Sơ chế ếch
Nếu nhờ người bán làm hộ, khi mua về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch. Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
Khi chế biến ếch bạn nên lột sạch da, chỉ lấy phần thịt
Với ếch sống, bạn có thể xem cách làm thịt ếch tại đây.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, chặt bỏ gốc, cắt bỏ phần lá già bên trên, đem rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ.
Ớt chuông rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, cắt đầu, bỏ hạt, băm nhỏ.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 – 3cm.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bạn cho vào tô ếch ½ muỗng cà phê nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước hàng để tạo màu, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, gừng băm nhỏ và một ít ớt băm, hành băm, tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.
Ướp thịt ếch với hỗn hợp gia vị
Bắc chảo lên bếp cho khô, đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho tỏi băm, hành băm, sả băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và xém vàng thì bạn cho thịt ếch vào xào, đảo đều cho thịt ếch săn và thấm gia vị. Thời gian xào khoảng 4 – 5 phút là chín.
Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào tới khi ớt chuông chín tới thì thêm hành lá cắt khúc vào đảo đều, trút ra đĩa rồi ăn nóng.
Cho ớt chuông vào chảo xào cùng thịt ếch
Thêm hành lá cắt khúc vào đảo cùng
Bạn có thể múc thịt ếch ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt.
Ếch xào sả ớt có thể ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Vị cay cay, thơm thơm, đậm đà của món ăn sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh. Hãy ghi chép ngay công thức này vào sổ tay và thực hiện vào bữa ăn sắp tới nhé! Chắc chắn gia đình bạn sẽ rất bất ngờ.
Món ăn có mùi hương thơm phức của sả, màu sắc bắt mắt.
Thịt ếch dai ngon, thấm gia vị đậm đà. Ớt chuông chín tới, giòn ngon. Sả hơi khô, ăn dai dai hấp dẫn.
Ếch xào sả ớt phải ăn nóng mới ngon
Ếch đồng: Nhỏ con, đầu ếch thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng ếch thường có màu trắng hoặc ửng vàng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng rực.
Ếch nuôi: Kích thước lớn hơn ếch đồng, da màu nâu đen nhưng không đậm và đều như ếch đồng. Ếch nuôi có đầu to và khá chậm chạp.
Cùng với thịt heo, thịt bò, thịt gà… thịt ếch là một trong những thực phẩm dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Thịt ếch có chứa rất nhiều protein, canxi, photpho, kẽm… có lợi cho sức khỏe của nhiều đối tượng, từ người lớn cho đến trẻ em.
Thịt ếch có thể chế biến thành vô số món ăn ngon: ếch chiên bơ, ếch rang nước mắm, ếch nấu đậu, cháo ếch, ếch nướng… nhưng ngon nhất phải kể đến ếch xào sả ớt. So với các món ăn khác, ếch xào sả ớt đơn giản về cả nguyên liệu và cách làm, thế nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn, ăn với cơm hoặc làm món nhậu đều được. Thịt ếch dai dai, đậm đà hòa cùng vị cay cay của ớt, vị thơm lừng của sả, cuốn hút vô cùng.
Ếch xào sả ớt là món ăn ngon có tác dụng kích thích vị giác
Nếu không thích xào với ớt chuông, hành lá bạn có thể tăng lượng sả và xào với ớt chỉ thiên để tăng vị cay và thơm vị sả. Cách làm này cũng tương tự khi xào với ớt chuông.
Ếch xào sả ớt miền Trung
Ếch xào sả ớt rang khô và cháy cạnh