Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chọn mua loại cá chuối to kho sẽ ngon hơn. Cá bạn làm sạch, lóc bỏ ruột, đánh vảy cho sạch, xát muối hay giấm hoặc gừng đã đập đập lên thân cá cho hết mùi hôi tanh. Cắt khúc cá vừa ăn. Cá chuối kho thường chỉ sử dụng phần thân cá.
Ướp cá chuối với ít hạt tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm, ớt bột, bột nghệ, đường sao cho vừa khéo. Thêm 1 ít nước hàng để tạo màu cho đẹp mắt để khoảng 10 phút cho cá được ngấm gia vị
Bước 2: Chuẩn bị chuối sống
Trong thời gian chờ cho cá ngấm gia vị, các bạn hãy sơ chế chuối xanh. Chuối xanh các bạn có thể tước bỏ bớt vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy theo ý thích. Cắt chuối thành những thanh dài vừa ăn. Tùy quả kích thước chuối to hay nhỏ mà cắt chuối thành hai hay thành bốn nhé. Ngâm chuối sống với nước đã pha muối và giấm loãng để cho chuối ra hết nhựa chát và sẽ không bị thâm.
Bước 3: Tiền hành kho cá
Làm nóng dầu ăn trong 1 nồi đất, phi hành băm nhỏ cho vàng và dậy thơm sau đó bạn cho chuối vào đảo đều qua với lửa lớn khoảng chừng 2 phút sau đó bạn xếp cá chuối vào, cho thêm ớt đã cắt lát, ít hành lá và đổ thêm phần nước ướp cá vào, kho trên nhỏ lửa cho tới khi cá chuối chín nục. Cho cá chuối kho ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng sẽ rất ngon nhé.
Một số mẹo nhỏ giúp cho món cá chuối kho hoàn hảo hơn:
Có thể sử dụng giấm và muối tinh để xát ngoài thân cá để cá hết nhớt và sạch mùi tanh nhé.
Các bạn có thể sử dụng nước trà để cho vào nồi kho cá ở bước . Sẽ rất tuyệt luôn đấy. Nếu bạn không có nước trà, các bạn phải cho thêm it nước ấm hoặc nước nóng vào. Tuyệt đối không được cho nước lạnh vào như thế cá kho sẽ bị tanh, ăn sẽ không ngon nhé.
Nước hàng được bán sẵn bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng nhỏ bán thực phẩm khô nhé.
Chuối xanh sau khi đã tước vỏ hoặc cắt khúc bạn phải ngâm ngay vào nước muối loãng hoặc nước có pha một chút giấm để chuối xanh sẽ không bị thâm mà lại ra hết nhựa chát.
Và cách làm cá chuối kho đã xong rồi đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.