Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện thức ăn bị cháy là bạn tắt bếp ngay , dùng gang tay bắc nồi , chảo thức ăn xuống để thức ăn không bị cháy thêm . Đặt ở nơi thoáng mát đặt khan ướt lên phía trên nồi hoặc chảo thức ăn , đợi đến nồi muội hoàn toàn mùi khét khó chịu sẽ giảm bớt . Đồng thời khi bắc thức ăn xuống bạn mở hết các cửa sổ trong phòng , bật quạt thông gió , máy hút mùi để bếp không bị ám mùi cháy khét của thức ăn.
Món nướng là một trong những món dễ bị cháy khét nhất , chỉ hơi quá lửa một chút thức ăn của bạn có thể bị cháy khét cạnh ngoài như khi nướng chả , nướng thịt, nướng cá…….Lúc này bạn có thể lấy kéo , dao cắt bỏ bớt những phần bị cháy cạnh và giữ lại phần còn dùng được.
Đối với các món kho thường phần cháy chỉ ở dưới đáy nồi , bạn không nên lãng phí đổ hết đi , giữ lại phần còn ăn được bằng cách dùng muôi hớt phần trên sang một nồi khác , đối với những món ăn còn nước dùng trút bỏ phần nước , lấy phần còn ăn lại rửa sơ qua với nước lạnh,sau đó bạn có thể quyết định nấu lại hay không tùy thuộc vào độ chín của món ăn ,nhưng cũng không nên tham giữ lại những phần cháy ít nha. Sử dụng thực phẩm cháy rất có hại cho sức khỏe của bạn.Một mẹo nhỏ để xử lý mùi cháy trong món kho đó là bạn cho vào đó một ít mẩu bánh mì , hay miếng khoai tây thái con chì , chúng có thể hút bớt mùi cháy khét từ thức ăn .
Một số sản phẩm chiên xào nếu dầu ăn có mùi cháy khét , bạn nên đổ bỏ đi không sử dụng nữa , thành phần chính của dầu ăn là chất béo , ở nhiệt độ quá cao những chất béo này sẽ bị biến tính gây hại lớn đến cơ thế đồng thời làm giảm mùi vị thức ăn của bạn nữa.
Thức ăn khi hâm lại bạn có thể bỏ thêm chút gia vị như hành , tỏi ,tiêu, nước sốt cà chua, bơ , thịt xông khói .… đây là những nguyên liệu có mùi vị đặc trưng có thể át đi mùi khác như vậy thức ăn có thể giảm bớt mùi cháy khét .
Có một mẹo nhỏ giữ cho căn bếp của bạn luôn thơm , hết mùi khét nhanh đó lại để một nắm vỏ quýt hoặc chè khô ở vị trí khô ráo trong căn bếp, vỏ quýt , chè khô có tác dụng hút mùi rất tốt. Bạn cũng có thể sử dụng cách này khử mùi cho tủ lạnh.
Thêm một cách bạn cũng nên biết để bảo vệ căn bếp của bạn khỏi mùi cháy khét đó là sử dụng nước đinh hương ( tai vị). Bạn cho đinh hương vào nồi nước nấu sôi lên , để trong bếp 10-30 phút , mùi khét trong bếp nhà bạn sẽ hết nhanh hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng nước xịt hương chanh , xịt xung quanh nhà bếp để át bớt mùi cháy khét.
Chú ý :
– Hạn chế ướp thức ăn bằng đường ,hạt nêm khi chiên , rán . Những gia vị này rất dễ cháy đen bám vào bề mặt bên ngoài thức ăn khiến thức ăn vừa bị cháy bên ngoài , bên trong lại chưa chín.
– Hẹn giờ nấu ăn đối với những món ăn cần đun trong thời gian lâu.
– Bình tĩnh khi sử lý thức ăn cháy khét nếu không bạn có thể bị bỏng tay.
– Xoong , nồi , chảo nấu thức ăn cháy , sau khi xử lí thực phẩm bạn phải cọ rửa thật sạch , đun qua với nước sôi , rửa lại bằng nước lạnh tránh để chúng còn dính thực phẩm cháy gây mùi khó chịu cho món tiếp theo.
– Thực phẩm cháy bạn cho vào túi bóng gói thật chặt bỏ vào thùng rác , không để mùi cháy khét lan ra bên ngoài.