Chẳng phải ngẫu nhiên mà ếch được gọi bằng cái tên "gà đồng". Trong vô vàn món ngon đồng quê khác thì thịt ếch săn chắc thơm, dai, và ngọt lành hơn cả. Ếch đồng vào mùa mưa ngon ngọt nhất, được dùng làm nguyên liệu chế đủ thứ món, nào là ếch xào xả ớt, xào lăn, chiên xù... mỗi món một vị riêng, nhưng món ếch rang muối lại có một đặc trưng riêng mà ai ăn rồi cũng mê. Cách làm ếch rang muối lại không hề khó, hãy cùng xem dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
A. Phần ếch rang:
- Ếch: 1kg
- Sả: 2 củ
- Dầu ăn, bột nghệ, nước gừng
B. Phần muối rang:
- Gạo nếp: 1 bát con
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Đậu xanh: 3 thìa canh
- Muối hột: ½ thìa café
Cách làm ếch rang muối:
Bước 1:
Sơ chế thịt ếch:
- Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Rửa ếch bằng rượu gừng để khử mùi tanh.
- Chần ếch bằng bột nghệ và nước gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn. Sau đó, để ếch ráo nước.
- Tùy từng loại ếch to hay nhỏ mà chặt làm 3 hoặc 4 cho vừa ăn.
Bước 2:
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, chẻ nhỏ. Cho vào chảo đảo qua với một ít dầu nóng rồi vớt ra để ráo.
Bước 3:
- Cho ếch vào chảo ngập dầu, chiên với lửa lớn.
- Ếch vàng ruộm thì vớt ra, đặt trên giấy hoặc vào rổ cho ráo dầu.
Bước 4:
Làm muối rang như sau:
- Lấy 1 bát con gạo nếp, 1 bát con gạo tẻ và 3 thìa canh đỗ xanh, đãi sạch để riêng từng loại. Sau đó, ngâm gạo và đỗ trong nước ấm khoảng 20 phút cho nở ra.
- Tiếp theo, để gạo, đỗ cho ráo nước rồi đem rang lên. Muối cũng đem rang khô. Gạo nếp và gạo tẻ rang chín, đỗ xanh rang cho vàng.
- Cho toàn bộ gạo, đỗ xanh và muối vào máy xay nhỏ như bột.
Muối rang này có thể sử dụng trong nhiều món ăn, bạn có thể làm nhiều một chút rồi bảo quản trong lọ kín để dùng dần.
Bước 5:
- Đặt chảo khô lên bếp rồi cho ếch vừa chiên vào, khi ếch nóng rắc hỗn hợp muối rang đã chuẩn bị từ trước vào cùng. Xóc đều đến khi muối bám đều vào thịt ếch.
- Cuối cùng cho sả chiên vào đảo đều tất cả.
- Tắt bếp và bày ếch rang muối ra đĩa, có thể chấm cùng tương ớt.
Món ếch rang muối nóng hổi, thơm vị muối, sả. Lớp muối rang bám rất đều lên từng miếng thịt ếch. Khi cho ếch vào miệng thưởng thức thấy lớp thịt bên trong mềm, ngọt và lớp vỏ bên ngoài quyện với muối rang thì thơm giòn. Nếu rang kỹ thì sẽ ăn được cả phần xương ếch bên trong cùng, nhâm nhi sẽ vô cùng thú vị đó.
Chúc các bạn thành công với cách làm ếch rang muối này nhé.
Thịt ếch là món ăn ngon và nhiều dưỡng chất, do đó cũng không nên bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình. Thịt ếch còn rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng; thịt ếch ăn lành hơn thịt cóc, nhưng để an toàn, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch), tuy nhiên có thể dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán, do đó cần nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.
Nếu bạn chưa có thời gian để vào bếp thì hãy tới ngay nhà hàng Phủi Quán – Số 74 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhé. Đến với Phủi Quán bạn sẽ được thưởng thức những hương vị không thể lẫn với bất cứ nơi nào khác, vì vậy nên thời điểm nào trong năm quán cũng đông khách.
Món ngon thì phải đi với bạn hiền, hãy đặt bàn qua PasGo để nhận được nhiều ưu đãi nhé.