Và những lần đầu thì còn khó khăn vì mọi thứ khá mới mẻ nhưng chỉ qua vài lần hoặc vài chục lần là tôi tin bạn đã quen tay, thao tác dễ dàng. Nhân viên các quán cà phê thì không như thế, họ chỉ được thực hành chừng 7-8 lần thôi, còn trong quá trình làm sẽ được hướng dẫn để vững tay hơn. Mặc dù vậy, có những thứ không thể chỉ diễn tả bằng lời, theo tôi, bạn hãy đi học một khóa Latte Art cơ bản để nắm vững hơn. Điều đó hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn sắp đầu tư. Còn nếu ở nơi của bạn không có ai dạy thì hãy chịu khó lên mạng quan sát kỹ thuật qua các clip hướng dẫn.
Bây giờ mình sẽ giới thiệu một chút về máy pha cà phê espresso. Loại thứ nhất là máy tự động, chỉ cần bỏ cà phê vào rồi nhấn nút. Loại thứ hai phổ biến hơn là máy cơ thường được sử dụng vì chất lượng ngon hơn. Máy pha espresso cũng không quá phức tạp.
Máy espresso Máy xay cà phê chuyên nghiệp
Vòi đánh sữa Tamper – Dùng để nén cà phê
Lấy Portafilter ra khỏi máy Nhấn nút xả nước để nước nóng làm sạch hệ thống
– cũng là nút nhấn pha cà phê
Cho cà phê vào bộ lọc:cần 7-8g cà phê, Dùng ngón tay trỏ san phẳng bề mặt
với 2 shot cần 15-16g cà phê, cà phê phải được xay mịn
Đặt bộ lọc lên một mặt phẳng sạch sẽ và xoay tròn và nhấc tamper ra ngoài, ở tư thế vững chắc, bề mặt cafe phải song song với mặt bàn, sau đó dùng tamper đặt vuông góc với bề mặt cà phê. Hãy cầm tamper như trong hình và nén cà phê xuống.Bạn không cần nén quá chặt.
Đặt bộ lọc trở lại máy và nhấn nút bắt đầu Cà phê espresso sẽ chảy ra, ban đầu
pha cafe là màu đen, về sau sẽ có màu nâu
Cà phê espresso phải có lớp bọt màu nâu ở phía trên (gọi là crema) thì mới tạm đúng
Dưới đây là một số hình sau khi vận hành thành thạo máy espresso và vòi tạo bọt sữa cùng với một khóa họcLatte Art.