Các loại bánh mứt hay những đồ ngọt nói chung, được xem là món ăn khoái khẩu của kiến.
Côn trùng này luôn tìm những nguồn thực phẩm có đường để tha về tổ, nhằm cung cấp cho kiến chúa. Vì kiến chúa cần lượng đường rất lớn để có thể sinh sản.
Kiến bu vào bánh kẹo ngọt vào những ngày Tết là điều không tránh khỏi, đôi lúc bạn cảm thấy chúng rất phiền toái. Vì vậy, hãy thử tham khảo một số cách bảo quản kẹo ngọt, bánh, mứt để kiến không bu vào, ngay dưới đây:
Đây được xem là phương pháp đầu tiên mà hầu như ai cũng nghĩ đến khi tránh kiến bu vào đồ ngọt. Bạn hãy dùng hũ, lọ thủy tinh hay nhựa, và túi ni-long để gói, đựng bánh, kẹo, mứt thật kín.
Với phương pháp bảo quản kín, bánh - mứt - kẹo sẽ vừa tránh được tình trạng kiến bu, vừa giúp cho chất lượng bánh mứt nhà bạn được ngon, bảo quản tốt trong quá trình sử dụng.
Ngoài việc giữ kín thực phẩm ngọt này, bạn cũng nên chú ý đến môi trường bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo trong ngày tết. Chẳng hạn:
Đậy nắp kín, sau khi dùng.
Bạn có thể tận dụng cây gia vị như quế, đinh hương để đuổi kiến rất hiệu quả khi bảo quản bánh, mứt, kẹo nhiều trong những ngày Tết.
Chỉ cần thả cọng nguyệt quế, đinh hương vào trong hộp, lọ bánh, kẹo mà kiến có vẻ yêu thích, thế là xong!
Ngoài ra, bạn có thể đặt các gia vị này vào bên trong tủ hoặc sử dụng vỏ trái cây họ quýt (chanh, bưởi,…) cũng có tác dụng tương tự.
Dù an tâm với cách bảo quản bánh, kẹo mứt ngày Tết hết sức chu đáo, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra khu vực bảo quản bánh, kẹo hay hũ lọ chứa bánh mứt xem có dấu hiệu kiến bu hay không?
Bên cạnh đó, bạn có thể nghĩ đến việc đặt thêm chậu cây có khả năng xua đuổi côn trùng, như như: cây bạc hà, oải hương, cỏ xạ hương chanh, hương thảo,… cũng rất thú vị.