Trong nền ẩm thực châu Á, bắp ngô được dùng để chế biến rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Đây là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng tinh bột cao rất tốt cho sức khoẻ của con người. Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, việc nhân giống cây trồng vô cùng phổ biến. Các nhà khoa học dành nhiều công sức tạo ra giống ngô biến đổi gen với thân cây ngô và bắp ngô to hơn rất nhiều so với những giống ngô bình thường.
Trong tất cả những món ăn hay thức uống làm từ ngô thì có lẽ sữa ngô là món ăn được ưa chuộng và yêu thích nhất. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách nấu sữa ngô sao cho ngon đúng điệu. Cùng tham khảo cách làm sữa bắp qua bài viết dưới đây nhé.
Có nhiều cách làm sữa bắp tuy nhiên để có được thành phẩm hấp dẫn hay không còn tuỳ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm nấu nướng của người làm bếp. Cách làm sữa ngô non chuẩn vị được tiến hành qua 4 bước cơ bản sau:
Bạn có thể tách hạt ngô bằng 2 cách sau: Dùng tay tách thành những hạt nguyên vẹn hoặc lấy dao.
Bạn trộn hạt ngô với cùi dừa tươi, cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, thêm 1 chút nước lọc rồi xay nhuyễn. Lưu ý, để giúp món sữa ngô đậm đà hơn thì bạn nên lấy nước luộc của phần nõn ngô thay thế cho nước lọc.
Ngoài ra, trong trường hợp bạn không dùng máy xay thì có thể đem hỗn hợp cùi dừa và ngô giã trong cối thật nhuyễn. Việc này mất thời gian nhưng hương vị sữa sẽ ngon hơn rất nhiều.
Đây là bước quan trọng trong cách làm sữa bắp thơm ngon mà bạn cần thực hiện đó là lọc sữa. Bạn chuẩn bị 2-3 tấm khăn sữa của trẻ em, múc một lượng sữa từ máy xay rồi vắt mạnh để lấy phần nước. Nếu không muốn lỉnh kỉnh thì bạn hoàn toàn có thể dùng rây lọc, phương pháp này tiện lợi và đảm bảo vệ sinh.
Bạn lấy sữa tươi trộn với phần sữa ngô vừa lọc được cho vào nồi và đun sôi lăn tăn. Trong quá trình đun, bạn cho thêm một ít đường trắng để sữa có vị ngọt dễ uống.
Sữa ngô có thể dùng lạnh hay nóng đều rất ngon. Bạn để sửa ngô vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nếu chưa dùng ngay. Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi sáng thức dậy được thưởng thức cốc sữa ngô hương vị béo béo, thơm thơm của dừa.
Thay vì ra ngoài quán uống trà sữa, nước ép tốn kém thì tại sao bạn không tự làm cho mình những cốc sữa ngô có vị thơm ngon nhỉ? Không chỉ có tác dụng giải khát, loại đồ uống này còn nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Sữa ngô là một trong những thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe bà bầu. Thường xuyên uống sữa ngô có tác dụng giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón, ung thư hiệu quả. Ngoài ra, chất Folate có nhiều trong sữa ngô giúp hạn chế nguy cơ khuyết tật thai nhi hoặc sảy thai.
Đặc biệt đối với những bà bầu bị tiểu đường, sữa ngô sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Mỹ cho biết, phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng các thực phẩm từ ngô giảm được nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 hơn 30 % so với những phụ nữ ít ăn hoặc không bao giờ ăn.
Các bậc làm cha làm mẹ nên học cách nấu sữa ngô cho bé bởi sữa ngô cung cấp nhiều canxi, vitamin D và dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Đồng thời thường xuyên uống sữa ngô sẽ giúp hệ tiêu hóa và sức đề kháng của các bé được khỏe mạnh.
Việc lựa chọn thời gian thích hợp cho trẻ uống sữa ngô rất quan trọng. Theo các chuyên gia y tế, 6 tháng tuổi thì trẻ sơ sinh có thể uống sữa ngô, ăn váng sữa để bổ sung thêm nhiều năng lượng phục vụ cho sư phát triển về thể chất và trí tuệ. Mỗi ngày cha mẹ chỉ nên cho con uống trung bình 200 – 300ml sữa ngô.
Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần bổ sung thêm cho trẻ các loại sữa công thức chứa nhiều sắt, vi chất, kẽm để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Tuy nhiên một số trẻ dị ứng sữa ngô, chính bởi vậy mà cha mẹ cần quan sát thật kĩ những dấu hiệu trên cơ thể trẻ sau khi uống, nếu có triệu chứng bất thường gì thì cần loại bỏ đồ uống này và đưa con đi khám chữa kịp thời.
Rất nhiều người thắc mắc vấn đề sữa ngô bảo quản được trong bao lâu? Hầu hết các đồ uống trên thị trường hiện nay đều có chất bảo quản nên có hạn sử dụng tương đối dài. Tuy nhiên đối với sữa ngô tự làm thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều.
Sau khi chế biến sữa ngô xong, bạn nên đổ sữa vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy nắp thật kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không để sữa ngô ở gần những nơi có nhiệt độ cao như lò vi sóng, bếp ga hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Sữa ngô bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 1 tuần. Sau khi mở nắp thì bạn nên uống ngay để đảm bảo mùi vị thơm ngon của sữa và tránh tình trạng bị thiu.
Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã biết cách làm sữa ngô cũng như biết được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà loại đồ uống này mang lại. Cuối tuần này hãy bớt chút thời gian để làm sữa ngô cho cả gia đình thưởng thức nhé.