Món ngon từ rau củ

22 tác dụng của cần tây với sức khỏe bà bầu, nam giới và trị bệnh

Ngoài là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, cần tây còn hỗ trợ điều trị cao huyết áp, giảm viêm, chữa trị một số bệnh về hô hấp, giảm cân làm đẹp,… 

1. Tác dụng của cần tây với bà bầu

1.1. Giúp nhuận tràng

Mẹ bầu rất dễ bị táo bón trong suốt quá trình mang thai. Với hàm lượng chất xơ và nước dồi dào, cộng thêm một số dưỡng chất cực kỳ đặc biệt khác, cần tây sẽ giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và giúp nhuận tràng hơn. Mẹ chỉ cần làm một ly nước ép cần tây mỗi ngày sẽ cải thiện hệ tiêu hóa rất nhiều đấy!

Cần tây giúp nhuận tràng, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai

Cần tây giúp nhuận tràng, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai (Nguồn: vietnammoi.vn)

1.2. Cần tây chữa những bệnh về hô hấp

Ăn cần tây có tác dụng gì? Vâng, sử dụng rau cần tây để chữa một số bệnh về hô hấp rất tốt như bệnh viêm phế quản, viêm màng phổi hay hen suyễn. Trong quá trình mang thai, hạt cần tây thực sự là “bài thuốc” thiên nhiên không thiếu của mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu có tiền sử về bệnh hô hấp.

1.3. Tốt cho dạ dày

Đối với mẹ bầu có tiền sử bị đau/viêm dạ dày, cần tây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để làm dịu đi những cơ đau, cơ thắt dạ dày đấy! Cần tây có tác dụng cân bằng độ PH trong dạ dày, giúp cần bằng lượng acid trong dạ dày tốt hơn. Chuẩn bị cho mình ly nước ép cần tây tươi để hạn chế những cơn đau hành hạ của dạ dày mẹ bầu, tốt cho cả mẹ và bé nhé!

1.4. Giúp giảm viêm

Một trong những tác dụng của cần tây đó là giúp giảm viêm. Theo các chuyên gia và các nhà khoa học, chất luteolin, polyacetylene có trong cần tây sẽ có tác dụng ức chế enzyme – nguyên nhân dẫn đến một số tình trạng viêm trong cơ thể cũng như rất tốt cho những người bị viêm khớp. Thêm một ly nước ép cần tây vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu sẽ giảm nhanh các bệnh viêm da, viêm khớp,…

1.5. Điều trị huyết áp cao

Cần tây trị bệnh gì? Cần tây chữa trị được rất nhiều bệnh khác nhau, trong đó phải kể đến việc điều trị huyết áp cao trong thời kỳ mang thai của phụ nữ. Theo đó, mẹ bầu dễ bị huyết áp cao, nếu không kịp điều trị sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Và cần tây là thực phẩm giúp điều trị huyết áp cao cho mẹ bầu một cách hiệu quả và an toàn. Hàm lượng dưỡng chất phốt pho, canxi, acid amin, sắt trong cần tây sẽ giúp mẹ tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể, bổ não. Thường xuyên theo dõi bằng máy đo huyết áp sau khi dùng cần tây để thấy được hiệu quả rõ rệt.

1.6. Lợi tiểu và giải độc

Một tác dụng tuyệt vời của cần tây đối với mẹ bầu nữa chính là khả năng lợi tiểu, giải độc cơ thể. Trong cần tây có chứa alkalizing – chất làm sạch cơ thể, đặc biệt là rất tốt khi mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt, cay nóng. Một ly nước ép nguyên chất cung cấp nhiều dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu đánh bay cảm giác nóng trong người đấy!

1.7. Giúp xương khỏe mạnh

Ngoài việc sử dụng những loại sữa bầu bổ sung canxi và dưỡng chất, mẹ bầu cũng có thể thay thế bằng nước cần tây. Chất chlorophyll có trong rau cần tây không chỉ chống nhiễm trùng (do nấm và vi khuẩn) mà còn giúp xương khớp khỏe mạnh. Đồng thời, một số khoáng chất (canxi, silic) và vitamin K trong cần tây còn giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tái tạo xương bị tổn thương và giúp xương chắc chắc chắn hơn – điều mà những mẹ bầu rất cần.

Cần tây là một trong những thực phẩm bổ sung canxi, sắt và nhiều khoáng chất khác giúp xương chắc khỏe

Cần tây là một trong những thực phẩm bổ sung canxi, sắt và nhiều khoáng chất khác giúp xương chắc khỏe. (Nguồn: baomoi.com)

2. Tác dụng của cần tây với phụ nữ

2.1. Cần tây giảm mỡ bụng

Cần tây chứa nhiều nước, chất xơ, hàm lượng calories thấp nên sẽ giúp chị em no lâu hơn, đồng thời những dưỡng chất dồi dào khác như vitamin C, E, K, beta carotene sẽ giúp mỡ thừa vùng bụng đốt cháy nhanh chóng. Mỗi ngày một ly nước ép cần tây, kết hợp một chế độ ăn kiêng khoa học để lấy lại vòng eo săn chắc, thon gọn. Hoặc bạn có thể làm sinh tố cần tây + cà rốt + cải xoong để thay đổi khẩu vị.

2.2. Cần tây giảm cân

Như đã nói ở trên, cần tây chứa hàm lượng chất xơ, nước dồi dào nên mang cảm giác no lâu, rất tốt cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, để có kết quả giảm cân như ý, chị em cần có một chế độ luyện tập thể dục – thể thao khoa học, xây dựng thực đơn ăn kiêng hợp lý và đừng quên bổ sung cần tây vào thực đơn mỗi ngày.

2.3. Rau cần tây giảm béo mặt

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn rau cần tây giảm béo vùng mặt rất tốt vì nhiều chất xơ, vitamin nhưng lại ít calo giúp lợi tiểu, chống phù nề cho khuôn mặt và giảm huyết áp hiệu quả. Cần tây là loại thực phẩm không dễ ăn, thế nhưng hãy linh hoạt trong cách chế biến để bạn có thể áp dụng cách ăn cần tây giảm béo mặt hiệu quả như dùng máy xay sinh tố đa năng để uống nước sinh tố cần tây hay sắc cần tây pha nước uống,...

2.4. Cần tây trị mụn

Tác dụng của cần tây mà chị em nên biết đó là trị mụn đầu đen trên da hiệu quả. Cách làm như sau: chị em làm mặt nạ trị mụn, dưỡng da tuyệt vời gồm rau cần tây (0.1g), mật ong (1 thìa cà phê) và nước cốt chanh (1 thìa) trộn nhuyễn với nhau, sau đó đắp lên vùng da có mụn đầu đen, chờ khoảng 20 phút rồi rửa mặt sạch.

Bạn nên chuẩn bị ly sinh tố cần tây hoặc nước ép cần tây trong thực đơn giảm cân mỗi ngày nhé!

Bạn nên chuẩn bị ly sinh tố cần tây hoặc nước ép cần tây trong thực đơn giảm cân mỗi ngày nhé! (Nguồn:sieuthisuckhoe.com)

3. Tác dụng của cần tây với nam giới

3.1. Phòng ngừa nhiễm trùng ống tiết niệu

Ăn cần tây sẽ giúp giảm hàm lượng acid uric trong cơ thể, giúp lợi tiểu và đặc biệt có lợi trong việc phòng ngừa nhiễm trùng ống tiết niệu, các rối loạn bàng quan và chống nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra ở bộ phận sinh dục nam giới.

3.2. Bảo vệ gan

Bên cạnh việc dùng các thực phẩm chức năng giải độc gan, nam giới ăn cân tây sẽ có tác dụng giảm lượng chất béo xấu tích tụ trong gan đáng kể, đồng thời bổ sung một lượng chất dinh dưỡng giúp cải thiện lưu thông máu, kích thích vị giác và thanh lọc giải độc, đặc biệt là những người thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá, chất kích thích.

3.3. Ngừa bệnh sỏi thận

Nam giới ăn cần tây thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận hiệu quả. Bởi như đã nói ở trên, cần tây có khả năng thanh lọc cơ thể, giúp lợi tiểu và kích thích sự lưu thông và tăng cường sức khỏe đường hiệu quả một cách hiệu quả. Bổ sung cần tây vào thực đơn hàng ngày hoặc uống nước ép cần tây đều rất tốt.

Cần tây giúp giảm béo, bảo vệ gan và dễ chế biến

Cần tây giúp giảm béo, bảo vệ gan và dễ chế biến (Nguồn: craftlog.com)

4. Công dụng của cần tây với sức khỏe

4.1. Giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể

Cần tây chứa hợp chất 3-n-bytylphthalide (BuPh) giúp hạ lipid (chất béo) trong máu, đồng thời giúp giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất. Một ly nước ép mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy!

4.2. Phòng tránh lở loét

Một trong những công dụng tuyệt vời của cần tây đối với sức khỏe đó là phòng tránh lở loét. Trong cần tây chứa chiết xuất ethanol – một loại dung môi cực kỳ hữu ích trong việc bảo vệ những bộ phận bên trong cơ thể (ruột, dạ dày) khỏi hiện tượng lở loét, viêm nhiễm.

Cần tây giúp phòng ngừa lở loét hiệu quả.

Cần tây giúp phòng ngừa lở loét hiệu quả (Nguồn: dvpmarket.com)

4.3. Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Trong rau cần tây dồi dào furanocoumarins và acid phenolic – những chất chống ung thư hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào ung thư trong cơ thể. Bổ sung nước ép cần tây trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và đăng ký các gói tầm soát ung thư để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh quái ác hiệu quả nhất.

4.4. Cần tây chữa cao huyết áp

Không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa và điều trị chứng huyết áp cao trong quá trình mang thai, cần tây còn giúp chữa trị chứng cao huyết áp ở những người lớn, người cao tuổi. Hàm lượng khoáng chất thiết yếu như phốt pho, canxi, acid amin, sắt trong cần tây sẽ giúp tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, bổ não.

Cần tây giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Cần tây giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều trị cao huyết áp. (Nguồn: kooconam.com)

4.5. Cần tây chữa bệnh gout

Gout là căn bệnh do hàm lượng acid trong máu tăng cao. Và chất kiềm có trong cần tây giúp trung hòa acid trong cơ thể, giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức của bệnh gout, đồng thời giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, cần tây còn tốt cho những người bị nhiễm trùng máu, phong thấp.

4.6. Cần tây giảm mỡ máu

Ăn cần tây có tác dụng gì? Vâng sử dụng cần tây mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm mỡ trong máu một cách hiệu quả nhờ. Trên thực tế, bạn chỉ cần duy trì uống nước ép cần tây (hoặc ăn trực tiếp, làm sinh tố) thì lượng mỡ trong máu sẽ giảm đi đáng kể. Đồng thời, hàm lượng sắt, magnesium dồi dào trong loại rau gia vị giúp điều trị bệnh thiếu máu, chứng xuất huyết…

4.7. Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa

Hiện tượng đi tiểu nước đục như sữa không quá hiếm, nguyên nhân có thể là do quá trình ăn uống, sinh hoạt không điều độ, do đang uống thuốc (một số loại) hoặc do một số vấn đề về đường tiết niệu. Để điều trị bệnh này, bạn hãy dùng rễ cần tây (10 rễ), đun sôi cùng 500ml rồi uống mỗi ngày 2 lần (sáng, tối).

4.8. Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động

Cần tây còn là thực phẩm cực kỳ tốt cho những bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động. Bởi trong cần tây chứa hàm lượng sắt, canxi, phốt pho nhiều đều gấp 2 lần so với các loại rau khác rất tốt cho xương, đồng thời vitamin, manitol, inositol trong cần tây còn giúp cải thiện lưu thông máu, bổ não, cực kỳ tốt cho bệnh nhân tai biến. Uống cần tây mỗi ngày, kết hợp phương pháp điều trị khoa học sẽ mang lại kết quả tốt hơn đấy!

Những món ăn chế biến từ cần tây rất tốt cho người bị tai biến.

Những món ăn chế biến từ cần tây rất tốt cho người bị tai biến. (Nguồn: baomoi.com)

Theo blog.adayroi.com