Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Những mâm cơm đẹp như tranh của nữ giảng viên đại học
Đã mắt với mâm cơm nghệ thuật ở bếp của bà mẹ 3 con
"Mắt tròn mắt dẹt" trước mâm cơm đẹp, lạ của bà nội trợ Hà thành
Đọc Nhiều
Tổng hợp 60 mẫu trang trí món ăn đẹp, đơn giản từ rau củ quả
Cả tháng không cần nghĩ thực đơn với 30 mâm cơm gia đình ngon hấp dẫn
Cách khắc tỉa dưa hấu đẹp mắt hình chữ thư pháp
Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ Tết hấp dẫn
Mách bạn cách trang trí món lẩu ngon, đẹp mắt
Ngắm những mâm cơm ngon đẹp tuyệt vời không ai nỡ ăn
Trang trí món ăn
Kiếm nghìn đô nhờ trang trí món ăn
8/5/2015
1217 Lượt xem
Bằng cách sắp xếp, bố trí thức ăn trông ngon miệng để ra những tấm ảnh đẹp phục vụ mục tiêu kinh doanh của các nhãn hàng F&B, Bùi Lý Tiến Nguyên (1990) ở TP HCM có thể đem về cho mình hợp đồng lên đến vài nghìn USD.
Mỗi tháng đôi ba lần, người trong xóm lại thấy chàng trai Bùi Lý Tiến Nguyên tay xách nách mang thịt, cá, rau củ về nhà. Bỏ ra vài trăm nghìn đi chợ, Nguyên mua nhiều nguyên vật liệu về không chỉ để nấu nướng, mà mục đích chính là thực tập cách sắp xếp món ăn, bày biện cho đẹp mắt.
Chưa hết, để tạo sự khác biệt cho phong cách của mình, Nguyên còn nghiên cứu các phản ứng hoá học thường dùng trong thực phẩm để làm giả đồ ăn nhưng nhìn vẫn như thật – một điều rất khó và đòi hỏi sự quan sát vô cùng tinh ý.
“Chẳng hạn như một ly nước lạnh, tôi phải nghiên cứu làm sao để ly nước ấy có ám một chút khói và bề mặt ly phải là những đốm nước li ti, giọt thật tròn. Có thể bình thường giọt nước li ti ở ly nước của bạn sẽ rất mau tan, nhưng để đảm bảo cho việc chụp ảnh, tôi phải sử dụng vài kỹ thuật nhằm giữ lâu hơn trên ly”, Nguyên chia sẻ.
Bùi Lý Tiến Nguyên trong một quy trình làm đẹp món ăn.
Tốt nghiệp ngành Khoa học kỹ thuật máy tính, nhưng Nguyên nhận ra mình có cảm xúc mãnh liệt với đồ ăn đẹp hơn là trở thành một chàng trai công sở viết code cho web. Và rồi anh bắt đầu đến với công việc làm đẹp đồ ăn.
Nguyên cho biết thời gian đó vô cùng khó khăn vì anh gần như tự tìm tòi và học hỏi. Tài liệu tiếng Việt không nhiều và không có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với việc trang trí đồ ăn khi học đại học, nên anh chỉ đọc qua báo chí, xem trên TV và dịch thêm thông tin từ nước ngoài. Để nâng cao tay nghề, Nguyên xin cộng tác với báo chí cùng các chương trình truyền hình liên quan đến đồ ăn. Thời gian đầu, anh chấp nhận làm không lương để lấy kinh nghiệm, miễn là gắn với đồ ăn đẹp. Dần dần, tay nghề của Nguyên lên hẳn, anh kiếm được vài hợp đồng nhỏ từ các nhà hàng và các mối quan hệ khi cộng tác, khoảng 500.000 đồng mỗi hợp đồng, chỉ đủ tiền mua nguyên vật liệu.
Nguyên quyết định rẽ hướng đi riêng khi xây dựng cho mình website. Kết hợp với những nhiếp ảnh gia chuyên chụp về đồ ăn, anh trình làng những sản phẩm tự làm. Nhờ đó, những khách hàng đầu tiên đã tìm đến. Rồi dần dà, Nguyên tạo nên tên tuổi của mình trong nghề sau 2 năm miệt mài và cố gắng. Tính đến nay, hợp đồng lớn nhất của anh là hợp đồng với một nhãn hàng bên Phillippines trị giá vài nghìn USD trong một tuần làm việc liên tục.
Mang tâm lý luôn phải thành công trong từng dự án, Nguyên nỗ lực tạo nên những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân. Anh bắt đầu nghiên cứu tạo hình kem giả và những ly nước đá xay trông như thật. Lúc mới bắt đầu, Nguyên tìm được những nguồn nguyên liệu ở nước ngoài, nhưng phí vận chuyển đắt và đối tác không chịu chuyển về với số lượng ít, nên phải tìm cách khác. “Lúc đó tưởng là thất bại rồi, nhưng ai ngờ khi gần chết lại tìm ra được nguyên liệu thay thế tại chính Việt Nam mà bao lâu nay mình không biết”, Nguyên chia sẻ thêm.
Một tác phẩm hoàn thiện theo đơn đặt hàng của một nhãn hàng.
Người làm đẹp đồ ăn (food stylist) là một khái niệm mới ở Việt Nam cách đây vài năm và chỉ phát triển mạnh khi các nhãn hàng, nhà hàng bắt đầu có ý thức về hình ảnh sản phẩm, thức ăn của mình. Họ sẵn sàng chi trả nhiều tiền để các food stylist cho ra những hình ảnh đẹp nhất và tự nhiên nhất, nhằm tạo sự bắt mắt và kích thích vị giác của người tiêu dùng.
Làm food stylist là phải xác định bản thân giỏi chịu đựng, nhẫn nại và luôn có thái độ làm việc tốt. Bởi nghề này đòi hỏi tính tỉ mỉ đến từng chi tiết, chỉ cần đồ ăn nằm chệch đi một chút thôi là phải thấy ngay để chính sửa, nếu không hình chụp xong sẽ không đẹp và khách hàng sẽ không tin tưởng vào lần sau.
Ở nước ngoài, dù trong một thành phố nhỏ, không khó để tìm ra những food stylist với trình độ và kỹ năng chuyên nghiệp, đạt đỉnh cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị trường ngành này khá cạnh tranh khi chỉ khoảng 4-5 người thật sự làm nên chuyện vì không có trường lớp đào tạo bài bản và không đủ “liều” để đi đến cùng.
Nguyên tâm sự: “Nghề này cạnh tranh rất khốc liệt, vì đa phần các nhãn hàng lớn khi lên kế hoạch trang trí đồ ăn đều sẽ nghĩ tới các food stylist nước ngoài. Họ ngại phải chi tiền cho một food stylist trong nước nếu người đó không cho thấy năng lực cạnh tranh của mình. Chưa kể, những ai đã thành công rồi mà sơ suất một lần thôi là có thể xác định phải ra khỏi ngành luôn, vì nghề này đòi hỏi độ uy tín cao và rất áp lực".
Chưa kể, có những hợp đồng buộc food stylist phải ký hợp đồng bảo mật trị giá lên đến cả tỷ đồng. Chỉ cần cá nhân người làm nghề này đưa hình tác phẩm đã hoàn thiện lên Facebook khi sản phẩm chưa tung ra thị trường là có thể phải... bán nhà bồi thường.
Ngọc Trần
Theo VnExpress
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Những món ăn cho lễ Halloween
"Hô biến" quả đu đủ thành cúc đại đóa siêu đẹp
5 phút tỉa "hoa hướng dương" từ củ cà rốt
Tỉa hoa địa lan siêu đẹp mà đơn giản
Tỉa hoa từ ớt chuông trang trí bàn ăn thêm đẹp
Cách tỉa hoa từ cải thìa rất đơn giản
Hai cách tỉa hoa đào xôn xao đón Tết
Tỉa con công đẹp ngất ngây để bàn ăn ngày Tết
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×