I. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cải thảo: 1kg
- Muối biển hạt to
- Cà rốt: 100g
- Củ cải: 200g
- Hành tây: ¼ củ
- Hành lá: 50g
- Ớt bột Hàn Quốc: 40g
- Tỏi: 10g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Táo tàu: ¼ quả
- Ớt tươi: ½ quả
- Đường: 50g
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Bột nếp: 70g
II. Các bước thực hiện:
Bước 1: Dùng dao cắt phần gốc cải thành 4 phần, sau đó dùng dao xé đến hết phần lá. Sau đó rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch.
Bước 2: Pha 1 chậu nước nhỏ với muối sạch, nhúng cải vào chậu nước. Sau đó vớt cải ra, để ráo. Dùng muối hạt rắc vào từng lớp bẹ cải. Ướp muối khoảng 4-5 tiếng cho đến khi cải thảo mềm, bẻ công không gãy là được.
Bước 3: Rửa lại thật sạch vài lần với nước cho cải bớt mặn. Phơi ráo nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 4: Làm nước sốt:
- Trong khi chờ cải ráo nước, pha bột nếp với 1 cốc nước nhỏ đảo đều cho tan bột. Sau đó đảo đều tay trên lửa vừa cho đến khi bột sánh đặc lại, cảm thấy nặng tay là được.
- Nạo nhỏ cà rốt và củ cải. Hành lá cắt khúc khoảng 4 cm.
- Xay nhuyễn táo tàu, tỏi, hành tây.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu, thêm nước mắm và đường. Có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.
Bước 5: Phết phần nhân đều lên từng bẹ cải. Sau đó cuộn chặt lại rồi xếp vào hộp. Đậy kín hộp trong khoảng 1 ngày trong thời tiết ấm, có thể lâu hơn nếu trời lạnh.
Bước 6: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tháng.
Chúc các bạn thành công!