Đối với một số món ăn, nước sốt được xem là linh hồn giúp tăng thêm vị ngon đến mê mẩn. Mỗi một loại nước sốt khác nhau đều mang một đặc trưng riêng nhưng người nấu có thể gia giảm để hợp khẩu vị của mình.
1. Sốt cà chua
Hương vị của thịt, cá, rau nướng... sẽ đậm đà hơn nếu bạn dùng với nước sốt làm từ cà chua, ớt khô và gừng.
Nguyên liệu:- 1kg đường- 2kg cà chua (có thể dùng loại đóng hộp)- 400g gừng tươi đã gọt sạch vỏ và cắt miếng- 100g tỏi- 100ml giấm- 5g ớt cay khô dạng quảCách làm:- Cà chua rửa dưới vòi nước. Lưu ý, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.- Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan.- Nấu trong khoảng 30 phút (lưu ý, để lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất).- Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ giấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau.- Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.- Dùng máy xay điện bằng tay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi.- Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ.- Sau 60 phút, bắc nồi nước xốt xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước sốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.2. Sốt tiêu đen
Sốt tiêu đen hợp với các món nướng, món xào và các nguyên liệu như bò, cua, cá,...
Nguyên liệu:- Tiêu sọ hoặc tiêu đen- Dầu hào- 1 thìa cà phê rượu trắng- 1/2 thìa canh giấm- 1/2 thìa canh nước tương (xì dầu)- 1 ít bột bắp hoặc bột năng- Hành, tỏi, gừng, cà chua- Dụng cụ, lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp sạch ráoCách làm:- Tiêu ở phần chuẩn bị nguyên liệu các bạn chia làm 2 phần: một phần xay mịn; 1 phần thì các bạn đem đập dập thành hạt nhỏ, không để bị nát nhé.- Cà chua rửa sạch, xắt miếng hạt lựu. Tỏi tép băm nhỏ, gừng đem thái sợi.- Cho dầu hào vào trong 1 tô nước lọc cùng với đường, đánh cho tan. Thêm 1 chút rượu trắng, xì dầu, giấm trắng. Cuối cùng cho bột năng vào đánh đều lên.- Cho dầu vào chảo, đun nóng trên bếp, cho gừng và tỏi sơ chế ở trên vào phi thơm, thêm cà chua vào xào cho chín nhuyễn cà chua. Sau đó đổ hỗn hợp hạt tiêu vào đảo cùng. Cuối cùng cho hỗn hợp đã trộn ở bước trên vào cùng, khuấy đều tay cho đến khi sôi, đun nhỏ lửa đợi cho sốt tiêu sánh lại là được rồi.3. Sốt BBQ
Ăn món nướng mà không có sốt BBQ thì thật sai lầm.
Nguyên liệu:- 250ml sốt cà- 180ml giấm trắng- 20g đường nâu- 2g ớt bột- 30g bột hành- 2 thìa canh mù tạt- 2 thìa canh sốt Worcestershire (mua ngoài siêu thị)- 3g muốiCách làm:- Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một chiếc xoong nhỏ.- Đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, nấu tiếp trong vòng 5 phút. (Công thức này có thể dùng nướng 2kg sườn).4. Sốt cà ri
Vị béo của sốt cà ri ngon nhất khi kết hợp với thịt gà và thịt heo.
Nguyên liệu:- 300ml nước hầm gà hoặc heo- 300ml kem whipping- 15g bột cà ri hột- Nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mì, 15g muối, ít tiêu và 150ml sữa tươi.Cách làm:- Pha nước sốt trắng: Tương tự như trên, bạn làm bơ tan chảy sau đó cho bột mì vào khuấy kĩ cùng ít muối và tiêu. Từ từ, cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt sánh mịn.- Sau đó, bạn hâm nước hầm xương, cho kem tươi và cà ri hột vào khuấy đều. Cuối cùng, cho phần nước sốt trắng vào và khuấy đều thêm một lần nữa trước khi dọn kèm thịt.5. Sốt dâu tây
Các món tráng miệng mà ăn kèm với sốt dâu tây thì quả là tuyệt vời!
Nguyên liệu:- 250g dâu tây tươi: chọn quả chín- 50g đường- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươiCách làm:Cắt bỏ cuống dâu tây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho phần dâu tây này vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa với đường cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho nước chanh vào, khuấy đều một lần nữa và tắt bếp.6. Sốt bò băm
Món spaghetti truyền thống không thể thiếu sốt bò băm.
Nguyên liệu:- 100g thịt bò- 100g cà chua- 1 thìa tương cà chua- 50g hành tâyCách làm:-Thịt bò băm hoặc xay nhuyễn, ướp 1 thìa tỏi băm, 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn.- Cà chua bỏ núm, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.- Đun nóng chút dầu, cho thịt bò vào xào săn, xúc ra để riêng.- Thêm một chút dầu, cho cà chua vào đun chín mềm, rồi thêm hành tây và thịt bò vào đảo đều. Nêm 1 thìa muối, thêm tương cà chua, đảo đều và tắt bếp.7. Sốt dầu giấm chanh dây
Với các món salad thì sốt dầu giấm chanh dây sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:- 1 trái chanh dây: lấy phần ruột bên trong và chắt nước cốt- 5g nụ hoa chuối- 5g quả olive bằm nhỏ- 1 muỗng cà phê lá thyme thái nhuyễn- 120ml rượu vang- 5ml nước cốt chanh- 15g hành tím băm- 5g tỏi băm- 10g đường- Ngò tâyCách làm:Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu vang và nấu sôi. Tiếp tục cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi tất cả sôi lại, hơi sền sệt, bạn nên thể tắt bếp ngay.8. Sốt me
Hiếm có loại sốt nào có thể hợp với hầu hết các món mặn như sốt me.
Nguyên liệu:- 1/2kg me chín- 1kg đường trắng- 50ml nước mắm- 20g ớt xay- 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)- 1/2 lít nước lọcCách làm:- Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.- Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.- Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên.9. Sốt phô mai
Các món đút lò, món chiên hay món nướng đều hợp với sốt phô mai.
Nguyên liệu:- 15g hành tây- 70g phô mai parmesan- 70g phô mai cheddar- 70g kem whipping- 10 g mù tạt dijon- 15ml rượu vang đỏ- 50ml nước dùng gà- 50g bột mì- 5ml dầu ô-liu- 5g muối- 5g tiêuCách làm:Cho dầu ô-liu vào chảo và phi hành tây cho đến khi dậy mùi thơm. Cho khoảng 10ml rượu vang trắng vào đốt để rượu chỉ còn lại khoảng 1/3. Lúc này, cho nước dùng gà vào cùng với các nguyên liệu còn lại (trừng phô mai cheddar) và nêm với muối, tiêu cho vừa miệng. Khi chuẩn bị tắt bếp cho phô mai cheddar vào khuấy đều.10. Sốt kem tươi
Sốt kem tươi có thể hơi ngậy nhưng khi kết hợp với các món nướng và salad thì hiệu quả vô cùng.
Nguyên liệu:- 100ml nước dùng bò- 10g bơ- 10g bột mì- 50ml kem whipping- 5g mù tạt vàng- 5g muối- 5g tiêuCách làm:Cho bơ tan chảy trên chảo nóng, sau đó cho bột mì vào khuấy đều. Kế đến, chêm thêm nước dùng, muối và tiêu. Khi nước đã hơi sệt lại, bạn cho thêm kem và mù tạt vàng vào khuấy đều trước khi tắt bếp.