Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào cuối tuần? Hãy trổ tài cùng món ngon: cá chẽm sốt chanh dây và tôm sốt chanh dây. Cá chẽm và tôm với thịt ngọt kết hợp chanh dây sẽ tạo ra món ăn có vị chua ngọt rất đặc trưng mà mới lạ, làm tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình. Bắt tay vào bếp thôi!
1. Làm sốt chanh dây
Nguyên liệu và dụng cụ làm sốt chanh dây- 3 trái chanh dây.- 50 gr bơ nhạt.- 10 g bột năng.- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu.- Dụng cụ: bếp, tô, muỗng, chảo,...Cách làm sốt chanh dây:Bước 1: Sơ chế chanh dây Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo ruột chanh, cho vào tô.Bước 2: Trộn sốt chanh dây- Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo, cho bơ vào đun tan chảy sau đó cho nước cốt chanh dây và chút nước lọc vào đun sôi.- Nêm muối, đường, nếm đủ vị chua, mặn, ngọt, theo khẩu vị tùy thích.- Bột năng pha với 10 ml nước lọc cho vào sốt chanh dây, đun vừa lửa đến khi dung dịch kẹo lại, dẻo quánh thì tắt bếp.
2. Cá chẽm sốt chanh dây
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị món cá chẽm sốt chanh dây:- 500 gr phi lê cá chẽm tươi.- 50 gr bột chiên giòn.- 1 muống canh tỏi băm.- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu.- Dụng cụ: bếp, tô, muỗng, chảo,...
Cách làm món cá chẽm sốt chanh dây:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Cá rửa sạch sau đó ướp 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, tỏi băm để 1h cho ngấm gia vị.- 50 gr bột chiên giòn pha với 20 ml nước lọc khuấy đều cho sệt lại, nhúng cá cho đều bột cả hai mặt.Bước 2:- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ 1 chén dầu vào nhúng đầu đũa vào thấy sủi tăm là dầu đã già.- Cho cá vào chiên mở lửa vừa, để tầm 10p, thỉnh thoảng lật mặt cho cá giòn vàng đều hai mặt.Bước 3: Gắp cá ra đĩa, chan 1 lớp sốt chanh dây lên cá, sau đó bạn có thể mời gia đình mình cùng thưởng thức.
3. Cách làm món tôm sốt chanh dây
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị món tôm sốt chanh dây:- 300 gr tôm sú.- 50 gr bột chiên giòn.- 1 muống canh tỏi băm.
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu.- Dụng cụ: bếp, tô, muỗng, chảo,...Cách làm món tôm sốt chanh dây:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Tôm cắt râu, bóc vỏ, bóc cả đầu, để lại phần đuôi tôm, bỏ chỉ lưng, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.- Ướp 1/2 muỗng cà phê muối, 1 thìa tỏi băm, một chút tiêu, ướp trong 5 phút.
Bước 2: Quả trứng gà đánh tan, cho vào tôm, trộn đều rồi lăn tôm qua bột chiên giòn. Bước 3: - Để chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ 1 chén dầu vào nhúng đầu đũa vào thấy sủi tăm là dầu đã già.- Cho tôm vào, chiên vàng giòn tầm 5p, vớt ra để lên giấy thấm dầu, rồi xếp tôm ra đĩa, chan sốt chanh dây vào tôm và mời gia đình thưởng thức.
Lời khuyên dành cho bạn:- Cách chọn tôm tươi: Nên chọn tôm sống đang bơi, trường hợp không tìm được tôm sống thì
- Cách chọn cá tươi: Mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại là còn tươi. Với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc.- Món cá chẽm sốt chanh dây, tôm sốt chanh dây nên dùng ngay với cơm nóng sẽ làm cho món ăn được trọn vẹn vị ngon các bạn nhé!