Ẩm thực và sức khỏe

20 món ngon từ chân gà giúp tăng sinh lý, trị da khô, run chi đau khớp

Bạn đang tìm thực đơn đổi bữa cho gia đình? Tham khảo ngay 20 món ngon từ chân gà dưới đây. Chắc chắn ông xã sẽ chỉ muốn ở nhà để được lai rai những món ngon từ tài năng của bạn đấy.

1. Món ngon từ chân gà rang muối
Để chế biến món chân gà này trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có: chân gà, sả, lá chanh, muối, bột năng, gia vị. Bạn chọn chân gà tươi to ngon để có nhiều thịt hơn, đặc biệt là mua ở địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối, cạo sạch và chặt đôi thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc. Cho thêm ít muối vào nồi luộc chân gà để ngấm gia vị và mềm hơn. Luộc chân gà sôi hai phút thì vớt ra để nguội. Sau đó cho vào một chiếc túi nilon, thêm bột năng vào xóc đều cho đến khi bột năng bám đều vào chân gà.

Tiếp theo, bạn thái sả thành từng khúc, lá chanh thái sợi nhỏ rồi cho sả lên phi vàng thơm thì vớt ra. Gà sau khi thấm đều bột năng thì bạn bỏ lên chảo chiên vàng. Gà chín thì cho ra bát tô lớn, cho sả phi, lá chanh thái nhỏ và bột muối vào xóc cho đến khi muối phủ đều miếng chân gà. Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức thôi.


Chân gà rang muối cho những bữa lai rai thêm hấp dẫn (Nguồn: pinkoi.com)

2. Chân gà ngâm sả tắc
Đây là món ăn quen thuộc và được rất nhiều tín đồ ẩm thực lựa chọn. Chân gà dai dai giòn giòn cộng với vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Trước tiên, bạn sơ chế thịt gà, khâu làm sạch rất quan trọng, bạn rửa với hỗn hợp muối, rượu trắng, chanh, gừng để làm sạch và khử mùi hôi.

Sau đó chặt đôi chân gà cho dễ ăn. Sả lấy 10 cây bạn chia làm hai phần, một phần củ thái mỏng, một phần ngọn phía trên thì giữ nguyên. Lá chanh cũng làm chia thành hai phần, một phần thái sợi, một phần để nguyên lá. Tỏi đem bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng. Quất rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng vừa, bỏ hạt để không bị đắng.

Tiếp theo, bạn nấu một nồi nước sôi bên trong có phần ngọn sả và lá chanh nguyên. Khi nước sôi thì cho chân gà vào và luộc khoảng 10 phút thì vớt ra bỏ vào nước sôi để nguội. Rửa sạch nhớt ở chân gà rồi cho vào thau nước đá, vắt thêm ít chanh và ngâm khoảng 45 phút.

Khi chân gà cứng lại thì vớt ra và cho vào tủ lạnh khoảng hai tiếng. Trong thời gian đó bạn làm nước ngâm từ: nước mắm, dầu giấm lên men tự nhiên, đường sao cho có vị chua chua ngọt ngọt. Sau đó nấu sôi, để nguội hẳn rồi cho ớt, sả, gừng vào. Cuối cùng, chân gà sau khi ướp trong tủ lạnh inverter làm lạnh nhanh đủ thời gian thì đem xếp vào hộp rồi đổ nước ngâm vào. Ngâm khoảng 2 tiếng thì cho lá chanh vào ngâm thêm ba tiếng nữa là có thể thưởng thức rồi.


Món chân gà ngâm sả tắc dùng để ăn vặt lẫn ăn chính đều phù hợp (Nguồn: chugiong.com)

3. Chân gà sốt cay Hàn Quốc
Đây là món ngon từ chân gà có nguồn gốc từ xứ sở Kim Chi nhưng lại được giới trẻ Việt Nam rất yêu thích. Bởi vị giòn giòn sần sật của chân gà hòa quyện với vị cay cay của ớt rất kích thích vị giác. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị chân gà, tỏi băm, xì dầu, hoa hồi, quế, tương ớt cay Hàn Quốc, tương cà, vừng trắng và đường.

Tiếp theo, bạn làm sạch chân gà và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho chân gà vào luộc, bỏ thêm hoa hồi, quế, xì dầu vào nước luộc để chân gà thơm và đậm đà hơn. Đun sôi khoảng 30 phút thì vớt ra và để ráo. Trong thời gian đó, bạn làm nước sốt gồm tương cà, đường, tương ớt cay đậm đà Hàn Quốc, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, bạn phi tỏi băm lên cho thơm và cho chân gà vào đảo đều. Sau đó cho nước sốt vào nấu cùng, đảo cho nước sốt thấm đều các mặt của chân gà. Cuối cùng khi chân gà đã ngấm đều nước sốt thì cho thêm vừng trắng lên trên và gắp ra đĩa là xong.

4.  Nộm chân gà rút xương
Món chân gà rút xương vừa kích thích vị giác bởi vị chua chua ngọt ngọt vừa dễ ăn, không sợ dính bẩn tay như các món ăn khác. Chân gà sau khi mua về sơ chế sạch rồi cho vào luộc và ngâm với nước lạnh. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ.

Tiếp theo, khía từng ngón chân gà rồi lột xương ra khỏi thịt chân gà. Cà rốt đem nạo nhỏ và ngâm với muối, đường, giấm. Tỏi, ớt và gừng băm nhỏ.  Sau đó, ướp phần thịt với bột canh, ớt, tỏi, gừng băm, chanh, đường. Sau đó, trộn cà rốt, hành tây, su hào, dưa chuột vào thịt chân gà và cho thêm gia vị vừa ăn.

Để vào ngăn mát trong 15 phút để chân gà giòn ăn ngon hơn. Trong thời gian đó, bạn làm nước chấm gồm nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt, gừng băm. Khi ăn, rưới nước sốt này lên đảo đều đồng thời cho các loại rau thơm ăn kèm. Vậy là bạn đã có món nộm ngon và hấp dẫn rồi.

5. Chân gà ngâm giấm sả ớt
Chân gà mua về rửa thật sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào nồi luộc trong năm phút. Vớt chân gà ra ngâm trong nước đá để giữ được độ giòn sần sật. Sau đó, lấy chân gà ra, bỏ vào tủ lạnh trong 20 phút. Trong thời gian chờ đợi, bạn làm nước ngâm gồm có sả cắt khúc dập nhẹ, nước sôi để nguội, đường, giấm, muối tinh và nước mắm đậm đà vị cá cơm. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm này và gia giảm vị chua ngọt tùy ý.

Tiếp theo, đợi nước ngâm nguội hẳn thì bạn xếp chân gà vào hộp, xếp xen kẽ sả, ớt và chân gà để ngấm đều. Sau đó rưới nước ngâm lên và đậy kín. Ngâm trong khoảng một, hai ngày là có thể ăn được.


Chân gà ngâm giấm sả ớt chống ngấy cho những bữa ăn (Nguồn: blog.btaskee.com)

6. Chân gà nướng sa tế
Chân gà nướng sa tế là món ngon từ chân gà được các cánh mày râu yêu thích vì nó có thể ăn lai rai trong những buổi nhậu vui với bạn bè, người thân. Cách làm cũng không có gì phức tạp đâu nhé!

Chân gà mua về rửa sạch với muối, chanh, rượu trắng để khử mùi. Sau đó đem luộc với nước có gừng, hoa hồi, quế khô, ớt và muối để chân gà thơm và ngấm gia vị hơn. Luộc tầm 15 phút thì vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cho chân gà vào tô, thêm sả băm, ớt băm, sa tế, dầu hào, dầu hạt điều và trộn đều, ướp trong 40 phút. Sau đó cho chân gà lên nướng trong lò nướng đa năng hiện đại nhiệt đều hoặc trên bếp than hoa đều được. Lật đều tay để chân gà chín vàng.

Theo dõi hướng dẫn nướng gà bằng lò nướng đơn giản và chín đều để món ăn ngon và không bị khét. Phần nước ướp chân gà bạn cho lên chảo đun sôi rồi sau khi gà đã nướng chín thì cho vào phần nước sốt này đảo đều. Bày biện ra đĩa và thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn kèm dưa chuột, rau sống để chống ngấy nhé.

7. Chân gà hấp xì dầu
Thêm một lựa chọn cho bạn là món chân gà hấp xì dầu. Món ăn này rất dễ làm mà hương vị thì không thể chê vào đâu được. Trước tiên, bạn mua chân gà về rửa sạch rồi luộc với giấm, đường vàng trong ba phút thì vớt ra. Tiếp theo, phi tỏi thơm rồi cho chân gà vào chiên vàng đều và gắp ra đĩa cho ráo dầu.

Trong thời gian đó, bạn làm nước sốt với xì dầu, nước lọc, dầu hào, đường, tiêu, hạt nêm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan và hòa quyện vào nhau. Sau đó, băm tỏi, ớt, gừng rồi phi thơm lên. Sau đó cho chân gà vào đảo cùng và rưới nước sốt lên. Cho thêm nụ đinh hương vào và nấu chừng 30 phút.

Cuối cùng, dùng nồi hấp cách thủy bắt nhiệt nhanh giữ nhiệt lâu để hấp chín hỗn hợp này trong khoảng 10 phút và lấy ra thưởng thức. Lúc này, chân gà mềm, thấm đẫm xì dầu và gia vị ăn cực ngon.


8. Chân gà muối chua
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chân gà làm món gì ngon thì hãy bắt tay vào làm món chân gà muối chua nhé. Chắc chắn bạn sẽ muốn làm lần thứ hai và nhiều lần sau đó nữa đấy. Đầu tiên, bạn chuẩn bị chân gà, phèn chua, sả, tỏi, gừng, tiêu hột, rượu trắng, giấm, muối, đường.

Tiếp theo, bạn làm sạch chân gà bằng cách bóp với nước muối loãng, giấm, chanh, rượu trắng. Sau đó, cho vào nồi luộc, đập thêm mấy miếng gừng bỏ vào nồi luộc để khử mùi. Luộc tầm 15 phút thì vớt chân gà rồi lại luộc tiếp nước thứ hai trong vòng 20 phút. Sau đó vớt chân gà thả vào nước phèn chua và rửa cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước cho hết phèn.

Tiếp tục bỏ chân gà vào hộp và bỏ vào tủ lạnh bốn tiếng. Thời gian chờ đợi bạn làm nước ngâm gồm có giấm, đường, muối rồi đun sôi lên, sau đó bỏ sả, ớt, tỏi băm, tiêu vào khuấy đều. Nước ngâm sôi 5 phút thì tắt bếp và để nguội. Xếp chân gà vào hộp rồi rưới nước ngâm lên, bỏ vào tủ lạnh từ 2-3 ngày thì chân gà sẽ chín, ngấm vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

9. Chân gà chiên mắm tỏi
Làm sạch chân gà với nước muối và luộc sơ qua và vớt ra cho ráo. Làm nước sốt gồm nước mắm từ cá cơm đậm vị tự nhiên, tỏi, đường, bột canh, ớt, hành tỏi băm. Sau đó, ướp chân gà với hành tỏi băm trong 30 phút rồi bỏ ra chiên ngập dầu cho đến khi chân gà vàng đều rồi gắp ra đĩa. Tiếp theo, cho hành tỏi băm vào phi thơm và cho gà vào đảo đều, cho thêm nước sốt vài đun khoảng 2-3 phút cho đến khi cô lại sền sệt là xong. Món ăn hấp dẫn hơn khi ăn cùng rau thơm và thích hợp nhâm nhi bên bạn bè, người thân vào những ngày mát trời.

10. Chân gà om xì dầu
Thêm một món ngon từ chân gà nữa mà bạn nhất định nên thử một lần là chân gà om xì dầu. Trước tiên là làm sạch chân gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó luộc chân gà với gừng và cho thêm ít rượu trắng. Luộc tầm 15 phút thì vớt ra để ráo.

Tiếp theo, cho xì dầu hơi sánh, hương vị thơm ngon đặc trưng và đường vào chảo đảo đều cho ra màu nâu caramen, sau đó cho chân gà vào đảo đều cho đến khi chân gà ngấm vị và có màu nâu đẹp mắt. Cho thêm nước và xì dầu xâm xấp thịt gà và đun riu riu lửa cho đến khi sền sệt lại là có thể gắp ra đĩa và thưởng thức rồi.


Ngất ngây với màu sắc và mùi vị của món chân gà om xì dầu (Nguồn: baomoi.com)

11. Chân gà hấp thuốc bắc
12. Chân gà chiên sả ớt
13. Chân gà chiên giòn
14. Chân gà trộn xoài xanh
15. Chân gà Phụng Chảo

 

16. Chân gà trộn thính
17. Chân gà sốt xì dầu ngũ vị
18. Chân gà rim sa tế
19. Chân gà trộn thính
20. Chân gà nướng muối ớt

Lai rai cùng bạn bè với món chân gà nướng muối ớt cay nồng

Lai rai cùng bạn bè với món chân gà nướng muối ớt cay nồng (Nguồn: foody.vn)

Trên đây là 20 công thức các món ngon từ chân gà hấp dẫn mà cực kỳ dễ làm. Các chị em lưu lại để trổ tài khi cần nhé.

Theo blog.adayroi.com