Muốn muối dưa chua ngon còn phụ thuộc vào quy trình rất chặt chẽ, không thể làm ẩu.
Trao đổi với PV, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, mặc dù dưa chua là món ăn yêu thích của nhiều bà nội trợ nhưng nhiều người muối vẫn bị khú.Theo PGS Thịnh, muối dưa ngon giòn cũng là một nghệ thuật, phụ thuộc vào quy trình rất chặt chẽ, không thể làm ẩu.
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh hướng dẫn cách muối dưa vàng óng và không bao giờ bị khú như sau:Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu- 1 kg cải xanh, nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon.-1 lít nước đun sôi để nguội, 20g đường, 60g muối, 3 muỗng cà phê dấm, hành lá, hành củ, hũ thủy tinh hoặc vại.Bước 2: Sơ chếPhơi cải ngoài nắng cho héo. Củ hành, lá hành cắt khúc.Pha các loại gia vị vào nước. 1 lít nước, 3 thìa muối và 1 muỗng đường, khuấy đều.Bước 3: Cách muối dưaCho rau cải vào hũ, lọ, hộp rồi cho hành lên phía trên.Đổ hỗn hợp đã pha chế vào, dùng 2 thanh tre đè lên bề mặt để dưa không bị nỏi lên mặt nước.Đặt hũ đựng dưa vào nơi thoáng mát. Sau 2 ngày là có thể dùng được.PGS Thịnh cũng lưu ý các bà nội trợ bí quyết để dưa không bị khú là bình đựng phải thật sạch sẽ.Dưa cải chua ăn kèm cùng với thịt luộc, thịt quay, cá rán hay làm nguyên liệu chế biến món canh chua như cá chép om dưa, thịt bò xào dưa hay rang cơm thập cẩm … đều ngon cả.Nếu dưa đã bị khú hay lên men không nên ăn vì lúc này vi khuẩn đã phát triển, ăn vào vừa có cảm giác không ngon miệng vừa tích tụ gây bệnh nguy hiểm.Ngoài ra, mọi người cũng không nên ăn dưa, cà muối xổi (còn xanh, vị còn cay nồng, mùi hăng) hoặc dưa đã bị nát, nhớt, đổi màu thâm đen, bốc mùi khó chịu.