Rau cải bó xôi khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và được biết là loại rau chứa hàm lượng canxi cao. Bên cạnh đó cải bó xôi cũng rất giàu vitamin K, loại rau này dễ chế biến có thể uống sinh tố hoặc xào nấu đều được. Tuy nhiên bạn nên biết rằng nửa chén rau bó xôi đã nấu chín chứa lượng vitamin K cao hơn gấp 3 lần so với nguyên một chén rau khi chưa nấu. Cải bó xôi có thể làm thành nhiều món ăn như nấu canh với thịt bằm, làm salad, luộc hoặc xào.
Một loại thực phẩm chứa vitamin K ít ai biết là rau húng quế. Loại rau gia vị này được ăn kèm trong nhiều món của người Việt như phở, bún, các loại salad… Theo nghiên cứu một muỗng cà phê húng quế khô có thể cung cấp đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể trong một ngày tương đương 75-120 microgram/ngày. Đây là một hương liệu phổ biến xuất hiện trong các món ăn như thịt xào, gà xào, ếch kho hay canh chua.
Húng quế là loại gia vị phổ biến trong món Việt loại rau này chứa một lượng vitamin K dồi dào (Nguồn: kythuatnuoitrong.com.vn)
Cải xoăn được ví như một loại rau củ quả cung cấp một lượng lớn các chất xơ có lợi cho cơ thể vì vậy khi nhắc đến thực phẩm bổ cung vitamin K không thể bỏ qua rau cải xoăn. Để hấp thụ tốt nhất lượng vitamin K trong cải xoăn thì nên nấu chín thay vì ăn sống. Cải xoăn có thể nấu canh trong các bữa ăn hằng ngày, bên cạnh đó salad cải xoăn, cơm cá lóc cải xoăn, cháo yến mạch cải xoăn cũng được nhiều người lựa chọn.
Nếu phân vân vitamin K có trong thực phẩm nào để bổ sung cho cơ thể hàng ngày thì hãy nghĩ ngay đến bắp cải. Ăn bắp cải còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin B6 hỗ trợ cho quá trình giảm cholesterol và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ung thư. Thật dễ dàng khi bổ sung bắp cải trong các bữa ăn như một đĩa salad trộn dầu dấm, gỏi gà bắp cải cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, cải bắp còn có thể được xào, luộc hay nấu canh cũng đều được.
Bắp cải (Nguồn: rausachthuycanh.vn)
Trong mù tạt có chứa nhiều vitamin K, trong các bữa ăn mù tạt đóng vai trò là gia vị ăn kèm rất phổ biến ở châu Âu và là thành phần không thể thiếu trong các món sushi nổi tiếng của Nhật Bản. Mù tạt cũng có thể ăn với các loại hải sản nướng hoặc các thực phẩm tưới sống.
Ăn mù tạt cũng giúp cơ thể bổ sung vitamin K (Nguồn: photo-3-baomoi.zadn.vn)
Loại rau thường dùng để trang trí và làm gia vị trong các món ăn có chứa vitamin K dồi dào ít ai biết là mùi tây. Một muỗng nhỏ mùi tây đã có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin K cần thiết trong một ngày. Một thực phẩm giàu vitamin K như mùi tây nên được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Mùi tây thường được sử dụng trong các món canh chua, kho thịt hoặc món rau xào.
Rau gia vị mùi tây giúp món ăn thơm ngon và đủ chất bao gồm vitamin K (Nguồn: giainhan.vn)
Bông cải xanh là loại rau có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, cung cấp canxi cho cơ thể vì vậy luôn là ưu tiên trong các bữa ăn. Đây cũng là một loại thực phẩm hàm chứa vitamin K vô cùng dồi dào và rất dễ hấp thụ. Có nhiều cách chế biến bông cải xanh như luộc, xào với thịt, nấu canh rau củ.
Măng tây là rau xanh tươi, ngon, bổ nên chọn khi phân vân vitamin K có trong thực phẩm nào, trong măng tây có chứa nhiều loại vitamin A, C, E, K… vitamin K trong măng tây giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, chắc xương, quá trình đông máu diễn ra thuận lợi và ngăn ngừa được các vấn đề về tim mạch. Các món ăn thường được chế biến từ thực phẩm này như măng tây xào thịt gà, măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi hoặc cuộn thịt xông khói.
Măng tây xào thịt bò là một gợi ý cho bạn về các món ăn cung cấp vitamin K (Nguồn: youtube.com)
Khi cần một loại thực phẩm bổ sung vitamin K bạn có thể chọn cần tây để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày. Không chỉ cung cấp vitamin K cần tây còn giúp nạp được một lượng lớn chất xơ hỗ trợ giảm cân, lợi tiểu và giải độc cho cơ thể. Cần tây thường được dùng trong các món lẩu cá, xào thịt bò hoặc xào với các loại rau khác.
Sử dụng dưa chuột hàng ngày đã giúp cơ thể bổ sung được một lượng vitamin K đáng kể. Dưa chuột rất dễ ăn và dễ chế biến nên luôn được các bà nội trợ lựa chọn trong các bữa ăn đóng vai trò như thực phẩm ăn kèm, giải ngấy tuyệt vời với nhiều món đa dạng như salad trộn dầu giấm, hoặc dùng dưa chuột trong những công thức detox cho những chị em đang giảm cân, giữ vóc dáng đẹp, thon gọn. Bên cạnh đó loại thực phẩm này rất dễ chế biến và sử dụng như ăn sống, xào hoặc thậm chí là luộc chấm nước mắm.
Ngoài tác dụng làm đẹp dưa chuột còn cung cấp vitamin K cho cơ thể (Nguồn: photo-1-baomoi.zadn.vn)
Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin K tự nhiên cực tốt, hãy đưa salad vào thực đơn hàng ngày để bữa ăn ngon miệng hơn và đảm bảo cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể bao gồm cả vitamin K trong rau xà lách. Loại rau này khá dễ trồng và có quanh năm nên có thể tìm mua rau lá xanh tươi mới mỗi ngày cung cấp bởi nông trại VinEco tại Adayroi với lượng rau đa dạng, phong phú cùng với sự kiểm định an toàn thực phẩm chặt chẽ. Xà lách thường được làm salad, cuộn thịt hoặc các loại hải sản.
Cà rốt là loại củ cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào đặc biệt là vitamin A, nhưng bạn có biết trong cà rốt còn chứa một lượng vitamin K đáng kể cần thiết cho cơ thể. vitamin K giúp quá trình đông máu diễn ra thuận lợi và tốt hơn. Ăn sống hay nấu chín đều được, rất thuận lợi bổ sung vitamin K mỗi ngày. Loại thực phẩm này thường được sử dụng làm nước ép, hầm với xương hoặc luộc ăn.
Cà rốt vừa là nguyên liệu tươi ngon cho các món ăn vừa là nguyên liệu tuyệt vời làm nước ép (Nguồn: blog.beemart.vn)
Có nhiều cách bổ sung vitamin K từ các nguồn thực phẩm tự nhiên, bên cạnh rau củ có màu xanh đậm trứng cũng là loại thực phẩm giàu vitamin K. Trứng khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, chế biến theo nhiều cách khác nhau và là món ăn khoái khẩu yêu thích của trẻ nhỏ chẳng hạn như trứng hấp, trứng chiên hay đơn giản nhất là trứng ốp la ăn cùng bánh mì cho buổi sáng nhanh, tiện lợi. Vậy nên trứng gia cầm sạch và tươi ngon, giàu vitamin K nên mua là thực phẩm cần lưu ý thêm vào bữa ăn gia đình.
Khi hỏi vitamin K có trong thực phẩm nào? Bạn sẽ không khỏi bất ngờ với câu trả lời là ớt bột. Ớt bột đóng vai trò là gia vị không thể thiếu tạo cảm giác cay nóng kích thích ăn ngon miệng hơn, gia vị này còn chứa một lượng vitamin K tốt cho cơ thể. Tuy nhiên chỉ nên ăn vừa đủ vì ớt bột khá nóng không tốt cho tiêu hóa và dạ dày. Ớt bột có thêm vào trong nhiều món ăn như xào, nấu canh hoặc kho thịt.
Nếu nấu ăn hàng ngày với dầu ô liu, dầu vừng hay dầu cải là đã bổ sung lượng vitamin K cho cơ thể. Bên cạnh cung cấp vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe dầu ô liu có tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc từ bên trong. Dầu oliu có thể dùng để thay thế dầu thực vật và động vật trong các món chiên, xào hoặc nấu canh vô cùng tốt.
Dầu ô liu chứa vitamin K dồi dào (Nguồn: hellobacsi.com)
Trái cây sấy khô có phải là thực phẩm chứa vitamin K không? Câu trả lời là có, trong trái cây sấy như đào sấy, nho sấy, mận sấy… rất giàu vitamin K. Có thể ăn trái cây sấy khô giàu vitamin K như món ăn nhẹ, ăn vặt hàng ngày thay cho bánh, kẹo để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không lo tiểu đường hay béo phì.
Gia vị nấu ăn khá phổ biến trong các món phương Tây là đinh hương, loại gia vị này chứa vitamin K rất dồi dào vì vậy đừng quên khi vào bếp. vitamin K có trong đinh hương đảm bảo khả năng đông máu, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về tim. Đinh hương thường được lựa chọn để tăng thêm hương vị cho các món ăn như thịt, cà ri hay các món tráng miệng có vị ngọt.
Vitamin K còn có trong các loại gia vị thiên nhiên như đinh hương (Nguồn: baocon.net)
Natto là món ăn làm từ đậu tương lên men rất phổ biến của người Nhật và có thể ăn kèm với cơm, nấu canh, làm nhân sushi hoặc sấy khô ăn như món ăn vặt. Cơm trắng với natto là món ăn sáng quen thuộc của người Nhật. Netto là sản phẩm sau khi lên men tự nhiên nên có chứa một lượng dưỡng chất dồi dào và bổ trợ cho tiêu hóa rất tốt. Có rất nhiều món ăn có thể chế biến từ Natto như chiên giòn, trứng chiên với natto, cà ri natto hay đậu phụ + natto,...
Đậu nành là loại hạt rất giàu protein và khoáng chất có lợi vì vậy đóng vai trò là loại đạm thực vật cực kỳ phổ biến trong các bữa ăn chay. Ăn đậu nành, đậu phụ vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa ngăn ngừa lượng cholesterol xấu giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Lượng vitamin K có trong đậu nành hỗ trợ quá trình đông máu, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch. Đừng lo lắng bởi những hoài nghi sữa đậu nành có tốt không, có bị vô sinh không mà bỏ qua nguồn bổ sung dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời này bạn nhé. Đậu nành có thể xay làm đậu phụ hoặc dùng để làm sữa đậu nành dùng rất tốt.
Đậu nành là ngũ cốc dinh dưỡng chứa lượng vitamin K dồi dào (Nguồn: photo-3-baomoi.zadn.vn)
Một trong những món ăn vặt ưa thích ở đất nước Nhật Bản là đậu Edamame hay còn gọi là đậu nành non luộc. Được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều protein đậu nành tươi Edamame còn chứa một lượng vitamin K rất dồi dào. Để chế biến món đậu Edamame rất đơn giản khi chỉ cần luộc hoặc hấp với muối để giữ nguyên được hương vị tươi ngon.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng như bí đỏ xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, ngoài khả năng cung cấp chất xơ và các vitamin A, C, E bí đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa loãng xương nhờ lượng vitamin K và các khoáng chất phốt pho, magiê, sắt, đồng crom…chứa trong nó. Bạn có thể nấu bí đỏ như canh dùng trong bữa ăn hoặc sáng tạo ra các món ăn nhẹ như súp bí đỏ, sữa bí đỏ, chè bí đỏ để có được một thực đơn đa dạng.
Nước uống từ bí đỏ là một gợi ý để bổ sung vitamin K hàng ngày (Nguồn: goodfon.com)
Ngoài cách bổ sung vitamin K bằng rau xanh bạn có thể bổ sung bằng trái cây trong các bữa ăn nhẹ. Một trong những trái cây chứa nhiều vitamin K là quả nho. Có khoảng 14,6 microgram trong 100g nho ngọt, đủ để đáp ứng một nửa lượng vitamin K cần cung cấp trong ngày. Nho thường được ăn sống, dùng trái cây trộn, sinh tố.
Ăn nho cũng là một cách cung cấp vitamin K cho cơ thể (Nguồn: dep.anh9.com)
Họ rau cải chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể cung cấp năng lượng trong bữa ăn hàng ngày với mức calorie rất ít. Trong củ cải xanh còn chứa vitamin K giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ sự đông máu của cơ thể. Củ cải xanh có thể được kho với thịt, luộc chấm với nước dùng hoặc nấu canh rau củ đều dùng rất ngon.
Việt quất thuộc họ quả mọng dồi dào vitamin được yêu thích hàng đầu trong các loại trái cây. Lượng vitamin K có trong việt quất tươi rất dồi dào, bạn có thể ăn tươi nguyên trái hoặc làm sinh tố đều rất ngon. Khi bảo quản việt quất trong thời gian dài nên bảo quản ở ngăn đông lạnh để giữ được nguyên vẹn lượng vitamin nhé.
Trong các loại thực phẩm tươi ngon cung cấp chất đạm hàng ngày gan bò là thực phẩm giúp bổ sung vitamin K cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên hãy bổ sung gan bò trong bữa ăn với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Gan bò có thể chế biến pate gan bò, phá lấu hay gỏi trộn gan bò.
Gan bò là thực phẩm cung cấp vitamin K cần thiết cho cơ thể (Nguồn: dulichvietnam.com.vn)
vitamin K là loại vitamin có thể hòa tan trong chất béo mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Các món chế biến từ sườn heo là cách tuyệt vời để bổ sung vitamin K hàng ngày. Có thể tìm mua từng thớ thịt heo giàu vitamin K thơm ngon tươi an toàn vệ sinhtại Adayroi với công nghệ lấy thịt hiện đại với phương pháp giết mổ nhân đạo, không gây đau đớn cho vật, đảm bảo tiêu chuẩn. Sườn heo có thể được nướng, ram hoặc chiên đều rất ngon.
Các loại thịt gia cầm là thực phẩm cung cấp đạm phổ biến, nhưng ít ai biết rằng có thể bổ sung vitamin K từ loại thực phẩm này. Thịt gà có thể chế biến nhiều cách khác nhau cho ra các món ăn đa dạng hương vị. Thịt gà kho sả ớt, gà hấp lá chanh, gà chiên nước mắm, gà nấu cà ri,..đều rất ngon và được nhiều người lựa chọn.
Thịt gà là thực phẩm cung cấp đạm giàu vitamin K trong bữa ăn hàng ngày (Nguồn: fclub.vn)
Quả Kiwi chứa hàm lượng lớn vitamin K giúp cho thận và xương khỏe mạnh. Bên cạnh đó Kiwi còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào giúp cơ thể ngăn ngừa táo bón và các bệnh về tim mạch. Kiwi ngon nhất khi vào mùa từ tháng đến tháng 10, sử dụng kiwi xanh hay vàng đều rất tốt. Kiwi có thể ăn sống, sinh tốt kiwi hay trái cây trộn,
Cà chua là thực phẩm được ưa chuộng xuất hiện trong nhiều món ăn, vì trong cà chua có vị ngon Umami kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng. Bên cạnh đó cà chua còn là nguyên liệu cung cấp vitamin dồi dào bao gồm vitamin K, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Không chỉ dùng để ăn sống, cà chua thể dùng để chế biến trong những món ăn thường nhật như đậu hũ sốt cà chua, cà chua dồn thịt, trứng chiên cùng cà chua hay những món ăn cầu kỳ hơn như mỳ ý sốt cà chua bò bằm.
Ăn cà chua trong các bữa ăn là một trong những cách cung cấp vitamin K cho cơ thể (Nguồn: baomoi.com)
Hạt điều chứa magie, phốt pho, vitamin K là những chất chống oxy hóa cực tốt. Hàm lượng vitamin K trong hạt điều còn bổ trợ cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể giúp xương chắc khỏe từ bên trong. Hạt điều nướng hay hạt điều sấy khô là món ăn yêu thích của nhiều người.