Thời gian dự tính để nấu cháo tim heo:
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 3-4 người ăn. Cháo thích hợp dùng làm bữa ăn cho cả gia đình nhé vì tim heo giàu chất đạm, vitamin A, sắt,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.
- Tim heo mua về nếu nguyên quả bạn dùng dao cắt làm đôi. Cho vào thau sạch, rắc một ít muối, mang bao tay vào rồi vò, bóp, vuốt từng rảnh, góc trong tim heo cho thật sạch, xả 2 đến 3 nước cho hết muối.
Nếu trong nhà có sẵn rượu trắng bạn cho 3 muỗng canh rượu trắng vào, vò, bóp, vuốt đều 2 nửa trái tim rồi rửa sơ lại với nước. Vì vị thơm của rượu sẽ giúp khử bớt mùi tanh của tim heo và làm món ăn thơm ngon hơn.
- Sau đó bạn cắt tim heo thành miếng mỏng vừa ăn cho vào tô lớn ướp với 1 củ hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Hành lá nhặt rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Xào tim heo:
- Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tim heo đã ướp gia vị vào xào đến khi chín.
Bước 3: Nấu cháo:
- Bạn chuẩn bị nồi với 1-1.5 lít sạch, cho gạo đã ngâm vào. Nấu đến khi gạo nở bung đều cho thêm 50 ml nước vào, nấu đến khi cháo chín nhừ, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé. Trong quá trình nấu cháo lưu ý khuấy đều để cháo không bị cháy.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát, cho tim heo đã xào và cho hành lá lên, rắc thêm ít tiêu cho món ăn dậy mùi và thưởng thức thôi nào.
Thời gian dự tính để nấu cháo tim cật heo:
Công thức nấu cháo tim cật heo cũng tương đối giống với món cháo tim heo. Bạn chỉ thêm vào phần nguyên liệu cần chuẩn bị là cật heo và loại rau ăn kèm nào bạn thích. Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
- Gạo vo sạch, để ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho gạo vào rang, dùng đũa đão đều đến khi hạt gạo khô và màu vàng nâu thì tắt bếp.
- Xương heo rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn.
- Sau đó đổ 1.5-2 lít nước vào nồi xương hầm với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục và lưu ý hớt bọt bỏ đi khi nước sôi nhé.
- Sau khi hầm khoảng 30 phút bạn vớt xương ra lấy nước dùng.
- Tim heo đem luộc sơ, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Cật heo mua về lột bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài của quả cật, rửa sạch cắt làm đôi, cắt bỏ phần hôi màu trắng ở hai nửa miếng cật.
- Dùng dao khứa xéo lên mặt mỗi nửa miếng cật. Cho vào thau sạch, rắc một ít muối, mang bao tay vào rồi xoa muối đều lên khắp miếng cật, để yên khoảng 2-3 phút rồi rửa với nước lại thật sạch.
- Sau đó dùng dao cắt cật heo thành miếng vừa ăn giống như tim heo.
- Hành lá nhặt rửa sạch,cắt nhuyễn.
Bước 2: Ướp tim và cật heo:
- Cho tim và cật sau khi cắt vào tô lớn ướp với 1 củ hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, trộn đều để khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị.
Bạn cho gạo đã rang vào nồi nước xương rồi tiếp tục đun sôi trên bếp. nấu đến khi gạo chuyển thành cháo chín nhừ, cho tiếp tim và cật heo đã ướp gia vị vào đun tiếp cho chín thịt, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé.
Cho cháo ra bát, thêm hành lá lên, rắc ít tiêu và thưởng thức lúc còn nóng. Cháo này bạn có thể ăn kèm với bánh quẩy cũng rất ngon nhé.
Lưu ý khi nấu cháo nấu cháo tim heo và tim cật heo:
- Cật heo tươi có màu sậm đồng đều, không có những vết nhạt màu. Cật heo ngon sẽ không có những đốm trắng, không bị tụ huyết hay xuất huyết, không có mùi lạ. Khi cầm trên tay, nếu như đó là cật cũ thì sẽ khiến bạn có cảm giác mềm nhũn và rũ, trong khi đó cật mới lại không có những dấu hiệu đó và khá săn chắc, có tính đàn hồi cao, màng bọc còn nguyên.
- Đối với tim heo chỉ chọn những quả có màu đỏ sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim phải còn dính liền với cơ tim. Tim heo tươi khi sờ vào thì phải có tính đàn hồi. Dùng tay ấn vào tim heo sẽ thấy có một chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra, không có dịch nhầy và không có mùi lạ.
- Dùng rượu trắng, giấm ăn để rửa cật và tim heo có thể giảm bớt mùi tanh.
- Rang gạo hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.