Thịt dê tái chanh là một món ăn ngon, hương thơm quyến rũ, màu sắc bắt mắt và hợp khẩu vị của tất cả mọi người. Đây là một món ăn được nhiều người ưu chuộng, có vị ngọt của thịt dê hòa lẫn hương thơm của các loại gia vị như gừng, riềng, sả, chanh,... tạo nên nét đặc trưng khác biệt.
Cách làm dê tái chanh cũng khá đơn giản nên Bạn có thể tự tin chế biến món ăn này ngay trong bữa cơm tối nay của gia đình cũng được nhé!
- Thịt dê thui: 400gr
- Thương ngọt: 50gr
- Chanh tươi: 2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 2 củ
- Hạt mùi: 10gr
- Gừng: 1 nhánh
- Riềng già: 1 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Rau ngổ: 1 mớ
- Mùi tàu: 1 mớ
- Lá chanh: 4 – 5 lá
- Dứa: 1 quả
- Chuối xanh: 1 quả
- Khế chua: 2 quả
- Vừng rang: 20gr
- Gia vị: muối, tiêu, mì chính, đường
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Riềng, sả rửa sạch thái miếng cho vào cối giã nhỏ cùng nhau sau đó cho vào tấm vải mỏng lọc lấy nước cốt
Ớt rửa sạch thái lát
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt thái rẻ quạt
Khế rửa sạch, gọt vỏ và thái ngang quả
Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt
Chuối xanh rửa sạch tóc bỏ vỏ ngoài, cắt hai đầu thái lát mỏng cho vào ngâm trong bát nước muối loãng cho đỡ thâm
Hạt mùi rang chín, giã nhỏ
Vừng rang đem giã dập
Lá chanh, mùi tàu, gừng rửa sạch thái chỉ
Thịt dê rửa sạch rồi thái dọc thớ thịt, ướp với 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe muối, hành khô, tỏi băm nhỏ và một chút tương ngọt. Bạn ướp khoảng 15 phút để thịt dê ngấm gia vị. Sau đó Bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng với 1 chút dầu ăn cho thịt dê vào và rán sơ qua nhé. Tiếp theo Bạn cho một ít nước vào để om chín.
Bạn không cần đun thịt thật chín đâu nhé, chỉ cần nấu vừa chín lòng đào là được. Bạn tắt bếp, để thịt nguội và thái ngang thớ.
Thịt sau khi chín bạn đem ướp lần nữa với nước cốt riềng xả + nước cốt chanh + 1 thìa cafe mì chính + 1 thìa cafe đường + lá chanh + mùi tàu + hạt mùi + vừng trắng + gừng thái chỉ (bớt lại 1 ít để làm nước chấm). Sau đó trộn đều lên cho thịt dê ngấm gia vị.
Bầy thịt ra đĩa có xếp rau ngổ, chuối, khế và dứa xung quanh rồi rắc lên vài lát ớt.
Pha một bát tương ngọt với gừng, ớt, đường để làm nước chấm thịt dê tái chanh Món thịt tái dê chanh chua chua, cay cay, ngọt ngọt ăn kèm với dứa chua, khế hay chuối xanh thì ngon hết ý. Kết hợp thêm nước chấm tương ớt thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không ạ. Chúc Bạn thành công và ngon miệng nhé!
Ngay tại Hà Nội, với những tín đồ của thịt dê thì thương hiệu Dê Ré Song Dương từ lâu đã trở nên quen thuộc, là một điểm hẹn đảm bảo cho thực khách những món ăn ngon được chế biến từ loại dê ré đặc trưng của nhà hàng. Trong đó món dê tái chanh được rất nhiều thực khách yêu thích.
Thịt dể ở Nhà hàng Song Dương là dê ré - những con dê còn non trong khoảng từ 15-20kg và chưa thay răng lần nào. Hơn nữa loại dê này phải được nuôi trên các địa hình núi đá. Chính quá trình di chuyển, leo trèo đó đã giúp thịt dê săn chắc, không có nhiều mỡ mà lại có vị ngọt thịt rất đặc trưng. Để mang đến cho thực khách những món ăn ngon từ dê ré, Nhà hàng đã đầu tư trang trại nuôi dê rộng 100 ha ở Hòa Bình, đảm bảo nguồn cung cấp thịt ổn định và theo tiêu chuẩn loại một.