Ẩm thực du lịch

Xương rồng - Đặc sản ngon khó cưỡng của người Mexico

Đối với người dân nhiều nước, xương rồng chỉ được xem là một loại cây cảnh chứ không thể ăn được. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến khéo léo và tài tình, người Mexico đã cho ra đời rất nhiều món ăn ngon từ cây xương rồng. Thậm chí, cây xương rồng còn được coi là đặc sản hấp dẫn đối với người dân đất nước này. 
 
Xương rồng là loài thực phẩm phổ biến của Mexico
Xương rồng là loài thực phẩm phổ biến của Mexico 

Xương rồng, món đặc sản gây nghiện với người dân Mexico 


Xương rồng ở Mexico có rất nhiều, những cây xương rồng to lớn, đầy gai góc nằm hiên ngang giữa nắng là hình ảnh cực kỳ quen thuộc ở Mexico, cũng như các quốc gia Nam Mỹ. Mexico cũng là quốc gia có sản lượng xương rồng lớn nhất thế giới. Cây xương rồng có vai trò quan trọng với người dân nước này đến nỗi, trên Quốc kỳ của Mexico cũng có cây xương rồng. 
 
 Hình ảnh cây xương rồng là hình ảnh đặc trưng của Mexico
Hình ảnh cây xương rồng là hình ảnh đặc trưng của Mexico 
 
Người dân Mexico đã tận dụng nguồn thực phẩm dồi dào và dinh dưỡng là cây xương rồng, để sáng tạo ra vô vàn món ăn ngon. Nếu như bạn cảm thấy e ngại vì vẻ ngoài xù xì, đầy gai nhọn của xương rồng, thì khi thưởng thức chắc chắn, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì hương vị của chúng đấy. 
 
 Xương rồng gây ngạc nhiên vì hương vị thơm ngon
Xương rồng gây ngạc nhiên vì hương vị thơm ngon 
 
Các món ăn từ xương rồng của Mexico thường có vị giống như bánh tác đậu xanh, hoặc có vị như măng tây pha thêm chút hạt tiêu cay. Tùy gia vị và cách chế biến, mà hương vị của các món ăn từ xương rồng sẽ khác nhau. 
 
Người Mexico rất “ghiền” món xương rồng, và xem đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Xương rồng sau khi hái về sẽ được sơ chế kỹ, người chế biến phải mang bao tay để tránh gai nhọn. Những chiếc gai xương rồng sẽ được lột sạch, sau đó chúng được mang đi rửa và chế biến.
 
 Xương rồng được sơ chế kỹ trước khi chế biến
Xương rồng được sơ chế kỹ trước khi chế biến 
 
Món ăn được người Mexico ưa chuộng nhất là xương rồng nướng. Người ta thường để trực tiếp lá xương rồng lên bếp và nướng như nướng thịt. Để nướng trực tiếp xương rồng, người ta sẽ ngâm qua nước muối, sau đó lột vỏ, cắt thành từng miếng và đem nướng. Ngoài ra, món xương rồng chiên cũng dễ gây nghiện với người Mexico. 
 
 Món xương rồng nướng rất được ưa chuộng
Món xương rồng nướng rất được ưa chuộng 
 
Xương rồng cũng là một loại nguyên liệu hấp dẫn cho món salad trộn của người Mexico. Để làm món này người ta cũng sẽ ngâm xương rồng, rửa sạch và cắt hạt lựu, sau đó đem trộn cùng các loại nguyên liệu khác. 
 
  Món salad trộn nổi tiếng của Mexico cũng có xương rồng
Món salad trộn nổi tiếng của Mexico cũng có xương rồng 
 
Với các món ăn khác như canh, súp, người Mexico cũng cho thêm xương rồng để tạo thêm vị chua và thơm nhẹ, tăng hương vị của món ăn. Trong bánh kẹo, hay món bánh taco nổi tiếng của Mexico cũng được cho rất nhiều xương rồng. 
 
 Món súp xương rồng
Món súp xương rồng  
 
Món ăn có xương rồng thường sẽ hợp khẩu vị của người Mexico hơn. Lớp thịt mềm mại bên trong vẻ ngoài gai góc, xù xì mang đến hương vị “cực phẩm” khiến bất cứ người dân Mexico nào cũng phải thèm thuồng. 
 
 Xương rồng được đánh giá là loại thực phẩm dinh dưỡng
Xương rồng được đánh giá là loại thực phẩm dinh dưỡng 
 
Theo các nhà khoa học, xương rồng là một loại cây gai góc, mọng nước nhưng chúng chứa rất nhiều chất chống oxi hóa mạnh. Là loại thực phẩm sạch giúp con người chống lại được nhiều bệnh tật. 
Theo dulichvietnam.com.vn