Mẹo làm bếp

Cách làm măng chua vừa miệng, không bị nổi váng, dành ăn Tết đỡ ngán thịt mỡ

1Cách làm măng chua ngon vừa miệng, không nổi váng

Măng chua là một loại thực phẩm hết sức quen thuộc đối với người Việt, dễ ăn và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn trên bàn tiệc, nhất là thay đổi khẩu vị ăn thịt mỡ, đồ chiên trong mấy ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu làm măng chua

  • Măng tươi: 1 kg, hoặc hơn 1 ky đều được
Cách chọn măng:
  • Nước ta có rất nhiều loại măng: măng lay, măng nứa, măng vầu, măng tre, măng trúc, măng mai… Mỗi loại măng sẽ phù hợp với cách chế biến khác nhau để mang lại hương vị ngon nhất.
  • Muốn làm măng chua, bạn nên chọn măng tre ta, vì ít bị đắng.
  • Nên chọn búp măng không có lá vàngkhông xuất hiện vết đốm trên bề mặt và không bị nát. Vì những búp măng héo sẽ mất đi vị giòn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tỏi: 100 gram
  • Ớt sừng hoặc ớt hiểm: 100 gram
  • Muối I-ốt (tránh dùng muối hột vì khó hòa tan với nước)
  • Đường
  • Hũ thủy tinh

nguyên liệu làm măng chua

Chế biến măng chua

Bước 1Sơ chế măng tươi

  • Đầu tiên, bạn loại lớp vỏ bên ngoài và cắt bớt phần phần gốc.
  • Tiếp theo, bạn rửa sạch rồi mới thái từng lát vừa ăn.

sơ chế măng chua

Lưu ý cách thái măng:
  • Nên thái măng có kích thước và độ dày vừa phải. Vì nếu lát măng quá mỏng, thì sẽ mất đi độ giòn khi ăn. Còn nếu lát măng quá dày, thì làm cho thời gian muối chua lâu hơn, thậm chí độ chua không đồng đều.

Bước 2: Ngâm măng vào nước muối

Hòa muối vào trong nước, để ngâm các lát măng vừa được thái vào bên trong thau. Vì giúp cho măng đỡ bị đắng và loại bỏ các chất độc vốn có trong măng ra bên ngoài.

Lưu ý:
  • Nên thay nước muối ngâm măng 2 – 3 lần.
  • Mỗi lần ngâm măng với nước muối khoảng chừng 2 tiếng.

Nếu làm măng kĩ, bạn sẽ tránh bị ngộ độc do măng gây ra và có thể để được hũ măng chua lâu ngon hơn.

ngâm măng chua trong nước muối để loại bỏ độc tố

Bước 3: Sơ chế và để ráo nguyên liệu

Để măng ráo nước trên rổ, đồng thời bạn:

  • Bóc vỏ tỏi, dùng dao thái từng lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, để ráo, rồi thái từng lát chéo
  • Hũ thủy tinh nên chần qua nước sôi, để ráo, và lâu bụi trước khi ngâm
Để măng chua không bị nổi váng, bạn nên để các nguyên liệu thật ráo nước (nhất là măng) và hũ thủy tinh phải sạch và ráo nước, trước khi bắt đầu ngâm măng chua.

để ráo nguyên liệu làm măng chua

Bước 4: Ngâm măng chua

  • Dùng bình đun sôi cấp tốc, đun sôi 1 lít nước, rồi để vào trong thau thật nguội trước khi ngâm.
  • Cho 3 muỗng canh muối + ½ muỗng canh đường cát trắng, hòa tan đều trong nước đun sôi để nguội.
  • Tiếp theo, cho măng vào hũ, bạn có thể đan xen cứ mỗi lớp măng tiếp sau là lớp tỏi, ớt thái lát. 

xếp măng chua vào hũ

  • Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước pha vào ngâm măng.

đổ nước muối vào muối măng chua

Bước 5: Lưu ý

Trước khi đậy nắp, bạn nên dùng gạc hoặc bịch nước uống đặt lên phía trên, để chắc chắn phần măng được ngập hoàn toàn trong nước. Bởi vì, điều này sẽ giúp măng chua hạn chế được tình trạng nổi váng và muối chua măng đều hơn.

đậy nắp hũ muối măng chua

2Măng chua để được bao lâu?

Hũ măng chua vừa mới làm, bạn có thể để hông nắng 1 ngày, và để nhiệt độ thường (chỗ mát) khoảng 3 – 4 ngày.

Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế lại tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.

măng chua để được lâu không

Măng chua để được khoảng 4 – 5 tháng, thậm chí nếu có bí quyết riêng thì người ta có thể để măng muối chua đến tận 1 năm. Thế nhưng, tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1 – 2 tháng, để cảm nhận được vị ngon và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.  

3Măng chua dùng cho món gì?

Măng chua là món không chỉ giúp bạn đỡ ngán khi thưởng thức trực tiếp - kèm với các món thịt chiên, thịt luộc trong những ngày Tết, mà còn là nguyên liệu làm nên những món ăn hấp dẫn khác như:

  • Gỏi măng chua
  • Canh cá nấu măng chua
  • Lẩu ếch nấu măng chua
  • Bún măng vịt, bún măng giò,…
Theo dienmayxanh.com