Lựu được rất nhiều người ưa thích bởi vừa có hương vị ngon lại mang giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cách ăn quả lựu đúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này và các món ăn ngon được chế biến từ lựu trong bài viết sau nhé.
Khi mua lựu bạn nên quan sát thật kỹ, chọn những trái to, tròn chứ không nên lấy những quả bé, bởi vì nó thường bị non và khi ăn sẽ có bị nhạt, chua. Đôi khi những quả nhỏ cũng già nhưng khi bóc sẽ rất khó và thường những quả lựu đấy được trồng ở những nơi đất cằn, không được cung cấp đủ dưỡng chất.
Chọn lựu cũng quan trọng yếu tố màu sắc bên ngoài của vỏ, những quả có vỏ trơn láng, mịn và bóng mượt bên nên chú ý đến trước tiên. Bởi muốn có được những quả lựu già, ngọt nước, hạt mẩy thì nên chọn những quả hơi rám vỏ. Những trái lựu ngon cầm sẽ chắc tay, đều, không bị méo mó do va chạm. Những trái ngon thường có hạt hơi lồi (không trơn nhẵn).
Cách chọn những quả lựu chín mọng, ngon bổ (Nguồn: blogspot.com)
Để tách được các hạt lựu ra khỏi vỏ, đầu tiên bạn cần thực hiện cắt bỏ phần núm quả. Tiếp theo, thân quả khía dọc theo mạng vách ngăn giữa các múi lựu. Thế là đã có thể tách các múi đã cắt ra và thưởng thức một số hạt lộ ra ngoài rồi. Còn nếu muốn bóc tách toàn bộ ra ngoài để ăn dễ dàng hơn thì chỉ cần dùng một vặt gì đó to và cứng như cán dao hay chiếc muôi múc canh, úp ngược các múi lựu lại và gõ mạnh vào là các hạt lựu sẽ bong tróc dần ra hết.
Tách lựu đúng cách để thưởng thức (Nguồn: nhfonline.com.my)
Hãy mở đầu ngày mới với một ly nước ép với vị ngọt của lựu và chua nhẹ của chanh mát lành. Lựu không chỉ rất ngon mà còn là một trong 20 loại trái cây phòng bệnh tim mạch nhờ có chứa polyphenol giúp giảm huyết áp. Để thực hiện nước ép lựu, trước tiên cần loại bỏ vỏ và lấy hạt.
Rửa sạch chanh đã chuẩn bị và cắt thành từng lát theo chiều ngang. Sau đó cho hạt lựu và máy xay sinh tố, bỏ thêm một muỗng đường trắng rồi xay nhuyễn và lọc qua rây lấy nước lựu. Cuối cùng là cho nước lựu ra ly, bỏ thêm vài lát chanh và ít đá viên, như vậy là chúng ta đã có được cách ăn quả lựu tuyệt vời rồi, thưởng thức ngay thôi!
Cách làm nước ép lựu ngon mỗi ngày (Nguồn: draxe.com)
Thay đổi thực đơn bằng món salad lựu sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác và ăn một cách ngon miệng nhất! Ăn lựu đúng cách khi kết hợp với các loại trái cây tươi ngon khác như clementines, bưởi, cam máu, táo và lê. Cắt trái cây thành miếng vừa ăn.
Dùng một ít nước cốt chanh và mật ong trộn đều rau củ và cuối cùng là rắc các hạt lựu tươi lên trên. Hãy thường xuyên thưởng thức món này bởi có thể bạn chưa biết rằng, đây chính là một trong những món salad ăn kiêng cực kỳ tốt cho làn da căng mịn đấy nhé.
Món Salad rau quả và hạt lựu ngon, đẹp mắt (Nguồn: adayroi.com)
Cách ăn quả lựu tiếp theo chính là kết hợp với súp rau củ. Hạt lựu cùng với các loại rau củ giàu dinh dưỡng sẽ giúp tăng hương vị cho món súp thông thường đồng thời làm cho món ăn này được ngon miệng hơn. Bạn có thể làm món súp rau củ quả hoặc làm món súp quả lựu đều rất ngon và mang hương vị đặc biệt.
Kem chanh kết hợp với cách chế biến quả lựu tạo nên một món tráng miệng tuyệt vời, ít calo mà không mất quá nhiều thời gian. Đầu tiên lọc sữa chua lên men tự nhiên ít béo trong miếng vải khoảng 3 giờ cho đến khi đặc. Sau đó cho muỗng sữa chua đặc vừa thu được vào ly rượu. Trên cùng của món kem chanh là rắc thêm ít hạt lựu vào để làm món ăn thêm phần hấp dẫn..
Làm món tráng miệng với hạt lựu (Nguồn: buncha.net)
Chỉ với ba bước đơn giản là bạn đã có thể tự làm siro lựu dùng dần ở nhà vừa uống ngon miệng, vừa khỏe lại còn an toàn vệ sinh thực phẩm. Để thực hiện món ngon này cần thực hiện tách vỏ lấy hạt lựu. Tiếp theo rắc đều 1 muỗng canh đường trắng vào đáy lọ, cho 1/2 lượng hạt lựu vào rồi rắc tiếp lên 1 muỗng canh đường.
Cuối cùng là cho số hạt lựu còn lại vào và rắc 1 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối lên trên cùng. Đặt lọ hạt lựu vào nơi thoáng mát, để trong thời gian khoảng từ 2 - 3 tuần cho hạt lựu ra nước rồi chiết lấy phần si rô cho vào lọ thủy tinh sạch, cất vào tủ lạnh và dùng dần.
Cách làm siro lựu (Nguồn: cdninstagram.com)
Cách ăn quả lựu hớp hồn tiếp theo sẽ là cocktail lựu bởi màu sắc rực rỡ và hương vị hấp dẫn. Ly cocktail không chỉ đẹp về hình thức mà còn mang đến cho bạn một cảm giác thú vị. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện nhỉ? Bắt đầu tách lựu lấy hạt, để lại một ít hạt lựu nguyên vẹn để trang trí, còn lại là cho vào máy ép trái cây ép chậm, lọc lấy nước và bỏ bã.
Cam mua về rửa sạch và 1 trái cắt thành từng khoanh tròn mỏng, vắt để lấy nước cốt trái cam còn lại và cho ra ly. Khuấy đều hỗn hợp gồm nước cốt cam, 230ml rượu ngoại, 750ml rượu vang, nước ép lựu và việt quất. Bỏ vào bình và cất trong tủ lạnh trong thời gian khoảng 2 giờ. Cuối cùng lấy cocktail ra và cho thêm hạt lựu, thanh quế, cam cắt mỏng vào khuấy đều là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm món cocktail lựu (Nguồn: mainetoday.com)
Bánh flan mềm béo thoang thoảng hương vị lựu thích hợp làm món ăn tráng miệng, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của phái mạnh đấy! Cho 300ml siro lựu với 7g bột gelatine vào nồi và đun sôi. Tiếp theo đổ vào khuôn một lớp mỏng và chờ đông. Đánh tan 3 lòng đỏ của trứng với 70g đường. Đun sôi 380ml sữa với 1 muỗng cà phê vani. Sau đó đổ từ từ sữa vào trứng và đánh đều tay và hớt bỏ bọt. Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn vừa rồi cho vào tủ mát ngăn lạnh chờ cho đông lại. Khi dùng thì có thể rắc thêm ít đường lên trên mặt bánh rồi cho vào lò vi sóng cho đường tan chảy giúp bánh có màu đẹp hơn nhé.
Tạo ra một món chính khá hấp dẫn trong thực đơn hàng ngày bằng cách xào thịt gà hữu cơ tươi ngon hoặc nướng với gia vị với sốt salsa lựu. Sau đó cho ra đĩa và bỏ lên trên ít hạt lựu và vài lát cam để trang trí là có thể thưởng thức được rồi.
Cách ăn lựu đúng - Làm salad thịt gà (Nguồn: healthyfitnessmeals.com)
Chế biến một món nướng không gây ngán bằng cách phết thêm hỗn hợp mật đường lựu và Dijon lên bề mặt của miếng thịt rồi nướng. Khi chín thì xắt lát và trang trí với hạt lựu và bạc hà tươi lên trên rồi thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này ngay thôi.
Bạn có thể làm món ăn phụ ấn tượng này chỉ trong năm phút một cách dễ dàng. Việc thực hiện khá đơn giản, chỉ cần xào cải xoăn hoặc rau bina trong một ít dầu và thêm một ít rau thì là. Nấu cho đến khi chín thì vắt nước cam tươi lên trên và rắc hạt lựu tươi là ăn được rồi.
Cách làm món rau bắp cải xào với lựu (Nguồn: bigcommerce.com)
Thịt lợn tươi ngon hữu cơ mua về rửa sạch, sau đó quét bên ngoài một lớp mật đường lựu và Dijon và chờ khoảng 30 phút cho ngấm đều miếng thịt. Sau đó nướng bằng bếp than hoặc bỏ và lò vi sóng có chế độ nướng cho đến khi chín vàng thì lấy ra xắt lát vừa ăn. Sử dụng một ít hạt lựu và bạc hà tươi để trang trí để tạo sự hấp dẫn hơn cho món ăn.
Cách ăn lựu đúng với thịt lợn nướng (Nguồn: pinimg.com)
Việc nắm được cách ăn lựu đúng sẽ mang lại cho bạn và gia đình sức khỏe tốt. Đặc biệt là kìm hãm được sự phát triển của căn bệnh ung thư.