Trong các bữa cơm gia đình hiện nay, bên cạnh những món ăn được chế biến cầu kì, ngon miệng thì vẫn còn đó những món ăn dân giã, giản đơn mà cũng không kém phần hấp dẫn. Rau muống luộc, cà pháo chấm mắm tôm là hai trong những món ăn dân giã đã gắn với biết bao thế hệ người Việt Nam ta. Những trái cà muối trắng, giòn giòn với hương vị cay nồng là món được nhiều người ưa thích nhất. Bài viết dưới đây a gia đình sẽ hướng dẫn cách muối cà pháo đơn giản mà bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm được.
Nguyên liệu muối cà pháo ngon
Cách muối cà pháo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà pháo sau khi mua về trước tiên bạn đem phơi ngoài nắng khoảng 2 giờ cho cà héo đi hoặc để ở nơi mát mẻ khoảng nửa ngày cũng được.Tiếp theo, tiến hành cắt bỏ phần cuống, nên nhớ đừng cắt quá sát. Để cà muối mau chín bạn có thể cắt 1 khía nhỏ trên thân quả cà hoặc cắt đôi quả cà, lưu ý nếu cắt ngang thì cà muối sẽ giòn hơn.
Lấy 1 chậu nước, bỏ vô 1 ít muối sau đó cho cà vô ngâm khoảng 15 – 20 phút để cho cà ra hết chất độc rồi vớt ra, rửa sach với nước lạnh, để ráo.Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa vừa. Tỏi sau khi bóc vỏ thì đập dập. Gừng đem rửa kĩ cho sạch bùn đất rồi gọt vỏ, thái mỏng thành sợi. Lưu ý là tùy theo mức độ ăn cay của bạn để điều chỉnh lượng ớt cho vào.
Bình thủy tinh rửa sạch rồi để khô hoàn toàn.Bước 2: Muối càLấy 1 lít nước đem đi đun sôi, bỏ thêm 1 – 2 muỗng muối, ½ muỗng đường, quậy đều cho muối và đường tan hẳn. Chờ nước nguội còn hơi ấm ấm khoảng 30 độ C là vừa để muối cà.Cho 1 lớp muối mỏng và tỏi đâp dập vào bình thủy tinh đã khô hoàn toàn, rồi xếp thêm 1 lớp cà lên trên, rắc thêm vài lát ớt để nhìn hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ. Tiếp tục xếp các lớp như trên cho đến khi hết cà.Sau đó, đổ dung dịch bao gồm nước, muối và đường đã pha ở trên vào bình thủy tinh, lưu ý là đổ cho ngập mặt cà.Tiếp theo, bạn cho ớt thái lát, gừng thái sợi cùng với một vài muỗng muối vô bình thủy tinh. Lưu ý, là bạn không được quậy tan lớp muối này mà để cho muối tự tan.
Cuối cùng, bạn dùng một cái đĩa nhỏ hoặc 1 túi ni lông đựng đầy nước đè lên trên để cà không bị nổi trên mặt nước tránh cho cà bị thâm đen sẽ mất thẩm mĩ và không ngon.Đậy nắp kín, để nơi khô ráo, tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài mà khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể thưởng thức được.Với cách muối cà pháo đơn giản như trên, chỉ sau hai bước nhỏ, bạn đã có một hũ cà pháo muối ngon lành để ăn trong bữa cơm gia đình rồi. Chúc các bạn thành công với cách muối cà pháo ngon tuyệt này và bạn có thể ăn kèm món cà pháo này với canh cua vào những ngày hè nóng bức thì thật tuyệt vời ấy nhé!