Thời gian dự tính để nấu cháo mực khô:
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 3-4 người ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Mực khô: ngâm vào nước lạnh có pha chút rượu để khoảng 30-45 phút để khi nấu mực nhanh mềm. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Gạo tẻ vo sạch, để ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo bắt chảo lên bếp cho gạo vàp rang, rang đến khi hạt gạo khô và chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
- Xương heo rửa sạch và trần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Sau đó đổ 1.5-2 lít nước vào nồi xương hầm với lửa nhỏ.
Trong quá trình hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục và lưu ý hớt bọt bỏ đi khi nước sôi nhé. Sau khi hầm khoảng 30 phút bạn vớt xương ra lấy nước dùng.
- Huyết heo: Rửa sạch và luộc sơ với nước. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành lá nhặt rửa sạch và cắt nhỏ. Giá đỗ nhặt và rửa sạch.
- Gừng làm sạch cắt sợi.
Bước 2: Xào mực:
- Bắt chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 ít gừng vào. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho mực vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo:
- Dùng nước xương nấu với gạo đã rang, nấu với lửa lớn đến khi gạo chín mềm, bung đều.
- Tiếp theo cho mực đã xào sơ vào nấu cùng, đun với lửa nhỏ và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường. Và khi mực mềm, cháo nhừ bạn cho huyết heo vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát cho hành lá lên, rắc thêm ít tiêu hoặc ớt nếu bạn thích cay. Món cháo này ăn kèm với giá sống và bánh quẩy sẽ rất ngon nhé!
Thời gian dự tính để nấu cháo mực tươi:
Công thức nấu cháo mực tươi cũng tương đối giống với món cháo mực khô. Bạn chỉ thay đổi phần nguyên liệu cần chuẩn bị. Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
- Gạo vo sạch, ngâm nước 30-45 phút cho gạo nở mềm.
- Mực khô: nướng bằng cồn xé sợi vừa ăn.
- Mực tươi mua từ chợ hoặc siêu thị rửa sơ bằng nước, dùng tay rút đầu và râu mực ra khỏi thân, dùng dao rạch thân mực ra loại bỏ đi túi mực, phần xương sống trên thân mực.
- Dùng tay lột bỏ phần da đen bên ngoài thân mực và cuối cùng cắt bỏ mắt mực, nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực). Sau đó bạn mang toàn bộ mực rửa kỹ lần nữa với nước.
Nhớ cho thêm vài lát gừng giã nhuyễn và ít rượu trắng nhé, làm như một phần khử đi mùi tanh đặc trưng của mực và giúp món ăn ngon hơn khi chế biến. Rửa xong dùng dao cắt mực thành miếng vừa ăn.
- Xương heo rửa sạch và trần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn.
- Sau đó đổ 1.5-2 lít nước vào nồi xương hầm với mực khô nướng + 1/2 thìa tiêu + 1/2 thìa tiêu muối + 1/2 thìa hạt nêm + 1/2 cafe nước mắm.
- Hầm với lửa to và trong lúc hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục và lưu ý hớt bọt bỏ đi khi nước sôi và hạ lửa nhỏ lại nhé. Khi xương nhừ bạn lọc xương thu lấy nước dùng.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp và xào mực tươi:
- Đem mực đã được cắt miếng ướp với hỗn hợp 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối + 1 thìa nước mắm và 1 muỗng gừng băm nhuyễn. Để khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị.
- Tiếp theo bắc chảo, bật lửa to cho thêm vào 2 muỗng dầu ăn, đến khi dầu nóng già thì cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm rồi cho mực đã ướp vào xào chín. Lưu ý đừng xào quá lâu nếu không mực sẽ bị dai.
Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi nước xương rồi tiếp tục đun sôi trên bếp. nấu đến khi gạo chuyển thành cháo chín nhừ, cho tiếp mực đã ướp gia vị vào đun cho chín mực, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho cháo ra bát, thêm hành lá lên, rắc ít tiêu và thưởng thức lúc còn nóng. Cháo này có thể ăn kèm với bánh quẩy và giá đỗ sống.
Lưu ý khi nấu cháo mực:
- Khi chọn mua mực tươi nên chọn con có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai đều có màu sáng bóng. Dùng tay ấn vào thân mực sẽ cảm nhận được sự săn chắc và đàn hồi cao chứ không mềm nhũn và có mùi khó chịu. Mắt mực tươi cũng sáng và trong hơn, thân và râu vẫn còn dính chặt vào nhau.
- Đối với các món ăn hải sản nói chung và món cháo mực nói riêng thường nên dùng ngay lúc còn nóng. Tránh để nguội vì như thế ăn sẽ mất ngon.
- Dùng rượu trắng, giấm ăn để rửa mực có thể giảm bớt mùi tanh.
- Rang gạo hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.