Hầu như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng khuyến khích ăn thật nhiều rau củ và ăn dưới dạng luộc. Thế nhưng bạn có biết rằng có những loại rau luộc giảm cân tốt hơn so với các loại rau khác? Hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây để lập kế hoạch ăn kiêng hoàn hảo cho mình nhé.
Rau củ quả nói chung đều chứa rất ít năng lượng, tinh bột và chất béo. Chúng đa phần giàu chất xơ và chỉ một số loại chứa một chút lượng đường tự nhiên. Rau chứa lượng calo rất thấp so với các loại thực phẩm khác. Điều tuyệt vời là mang ít năng lượng như vậy nhưng ăn rau vẫn no không kém gì các loại thực phẩm khác như thịt, ngũ cốc. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi ăn rau luộc có giảm cân không tất nhiên là Có!
Ăn rau giảm cân đã là một chuyện khá rõ ràng. Nhưng rau luộc thì càng giúp chúng ta đạt được mục đích này tốt hơn. Thay đổi cách chế biến đồ ăn, cụ thể là luộc, hấp chính là một trong những cách đơn giản giúp giảm cân siêu hiệu quả. Lý do là các cách nấu nướng khác như chiên, xào sẽ phải dùng tới dầu mỡ - làm tăng lượng calo trong món ăn. Trong khi đó, luộc hấp lại càng giúp giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng trong rau củ.
Giảm cân bằng rau luộc là một cách quen thuộc và đơn giản (Nguồn: lifealth.com)
Bông cải xanh hay súp lơ xanh luộc chính là món ăn gợi ý hàng đầu trong mọi danh sách thực đơn của dân ăn kiêng và tập gym. Món ăn này có vị bùi, ngọt tự nhiên, hấp dẫn hơn các món rau luộc khác. Chỉ ăn một lượng bông cải luộc nhất định là bạn đã có thể thấy no vì lượng chất xơ lớn. Thậm chí, có không ít người ăn kiêng nghiêm ngặt còn dùng súp lơ luộc nghiền nhỏ ra để thay cho cơm. Bạn cũng có thể ăn súp lơ luộc như một bữa sáng giảm cân đơn giản bằng cách trộn salad với rau củ khác và một chút dầu mè.
Món luộc giảm cân từ bông cải xanh (Nguồn: adayroi.com)
Ít ai nghĩ đến việc giảm cân bằng rau luộc với món cần tây. Đây là một món ăn lạ miệng và hàm lượng chất xơ rất cao. Đồng thời cần tây còn cả nhiều vitamin, axit hữu cơ giúp bổ máy, khoáng chất tự nhiên,... đầy đủ để vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, không bị mệt mỏi trong quá trình ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên ăn quá mức khuyến cáo là 200g rau cần tây mỗi ngày.
Rau cần tây (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)
Rau mồng tơi là một trong những loại rau ăn lá tươi ngon, dinh dưỡng tiêu biểu quen thuộc, ăn khá mát, khi luộc lên vẫn có độ ngọt dễ ăn. Trong rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng cần thiết với cơ thể. Theo y học dân gian, mồng tơi còn có công dụng nhuận tràng.
Rau mồng tơi (Nguồn: foodandwine.com)
Chắc hẳn khi nghĩ tới rau luộc giảm cân, bắp cải sẽ là lựa chọn đầu tiên của nhiều người vì độ ngọt, giòn khó cưỡng của món ăn này. Tương tự như rau muống luộc, nước bắp cải luộc cũng có thể chan cơm ăn với các món như thịt kho tàu, thịt băm, đậu sốt cà chua, gà kho,... ăn đều ngon. Theo nghiên cứu, bắp cải không chỉ rất ít calo mà còn có chất giúp thải độc cơ thể, làm đẹp da và hỗ trợ đẩy trừ mỡ thừa.
Rau bắp cải luộc (Nguồn: hstatic.net)
Đừng chỉ biết đến bầu mà hãy tận dụng cả ngọn bầu để luộc ăn. Đây là một món rau ăn khá giống rau cải nhưng có vị ngọt hơn. Chỉ cần một đĩa ngọn bầu chấm với nước mắm hay kho quẹt là cũng đủ để mâm cơm vừa có món ăn ngon lại không lo béo.
Giảm cân bằng bí đỏ thậm chí còn được coi là một phương pháp giảm béo nhanh được các nhà khoa học công nhận và ủng hộ vì ít tác hại tới cơ thể. Do vậy, đương nhiên rau bí đỏ cũng là một lựa chọn ăn rau luộc giảm cân tuyệt vời.
Không chỉ nằm trong danh sách món rau luộc giảm cân hàng đầu, rau muống vốn luôn là một món rau “quốc dân” vô cùng quen thuộc của người Việt. Nước rau muống luộc vắt thêm chanh hoặc dầm sấu có thể chan ăn cùng cơm và các món thịt rất đưa cơm.
Rau muống luộc giúp giảm cân (Nguồn: baomoi.zadn.vn)
Nhiều người thường quen ăn rau su su xào với tỏi. Loại rau này khi luộc lên ăn cũng rất ngon. Rau su su luộc ăn có tính mát, giải nhiệt tốt và cũng chứa rất ít năng lượng, gần như là không đáng kể.
Ngọn su su luộc giảm cân (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)
Rau lang ăn có phần giống với rau muống. Bên cạnh việc là món rau luộc giảm cân, rau lang mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe: thanh nhiệt giải độc, chống oxy hóa, ngừa táo bón,... Tuy nhiên trong rau lang có lượng canxi lớn nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên có thể gây sỏi thận.
Bạn có thể chuẩn bị một đĩa rau luộc các loại trong mỗi bữa ăn của mình (Nguồn: giambeobungnhanh.com)