Món mứt me chua ngọt đặc biệt ở chỗ ăn mãi không ngán, nguyên liệu lại dễ kiếm và cách làm không quá phức tạp. Mời bạn tham khảo công thức làm mứt me cho Tết sau đây.
Khác với các loại mứt ngọt khác, mứt me với vị chua chua cay cay, hơi ngọt sẽ là món mứt "đắt khách" nhất dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt với thời tiết se lạnh ở miền Bắc vào dịp Tết, mứt me sẽ càng được nhiều người ưa chuộng hơn.
Làm mứt me có lẽ khó nhất ở công đoạn ngâm me sao cho bớt chua và lột bỏ vỏ ngoài sao cho khéo. Tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian, có thể mua me đã bóc vỏ sẵn ở siêu thị uy tín.
- 500gr me chua chín hoặc mua me đã bóc vỏ sẵn trong siêu thị
- 500gr đường nâu hoặc đường cát trắng
- 60gr gừng
- 50gr vừng (mè trắng) rang chín
- 1 thìa canh bột năng
- 2 thìa canh ớt bột cay (nếu không thích ăn cay có thể giảm đi 1 thìa)
- 100gr đường cát trắng để làm áo
- Muối tinh
- Dùng chảo chống dính, cho hết chỗ đường và thêm 100ml nước vào đun sôi.
- Sau đó đổ hết chỗ me và ớt bột vào.
- Lấy thìa dằm cho đường và me hoà quyện với nhau, đến khi hỗn hợp sền sệt thì cho 1/2 thìa cà phê muối, thêm 60gr gừng băm nhỏ, 50gr vừng rang chín, hạ nhỏ lửa và đảo thật đều.
- Tiếp đến cho phần bột năng vào và đảo thêm một lúc nữa là tắt bếp bắc ra ngoài.
- Đợi hỗn hợp gần nguội nhưng còn âm ấm thì vo thành những viên tròn nhỏ, lăn qua đường cát trộn ớt bột là xong. Cho mứt me vào lọ đậy kín dùng dần.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt me ngon tuyệt này!