chị em bỉm sữa tin tưởng dùng làm đẹp da, xóa mờ vết sẹo mổ hay rạn da.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ (Nguồn: draxe.com)

18. Ca cao

Nhiều nghiên cứu chứng minh, trong ca cao có chứa hầu hết các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà đen, rượu vang đỏ và trà xanh. Vì vậy, không có lý do gì chúng ta bỏ qua đi loại thực phẩm chứa chất oxy hóa tuyệt vời này cả. Việc uống một ly ca cao mỗi ngày sẽ vừa giúp bạn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe vừa giảm tác động lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

19. Hạt tiêu

Rất ít người xem trọng giá trị dinh dưỡng của loại gia vị có vị cay hắc đặc trưng như hạt tiêu. Nhưng sự thật luôn khiến ai nấy đều phải ngỡ ngàng bởi đó chính là “thần dược” chống viêm, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ sức khỏe của gan cực kỳ hữu hiệu. Đừng ngần ngại cho thêm hạt tiêu vào các món ăn hàng ngày để nâng cao sức đề kháng cơ thể, đề phòng các bệnh nguy hiểm nhé.

Hạt tiêu

Hạt tiêu (Nguồn: ngoinhahat.com)

20. Ngò tây

Bên cạnh việc uống sữa chua thơm ngon mỗi ngày hoặc dùng bữa sáng với sữa óc chó tuyệt vời, bổ sung ngò tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn là vô cùng cần thiết. Nhất là khi cơ thể bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa thì dần dần cơ chế hoạt động của các bộ phận cũng sẽ suy yếu theo. Do đó, ngò tây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cần được khuyến khích chế biến thành các món ăn nhằm giảm thiểu tối đa tác hại của các gốc tự do.

21. Húng tây

Đặc tính nổi bật của húng tây đó là kháng khuẩn, chống viêm nhờ vào công năng mạnh mẽ của chất chống oxy hóa trong nó. Khoa học cũng đã chứng minh rằng chiết xuất dầu húng tây còn xứng danh là “thuốc kháng sinh” đối với nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc khác nhau.

Húng tây (Nguồn: naturallivingfamily.com)

22. Gừng

Gừng có chứa hợp chất shogaol – chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng siêu cấp “trừ khử” căn bệnh ung thư ngay từ trong trứng nước, gấp 10000 lần thuốc Taxol dùng trong hóa trị. Thêm vào đó, gừng còn có thể chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác nhau.

Gừng (Nguồn: tipbuzz.com)

23. Xạ hương

Nếu so với các loại nấm thơm ngon bổ dưỡng thì chỉ số ORAC của xạ hương có phần nhỉnh hơn hẳn nên không khó hiểu khi chúng vừa là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực châu Á vừa là dược liệu chữa bệnh tiêu chảy, đầy hơi, lợi tiểu, kháng nấm, kháng khuẩn. Thymol trong xạ hương là hợp chất tự nhiên nên hãy mạnh dạn sử dụng chúng trong các món ăn phù hợp nhé!

Cỏ xạ hương (Nguồn: dktcdn.net)

24. Cải xoăn

Cải xoăn giàu vitamin A, K, C và chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin (2,7mmol/100 gram). Kết hợp với đó, lượng canxi tuyệt vời từ chúng còn giữ sức khỏe cho xương và tham gia sản xuất và tái tạo chức năng tế bào mới khác. Bạn có thể trổ tài vào bếp với nhiều món làm từ cải xoăn như salad cải xoăn thanh đạm, canh cải xoăn, nước ép táo cải xoăn và trứng gia cầm các loại chất lượng chiên đậu phụ và cải xoăn.

Có thể “biến hóa” cải xoăn thành nhiều món ăn khác nhau (Nguồn: baogialai.com.vn)

25. Bắp cải đỏ

Trên bản đồ chăm sóc làm đẹp mọi làn da trở nên trắng sáng, kể cả với da nhạy cảm, bắp cải đỏ giàu vitamin C, K, A phong phú luôn là “siêu thực phẩm” được nhắc đến giúp cải thiện da rõ rệt từ sâu bên trong. Cứ 100 gram bắp cải đỏ cung cấp tới 2,3 mmol chất chống oxy hóa nên kháng viêm, chống khuẩn đối với làn da mụn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên luộc, xào bắp cải đỏ để tăng cường hiệu quả của chúng.

Bắp cải đỏ - Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (Nguồn: henryfields.com)

Thiếu hụt thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, hệ miễn dịch kém dẫn đến việc các căn bệnh mãn tính như tim, ung thư, tiểu đường “dòm ngó” xâm nhập.

Theo blog.adayroi.com