Thời gian dự tính để nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 3 người ăn. Cháo cá lóc nấu bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi, thích hợp dùng làm bữa ăn cho cả gia đình.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị gồm:
Các bước thực hiện nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lóc làm sạch, rửa sạch, khi làm cá bạn cẩn thận không làm vỡ mật, cá sẽ bị đắng nhé.
- Nấm gọt sạch chân, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ.
- Rau đắng và giá đỗ rửa sạch.
Bước 2: Luộc cá:
- Cá đem luộc chín rồi gỡ bỏ xương, ướp thịt cá với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 10 phút.
- Nước luộc cá giữ lại để nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo:
- Cho nửa chén gạo vào nồi cơm điện, đổ nước cao hơn một đốt tay.
- Bật nút nấu sôi thì mở nắp cho nước luộc cá vào, tiếp tục nấu và thêm nước cho đến khi cháo nhừ thì ngắt điện.
- Phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào qua khoảng 2 phút.
- Cho cá và nấm vào nồi cháo, nấu sôi lại là có thể thưởng thức. Khi ăn kèm với rau đắng và giá đỗ, thêm chút tiêu cho thơm nhé.
Thời gian dự tính để nấu cháo cá lóc rau đắng:
Công thức nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây khá giống với cách nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện nhưng cách thực hiện phức tạp hơn một chút. Bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 3 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây cần chuẩn bị gồm:
Các bước thực hiện nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây:
- Gạo tẻ vo sạch cho vào chảo rang vàng cho có mùi thơm. Cho gạo và 2 lít nước vào nồi nấu cháo. Trong thời gian nấu cháo bạn sơ chế các nguyên liệu khác nhé.
- Cá làm sạch rồi rửa với muối và chanh cho sạch nhớt. Tiếp theo bạn tiến hành phi lê cá thành từng miếng mỏng, ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút bột ngọt, tiêu xay. Ướp cá trong vòng 15 phút.
- Nấm rơm rửa sạch thái mỏng.
- Hành tím cắt mỏng, cà rốt bào sợi cắt nhuyễn.
- Hành lá lấy phần lá cắt nhuyễn, đầu hành để riêng.
- Ngò rí cắt nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo:
- Hành tím cho vào chảo với 1 muỗng canh dầu ăn phi vàng thơm.
- Cùng chảo đó bạn vớt hành phi ra chén rồi cho nấm rơm vào xào 3 phút.
- Sau đó trút nấm rơm vào nồi cháo đang nấu, thêm cà rốt vào khuấy đều.
- Tiếp tục cho phần đầu và xương cá lóc vào đun sôi lại thì nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường đun sôi thêm vài phút cho gia vị tan ra, sau đó bạn nêm nếm lại theo khẩu vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục hầm cháo cho sánh dẻo. Trong thời gian nấu cháo bạn nhớ khuấy đều để cháo không bị khê đáy.
Khi cháo được bạn múc cháo ra chén thêm vào hành phi, hành lá, ngò rí, tiêu xay. Ăn cháo kèm với rau đắng và giá đỗ. Bạn ăn cháo như ăn lẩu nhé, tức là cháo để trên bếp nhúng giá và rau đắng vào cho tái. Cháo cá lóc bắt buộc phải ăn nóng mới ngon.
Thời gian dự tính để nấu cháo cá lóc nấu miền Bắc:
Bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn. Cháo cá lóc nấu ám là đặc sản của người miền bắc. Với cách nấu đặc biệt tạo nên món cháo với hương vị khó quên. Các bạn cùng thực hiện để bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình nhé.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu cháo cá lóc miền Bắc cần chuẩn bị gồm:
Các bước thực hiện nấu cháo cá lóc miền Bắc:
- Cá làm sạch, dùng dao cắt dọc theo lưng từ đầu tới đuôi lọc lấy xương. Thịt nạc vai băm nhỏ, tôm khô rửa sạch.
- Bún khô, nấm mèo ngâm nước, cắt nhỏ. Gạo vo sạch. Gừng cắt sợi, hành lá, rau mùi cắt nhỏ.
- Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nấu với 2 lít nước và gừng cắt sợi.
- Trong thời gian nấu cháo tiến hành ướp nguyên liệu bó cá.
Bước 3: Bó cá:
- Cho thịt băm, bún, nấm mèo, trứng vịt vào tô. Thêm bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, hành tím băm trộn đều để qua một bên. Ướp trong vòng 15 phút sau đó tiến hành bó cá.
- Bó cá: Trước tiên chuẩn bị chỉ, sau đó để cá lên cái mâm rộng rồi lấy phần nhân mà chúng ta vừa ướp ở trên cho vào phần bụng cá. Phần còn lại dùng chỉ quấn vòng quanh để cố định cá và giữ phần nhân bên trong không bị rớt ra ngoài.
Bước 4:
- Đợi cháo sôi, cho tôm khô, cá lóc vừa bó vào nấu nhỏ lửa.
- Khi cháo chín, vớt cá ra, tiếp theo cho hành lá, rau mùi vào. Nêm muối, bột ngọt đến khi vừa miệng, múc ra tô, ăn kèm với hành phi, tiêu xay, nếu muốn đậm đà hơn bạn có thể thêm chút nước mắm.
Lưu ý khi nấu cháo cá:
- Cá lóc chọn con càng lớn thì nấu cháo càng ngon. Cá nhỏ nhiều xương dăm và thịt không được thơm dai như cá lớn.
- Bạn nên rửa cá nhiều lần với chanh hoặc giấm để cá sạch nhớt loại bỏ mùi tanh.