“Mình đến với ăn chay như một cơ duyên, quyết tâm ăn chay để cuộc sống thanh tịnh, an yên, cơ thể khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn”, chị Ngọc Hà tâm sự.
Hằng ngày, ngoài công việc chính là kinh doanh, chị Ngọc Hà (Vũng Tàu) có niềm đam mê chế biến các món chay cho chính mình và gia đình. Chị từng học sư phạm, và từng là giáo viên nhưng chị đã xin ra khỏi biên chế ngành Sư phạm để về kinh doanh các sản phẩm hữu cơ ở thành phố nơi chị sống như một cơ duyên.
Cùng trò chuyện với người phụ nữ dịu dàng này để có thêm kinh nghiệm và hiểu hơn về lý do ăn chay của chị:
- Chào chị, chị từng muốn ăn chay từ khi nào? Ai là người truyền cảm hứng nhiều nhất cho chị về việc ăn chay?
Tôi từng muốn ăn chay khi còn chưa lập gia đình vì ý niệm tôn giáo. Nhưng ăn chay rất nhiều lần, có lần kéo dài liên tục mỗi ngày được 2 tháng thì lại ngã mặn. Tôi nghĩ sở dĩ lúc đó mình ăn chay thất bại là do duyên chưa đủ và quan trọng là thiếu kiến thức ăn chay.
Sau này tôi được khai trí về ăn chay qua facebook cô Liên Hương, có hiểu biết về dinh dưỡng, lại được học hỏi thêm nhiều món chay từ cô và các bạn ăn chay nên có thể nói rằng cơ duyên ăn chay đã được chín muồi, đủ thiên thời, địa lợi còn thiếu mỗi nhân hòa là sự kiên trì, cố gắng ăn chay tốt của bản thân mà thôi.
- Yếu tố nhân hòa đến với chị như thế nào?
Yếu tố nhân hòa ấy bắt đầu đến khi tôi sinh em bé thứ hai. Tôi có nhiều thời gian rảnh ở nhà do nghỉ thai sản 6 tháng, được tự do nấu ăn và ăn theo ý mình muốn nên tôi đã bắt đầu ăn chay ngay khi từ bệnh viện trở về nhà.
Bên cạnh đó, tôi nuôi con bằng sữa mẹ nên muốn ăn chay để bé bú sữa mẹ không bị ô nhiễm từ chăn nuôi truyền vào sữa; bé bú mẹ ăn chay cũng đỡ bị các chứng viêm da cơ địa hơn các bé bú mẹ ăn mặn. Thời gian còn trong cữ tôi đã nghĩ nhiều món và nhờ chồng nấu giúp. Ra cữ thì tự bản thân xuống bếp nấu, ăn và động viên mọi người trong nhà ăn cùng mình.
Tôi không học nấu chay từ trường lớp nào cả. Chỉ học hỏi các món từ thực đơn của cô Liên Hương, các bạn trong các group về ăn chay. Rảnh rỗi thì search Youtube xem các đầu bếp nước ngoài nấu chay để làm phong phú thêm thực đơn của mình.
- Hiện tại chị đã ăn chay trường chưa?
Khi vào ăn chay thì tôi quyết tâm ăn chay trường luôn. Hiện tại tôi ăn chay trường được hơn 10 tháng rồi. Các nguyên liệu tôi nấu chay chủ yếu là rau củ hữu cơ hoặc rau an toàn. Vì ở Vũng Tàu không có nhiều cửa hàng rau hữu cơ nên thi thoảng tôi vẫn oder rau từ Thành phố HCM gửi xe xuống. Còn lại các thực phẩm khô như đậu, hạt, gạo, mì, nui, gia vị như tương, miso, tamari, muối, đường,... tôi đều dùng sản phẩm hữu cơ do cửa hàng tôi đang kinh doanh.
- Theo chị, để ăn chay tốt cho sức khỏe cần chú ý những gì?
Theo tôi, để ăn chay tốt cho sức khoẻ thì nên ăn chế độ ăn thuần chay, hạn chế các sản phẩm bơ, sữa, phô mai công nghiệp, không dùng thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm chay giả mặn. Ăn phong phú đa dạng ngũ gốc, rau xanh, hoa quả theo từng vùng miền, tiết khí trong năm. Uống nước theo nhu cầu cơ thể.
Và vì người ăn chay thường thiếu vitamin B12 (vitamin B12 có nhiều trong các sản phẩm động vật) thì người ăn chay có thể ăn thêm các nhóm thực phẩm như rong biển, các thực phẩm lên men như: kim chi, dưa muối, tempeh, miso, nato, nấm men dinh dưỡng và có thể uống bổ sung thêm tảo như tảo Spirulina hoặc tảo Chlorella. Trong các loại tảo rất dồi dào vitamin B12, giàu diệp lục, giàu chất chống oxi và tần số cao. Uống thêm tảo cũng giúp người bắt đầu tập ăn chay dễ dàng ăn chay hơn, không bị cảm giác thèm thịt.
- Chị cảm thấy cơ thể thay đổi như thế nào từ khi ăn chay?
Sau khoảng 3 tháng ăn chay tôi đã cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, bệnh da lâu năm có tiến triển tốt hơn dù trước đó dùng nhiều thuốc không hết. Và sau 10 tháng ăn chay thì tôi thấy cơ thể gọn gàng, chất lượng giấc ngủ được nâng cao, bệnh da ở bàn chân đỡ đến 80%. Không còn hay đau đầu mỗi ngày như trước kia, đặc biệt tiêu hóa tốt hẳn, chu kỳ kinh nguyệt đều.
Theo tôi, người ăn chay khi chế biến món ăn cũng cần có một tâm trạng vui vẻ thì món ăn sẽ nhận được nhiều năng lượng tích cực. Năng lượng của các thành viên trong gia đình khi thưởng thức món chay cũng sẽ tích cực hơn nữa khi mọi người cảm thấy rằng bữa ăn chay thật giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, có lợi cho sức khoẻ và tâm trí hơn một bữa ăn mặn với đạm từ động vật. Và ăn chay sẽ không có một sinh mạng nào phải hy sinh cho mình.
- Cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ hữu ích.