Bên cạnh những món mặn phổ biến ngày tết thì ẩm thực chay cũng là một nét đặc trưng của nhiều gia đình Việt Nam. Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết thực hiện những món chay nào để phục vụ gia đình thì hãy cùng chúng tôi tham khảo món nộm thập cẩm chay và canh khổ qua chay.
Nguyên liệu
-1 quả khế chua
-1-2 bìa đậu phụ ráng sẵn
-Bắp chuối nhỏ, cà rốt củ nhỏ,dưa leo: mỗi loại 1 quả
-Vành tai mộc nhĩ
-Giấm, đường, muối, xì dầu , 1 lát dứa thái nhỏ
-Sợi mì chay
-Lạc rang chín, giã nhỏ
Mách nhỏ: Bạn có thể bảo quản nguyên liệu trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện chế biến trong những ngày tết.
Thực hiện
Mộc nhĩ sau khi ngâm nước và làm sạch, thái nhỏ thì xào chín với một ít dầu ăn.
Đậu phụ ráng và thái nhỏ sao cho vừa ăn.
Bắp chuối thái sợi, ngâm nước có pha ít giấm rồi vớt ra rửa sạch và để cho ráo nước.
Cà rốt thái sợi, trộn thêm một ít đường, giấm và muối, ướp trong 15 phút, sau đó vắt cho ráo nước.
Khế làm sạch, thái sợ, vắt cho bớt chua. Dưa leo rửa sạch, thái sợi.
Mì chay sau khi chần qua nước nóng thì ráng vàng bằng dầu ăn.
Nước chấm làm theo công thức: 3 muỗng canh xì dầu: 1 muỗng canh nước lọc: dứa thái nhỏ và thêm một ít gia vị theo khẩu vị mỗi người.
Sau khi hoàn thành giai đoạn chuẩn bị: xếp khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào tô. Cho mì đã ráng vàng vào và rắc lạc rang lên trên.
Khi ăn cho xì dầu vào và trộn đều.
-2 trái khổ qua
-200g đậu phụ trắng
-Cà rốt
-2-3 tai nấm mèo
-1 đoạn hành tỏi tây
-20g bún tàu
-Gia vị chay, tiêu, muối
Nấm mèo sau khi ngâm nước, rửa sạch, để cho ráo và thái nhuyễn. Cà rốt thái nhuyễn, hành tỏi tây băm nhỏ.
Đậu phụ lau khô, dùng tay bóp nát. Bún tàu ngâm cho mềm rồi cắt khúc nhỏ.
Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn. Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm một ít tiêu cho thơm. Dùng tay trộn đều gia vị và nguyên liệu.
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột. Dồn đậu phụ vào, ém đậu phụ bằng tay cho thật chặt.
Cho dầu ăn và hành tỏi tây vào nồi, đợi dầu nóng cho thêm một lượng nước vừa đủ ăn. Khi nước sôi cho khổ qua vào và thêm một ít muối. Đợi khổ qua mềm thì nêm nếm sao cho vừa ăn.
Múc khổ qua ra tô, trang trí và rắc tiêu lên trên cho đẹp mắt.