Các món đồ chua ngâm, phần lớn được sử dụng phương pháp lên men để làm chín thức ăn bằng các nguyên liệu có khả năng tạo ra men, cũng như sử dụng thêm một số gia vị phổ biến như muối, giấm, đường,…
Chính vị chua ngọt của loại thực phẩm này đã kích thích vị giác, giúp chúng ta có cảm giác ăn ngon miệng hơn, nhất là có lợi về mặt tiêu hóa nên đồ chua ngâm được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ một lượng vừa phải đồ chua, tránh ăn quá nhiều vì sẽ có tác dụng ngược lại đối với sức khỏe.
Có thể vì một công đoạn không đúng nào đó trong quá trình làm, mà món đồ chua ngâm bị nổi váng.
Tùy theo màu sắc lớp váng nổi mà bạn có nên quyết định sử dụng tiếp sản phẩm hay không? Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (ở Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm của Đại học Bách khoa Hà Nội) đã từng chia sẻ rằng:
Như thông tin chia sẻ phía trên, đồ chua ngâm thông thường sẽ dễ bị nổi váng trắng – là loại váng mà chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng được. Còn khi đồ chua nổi váng vàng, hay có màu đốm đen thì tốt nhất bạn nên bỏ đi nhé!
Dưới đây sẽ là một số gợi ý cách ngâm đồ chua không bị nổi váng trắng:
Loại đồ chua ngâm
Nguyên nhân
Mẹo
Dưa cải muối
Giấm ngâm tỏi ớt
Sấu ngâm
Măng ngâm ớt
Gân bò ngâm chua ngọt
Muối dưa hành (củ kiệu)
Mẹo làm đồ chua không bị nổi váng, bạn cần chú ý đến một số yếu tố:
Muốn ăn đồ chua ngâm, tốt nhất bạn nên tự làm ở nhà, hoặc mua các sản phẩm có thương hiệu uy tín và sản phẩm nhận được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Bởi vì đồ chua ngâm – được bán ở ngoài, không rõ nguồn gốc, có thể được dùng hóa chất để bảo quản như:
Các hóa chất, dù được sử dụng nhiều hay ít trong đồ chua ngâm, cũng đều không tốt cho sức khỏe người ăn. Do đó, tốt nhất bạn nên tự làm ăn ở nhà cũng như trang bị thêm một số mẹo làm đồ chua không bị nổi váng nhé!