Mẹo làm bếp

Cách pha trà ngon và đúng điệu

Trà không chỉ là một thức uống nóng, thưởng thức trà là cả một nét đẹp nghệ thuật và còn mang cả tính nghi thức sâu xa, được gọi là trà đạo. Bài viết này sẽ giúp bạn pha 1 ấm trà thật thơm và đậm đà bằng bình đun siêu tốc.

Pha Trà Túi

1. Cho nước vào bình

 

Dù là pha trà ấm hay trà túi thì chất lượng nước cũng là một điều rất đáng quan tâm. Nếu như nước có mùi Clo, kim loại hoặc lưu huỳnh thì trà pha không bao giờ ngon được, còn có thể gây ngộ độc. Cho vào bình đung 250ml nước sạch, tốt nhất là bạn nên dùng nước lọc hoặc nước suối tinh khiết. Đừng sử dụng nước cất, hoặc nước đã qua đun nấu. Lượng khí Oxy trong nước càng cao thì trà pha ra sẽ càng ngon.

2. Cắm điện và bật công tắc

 

Nếu như không có bình đun siêu tốc, bạn cũng có thể dùng ấm đun nước, miễn sao bạn có được nước nóng – thế là đủ.

3. Nước phải sôi hoàn toàn

 

Khi nước sôi hoàn toàn, bình đun sẽ tự ngắt điện.

4. Làm nóng tách

 

Cho một ít nước vào trong tách trước, sau đó mới cho túi trà vào.

5. Thêm nước

 

Cho nước vào khoảng 4/5 tách, hoặc ít hơn 1 chút nếu như bạn muốn thêm sữa vào tách trà.

6. Đợi trà ngấm

 

Sau khi châm nước, bạn hãy đợi khoảng từ 3 đến 5 phút để cho trà ngấm – trà có thể ngấm chậm hoặc nhanh hơn tùy từng loại. Nếu thích thêm sữa, hãy đợi trà ngấm sau đó mới cho sữa vào tách.

7. Dùng muỗng vớt túi trà ra ngoài

 

Túi trà bạn vẫn có thể tái sử dụng nếu thích vị trà nhạt hơn. Thêm đường hoặc mật ong và khuấy nhẹ nếu như bạn thích trà có vị ngọt.

8. Uống chậm rãi từng hớp nhỏ và thưởng thức hương vị của tách trà

 

Bạn có thể sẽ thích dùng kèm ít bánh ngọt, vị đắng và hơi ấm của nước trà làm tan miếng bánh ngọt trên đầu lưỡi sẽ mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ.

Pha trà ấm

1. Cho nước vào bình

 

Như đã đề cập, chúng ta chỉ nên sử dụng nước lọc hoặc nước suối tinh khiết. Đặc biệt là nước suối với hàm lượng Oxy trong nước rất cao.

2. Cắm điện và bật công tắc

 

Sử dụng bình đun hay ấm đun nước đều được cả, điều quan trọng là chúng ta có nước sôi.

3. Nước sôi

 

Khi nước trong bình sôi 100 độ C, bình sẽ tự ngắt điện, bạn đừng sử dụng nước chưa sôi hoàn toàn để pha trà.

4. Tráng ấm

 

Khi nước sôi, cho vào ấm và đậy nắp. Sau đó đổ nước đó ra ngoài, châm nước sôi vào ấm, để nguội 1 phút sau đó đổ đi.

6. Đong trà

 

Cho vào bình một lượng lá trà vừa đủ, có thể dùng trà túi lọc nếu thích.

7. Pha trà

 

Châm nước, đợi trà ngấm, thời gian ngấm tùy từng loại trà khác nhau:

+ 1 phút đối với trà xanh.
+ 3 đến 6 phút đối với trà đen.
+ 6 đến 8 phút đối với trà Ô Long.
+ 8 đến 12 phút đối với trà thảo mộc.
+ Nếu như bạn thích uống trà đậm, không cần phải đợi trà ngấm lâu hơn mà chỉ cần châm nhiều trà là được.

8. Thưởng thức


 

Khuấy nhẹ, sau đó rót ra tách đã tráng qua nước nóng và thưởng thức.
Theo Dienmayxanh.com