Thời gian dự tính nấu cháo đậu đỏ cốt dừa:
- Thời gian chuẩn bị và ngâm gạo: 1-2 giờ.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo vo sạch, ngâm nước từ 1-2 tiếng để gạo nở mềm.
- Rửa sạch đậu đỏ, có thể ngâm nước từ 20-30 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn.
- Lá dứa rửa sạch.
- Cho 150 gr dừa nạo vào bao vải cùng với 1 bát nhỏ nước ấm và vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu cháo:
- Cho đậu đỏ và nước vào nồi, đun đến khi đậu mềm.
- Sau đó cho gạo vào nấu cùng, thêm vào nồi khoảng 1 lít nước và cho thêm lá dứa cho thơm.
- Khi gạo đã nở thì vớt lá dứa ra ngoài.
- Tiếp theo, cho nước cốt dừa vào nồi và dùng muỗng khuấy thật đều.
- Nêm gia vị cho vừa ăn và đun đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cho cháo ra bát và thưởng thức. Bạn cũng có thể thắng nước cốt dừa để ăn cùng cũng rất ngon đấy!
Thời gian dự tính nấu cháo đậu đỏ tôm tươi:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Gạo vo sạch.
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút.
- Lột vỏ tôm, lấy phần chỉ đen và rửa thật sạch.
- Cho gạo vào nồi cùng với 1,5 lít nước và nấu đến khi gạo chín mềm.
- Băm nhuyễn tôm và cho vào chảo xào nhẹ, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Đậu đỏ hấp chín rồi cho vào bát, tán nhuyễn.
- Khi cháo đã nhừ, cho tôm và đậu đỏ vào và khuấy đều.
- Đun cho cháo sôi thêm lần nữa, nêm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát và thưởng thức khi còn ấm sẽ ngon hơn.
Thời gian dự tính nấu cháo đậu đỏ thịt bằm:
- Ướp thịt với một ít nước mắm và hạt nêm.
- Cho gạo vào nồi với 1,5 lít nước, đun với lửa lớn.
- Đậu đỏ hấp chín và tán nhuyễn.
- Cho thịt vào chảo và xào sơ.
- Khi gạo mềm, cho đậu cùng thịt bằm vào nồi, khuấy đều.
- Đun đến khi cháo sôi rồi nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Cho ra bát và thưởng thức khi cháo còn ấm.
Lưu ý khi nấu cháo đậu đỏ:
- Bạn có thế sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo. Khi sử dụng nồi cơm điện, bạn vo gạo và cho vào nồi, sau đó thêm 1 ít dầu ăn rồi nhấn cook, khi cháo sôi bạn lưu ý mở nắp, nhờ có lớp dầu ăn cháo sẽ không bị trào.
- Bạn không nên vo gạo quá kĩ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong gạo.