Thời gian dự tính nấu cháo đậu xanh thịt bằm:
- Thời gian chuẩn bị và ngâm gạo: 1-2 giờ.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.
- Đậu xanh ngâm nước từ 45-60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
- Xương ống mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Sau đó đổ 1-1.5 lít nước vào nồi xương hầm. Trong quá trình hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục.
- Cho 100 gr thịt heo xay vào một chén nhỏ thêm vào 1/3 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa nước mắm trộn đều cho thấm gia vị.
- Lột vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím. Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn, hành tím vào phi thơm lên, tiếp theo cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
- Hành lá, tía tô: Nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo.
Bước 2: Nấu cháo:
- Lúc này khi nước hầm xương đã sôi lên, chúng ta cho thêm gạo nếp gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt.
- Trong quá trình nấu cháo nếu thấy có bọt nổi lên nhớ vớt bỏ đi nhé. Cứ thế ninh đến khi cháo nhừ là có thể tắt bếp dùng được.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát cho hành lá, tía tô và thịt băm lên và thưởng thức.
Thời gian dự tính nấu cháo đậu xanh giải cảm:
- Thời gian chuẩn bị: 1 giờ.
- Gạo trắng vo sạch.
- Cho gạo trắng và đậu xanh vào nồi cùng với 1-1,5 lít nước và nấu đến khi gạo chín mềm. Trong quá trình nấu cháo lưu ý khuấy đều để cháo không bị cháy. Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho cháo ra bát thêm hành lá và thưởng thức. Để giải cảm thật sự hiệu quả nên ăn cháo khi còn nóng nhé!
Thời gian dự tính nấu cháo đậu xanh ngọt bằng nồi cơm điện:
- Đậu phộng ngâm nước nóng 30-45 phút cho mềm. Sau đó bóc vỏ, có thể để nguyên hạt hoặc giã nhỏ tùy ý.
Cho vào nồi cơm điện: gạo nếp, tẻ và đậu xanh với 1 lít nước dừa tươi, 30 gr đường phèn nấu đến khi gạo nở bung ra thì dùng thìa nghiền nát cháo rồi thêm vào 50 ml nước dừa tươi đun tiếp cho sôi.
Không nên cho cháo trào ra khỏi nồi khi sôi nhé vì như thế sẽ làm mất nước chất của cháo.
Cho cháo ra bát và thưởng thức khi còn nóng nhé. Bạn nào thích ăn ngọt hơn có thể thêm vào 1 muỗng nước cốt dừa. Món cháo ngọt này đặc biệt có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh:
- Khi nồi cháo sôi, cho vào nồi cháo một thìa dầu ăn nhằm mục đích tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời lại làm tăng hương vị của nồi cháo.
- Không nên vo gạo quá kĩ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong gạo.
- Ngay cả khi khi đã tắt bếp bạn cũng không nên đậy nắp nồi cháo vì nước ở nắp nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo, gây mất ngon.