Kỹ thuật pha cà phê

Cách pha cà phê espresso

 

Pha cà phê là một nghệ thuật… và chúng ta đang làm kinh doanh. Để làm được một tách espressohoàn hảo tới mức tuyệt vời như các barista đẳng cấp thì rất khó, nhưng đẻ làm espresso ngon đúng chuẩn thì không khó mấy, chỉ cần bạn chú ý và tỉ mỉ thì bạn có thể làm ra một tách espresso ngon.

Và những lần đầu thì còn khó khăn vì mọi thứ khá mới mẻ nhưng chỉ qua vài lần hoặc vài chục lần là tôi tin bạn đã quen tay, thao tác dễ dàng. Nhân viên các quán cà phê thì không như thế, họ chỉ được thực hành chừng 7-8 lần thôi, còn trong quá trình làm sẽ được hướng dẫn để vững tay hơn. Mặc dù vậy, có những thứ không thể chỉ diễn tả bằng lời, theo tôi, bạn hãy đi học một khóa Latte Art cơ bản để nắm vững hơn. Điều đó hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn sắp đầu tư. Còn nếu ở nơi của bạn không có ai dạy thì hãy chịu khó lên mạng quan sát kỹ thuật qua các clip hướng dẫn.

Bây giờ mình sẽ giới thiệu một chút về máy pha cà phê espresso. Loại thứ nhất là máy tự động, chỉ cần bỏ cà phê vào rồi nhấn nút. Loại thứ hai phổ biến hơn là máy cơ thường được sử dụng vì chất lượng ngon hơn. Máy pha espresso cũng không quá phức tạp.

máy pha cà phêmáy xay cà phê

Máy espresso                                                 Máy xay cà phê chuyên nghiệp

các nút điều khiểnbộ lọc cà phê

 

vòi đánh sữatamper

Vòi đánh sữa                                                      Tamper – Dùng để nén cà phê

cách pha espresso   nút xả máy pha

Lấy Portafilter ra khỏi máy                            Nhấn nút xả nước để nước nóng làm sạch hệ thống

– cũng là nút nhấn pha cà phê

pha cà phê espresso    pha cà phê espresso

Cho cà phê vào bộ lọc:cần 7-8g cà phê,                        Dùng ngón tay trỏ san phẳng bề mặt

với 2 shot cần 15-16g cà phê, cà phê phải được xay mịn

pha cà phê espresso    espresso

Đặt bộ lọc lên một mặt phẳng sạch sẽ và xoay tròn và nhấc tamper ra ngoài, ở tư thế vững chắc, bề mặt cafe phải song song với mặt bàn, sau đó dùng tamper đặt vuông góc với bề mặt cà phê. Hãy cầm tamper như trong hình và nén cà phê xuống.Bạn không cần nén quá chặt.

pha cà phê espresso   pha cà phê espresso

Đặt bộ lọc trở lại máy và nhấn nút bắt đầu             Cà phê espresso sẽ chảy ra, ban đầu

pha cafe                                              là màu đen, về sau sẽ có màu nâu

pha cà phê espresso

Cà phê espresso phải có lớp bọt màu nâu ở phía trên (gọi là crema) thì mới tạm đúng

Dưới đây là một số hình sau khi vận hành thành thạo máy espresso và vòi tạo bọt sữa cùng với một khóa họcLatte Art.

latte art

Theo coffeetree.vn