Các món mứt ngon

Cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền

Tương tự như các loại mứt khác, mứt bí là một trong những món mứt ngon và rất đặc trưng trong những dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Và lại, cách làm mứt bí vô cùng đơn giản nên được các chị em chúng ta tìm cách tự mình làm cho gia đình thưởng thức rất nhiều. Vậy chúng ta hãy cùng các chị em bắt tay vào để cùng tìm hiểu cách làm mứt bí thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức trong dịp Tết cổ truyền sắp đến này nhé!

Cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền - Cach lam mut bi xanh

Cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền

Nguyên liệu làm mứt bí

  • Bí đao già: khoảng 1kg
  • Đường kính trắng: khoảng 350 đến 400gr
  • Vôi tôi: 1 muỗng canh
  • Phèn chua: 1 viên nhỏ
  • Dầu hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách làm mứt bí

Bước 1: Hòa tan vôi với nước

Đầu tiên, bạn cho vôi vào hòa tan hoàn toàn với 1,5 lít nước lạnh trong một cái chậu to và đợi cho nước vôi lắng đọng xuống thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong.

Cho vôi vào chậu hòa tan hoàn toàn - Cách làm mứt bí xanh

Cho vôi vào chậu hòa tan hoàn toàn – Cách làm mứt bí xanh

Bước 2: Sơ chế bí

Tiếp đó, bạn đem bí đao nạo sạch vỏ, bổ đôi ra và tách bỏ phần ruột mềm bên trong đi lấy phần xanh bên ngoài rồi cắt thái thành từng miếng dài từ 5 đến 7 cm, đường kính bằng chiếc đũa.

 

Cách làm mứt bí xanh - nạo bỏ vỏ và ruột bí

Cách làm mứt bí xanh – nạo bỏ vỏ và ruột bí

Cách làm mứt bí xanh - cắt bí thái thành từng miếng

Cách làm mứt bí xanh – cắt bí thái thành từng miếng

Bước 3: Ngâm bí với nước vôi trong

Bạn tiếp tục đem bí rửa qua với nước lạnh rồi ngâm bí vào nước vôi trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau khi ngâm bạn đổ bí ra và rửa lại với nước lạnh.

Cách làm mứt bí ngon - ngâm bí với nước vôi trong

Cách làm mứt bí ngon – ngâm bí với nước vôi trong

Bước 4: Chần bí qua nồi nước phèn chua

Bạn đem phèn chua hòa tan cùng 2 lít nước và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi đun sôi được khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp và đổ bí vào nồi nước phèn chua vừa đun chần qua trong khoảng 1-2 phút (để bí được trong hơn). Sau đó, bạn vớt bí ra rổ và xả lại với nước lạnh, để ráo.

Cách làm mứt bí ngon - Trần với nước phèn chua đun sôi

Cách làm mứt bí ngon – Trần với nước phèn chua đun sôi

Bước 5: Ướp bí với đường

Bạn đổ bí vào một cái nồi hoặc chảo sâu rồi đổ đường vào (đổ theo tỷ lệ 1 kg bí bằng 350 đến 400gr đường). Sau đó đảo nhẹ tay cho bí và đường được chộn đều với nhau và để ướp khoảng 5-6 tiếng.

Cách làm mứt bí ngon - ướp đường với bí

Cách làm mứt bí ngon – ướp đường với bí

Bước 6: Sên mứt bí

Sau khi ướp, bạn đem chảo bí đặt lên bếp và đun sôi. Sau đó, giảm dần cho lửa nhỏ lại và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần thì đảo liên tục, đều tay để tránh đường bị vón cục.

Cách lắm mứt bí ngon - đun đường và bí đã ướp trên bếp

Cách lắm mứt bí ngon – đun đường và bí đã ướp trên bếp

Tiếp tục  đảo đều và xốc chảo liên tục để đường được kết tinh và bám đều vào bí thì tắt bếp đi. Bắc chảo mứt bí xuống và nhỏ vài giọt vani vào chảo sau đó tiếp tục đảo đều thêm khoảng từ 3-5 phút cho đường khô lại và bám đều quanh miếng bí là được.

Cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền - cach lam mut bi dao

Cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền – cach lam mut bi dao

Bước 7: Bảo quản mứt bí

Để cho mứt bí được nguội hẳn (tốt nhất bạn nên đổ bí ra khay và đặt ở nơi khô thoáng) sau đó cho vào lọ để bảo quản.

Cách làm mứt bí xanh thơm ngon đơn giản nhất - cach lam mut bi

Cách làm mứt bí xanh thơm ngon đơn giản nhất – cach lam mut bi

Thật đơn giản và dễ dàng phải không các bạn? Hãy nhanh tay làm cho giao đình mình cùng thưởng thức thôi nào? Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền này nhé! 

Theo ameovat.com