Óc heo giàu đạm, chất béo, canxi, phospho, vitamin B1,B2, PP,… giúp cho trẻ tăng trưởng tốt.
Bạn có thể tùy biến cháo óc heo nấu với rau ngót, bí đỏ, nấu súp,… cho bé, giúp bé thay đổi khẩu vị và ăn ngon miệng hơn.
Thời gian dự tính chế biến cháo óc heo cà rốt:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian nấu cháo: 30 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 2 - 3 phần ăn nhé!
- Gạo: 40 gr.
- Cà rốt: 30 gr.
- Óc heo: 20 gr.
- Một vài lát gừng nhỏ.
- Gia vị: muối, dầu mè.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, chén, muỗng,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo vo sạch ngâm qua nước ấm khoảng 2 giờ cho gạo mềm.
-Cà rốt nạo sạch vỏ rửa sạch, dùng dụng cụ mà rau củ mài nhuyễn, rồi cho lên bếp nấu nhừ với một ít nước. Hoặc bạn có thể cắt hạt lựu, đem hấp chín sau cùng tán nhuyễn.
- Óc heo bỏ sạch tơ máu sau đó dùng nước muối ngâm rửa lại cho sạch giúp khử mùi tanh.
Bước 2: Nấu cháo:
- Óc heo sau khi đã làm sạch bạn cho vào bát cùng với 1 vài lát gừng hấp cách thủy. Khi óc heo đã chín bạn lấy ra tán nhuyễn.
- Đổ khoảng 350 ml nước vào nồi sau đó đổ gạo vào nấu cháo. Trong lúc nấu cháo nhớ khuấy đều tay. Nấu khoảng 30 phút cho cháo nhừ.
- Thấy cháo được bạn thêm óc heo và cà rốt đã làm nhuyễn ở khâu chuẩn bị vào nấu cùng. Nêm vào 1/5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè. Đun cháo trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu sôi hẳn.
Múc cháo ra chén, bạn cho bé ăn cháo khi còn ấm, cháo sẽ giảm mùi tanh và không bị ngán.
Lưu ý khi nấu cháo óc heo cà rốt:
- Để cháo không bị tanh thì quan trọng ở khâu làm sạch óc heo. Bạn cần dùng đầu mũi dao nhọn lấy hết mạch máu trong óc heo và rửa lại thật kỹ với nước muối loãng.
- Một vài lát gừng khi bạn hấp cũng khử đi mùi tanh của óc heo.
- Vì óc heo có rất nhiều chất dinh dưỡng bạn không nên lạm dụng cho bé ăn quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì, 1 tuần nên cho bé ăn khoảng từ 1 đến 2 lần.