Dinh dưỡng phòng bệnh

17 tác dụng của rau húng quế cho sức khỏe, trị bệnh, ngừa ung thư

Húng quế là loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Đây là loại rau gia vị rất phổ biến ở Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, húng quế thuộc tính nóng nên cũng cần lưu ý khi sử dụng.

1. Tác dụng của húng quế với sức khỏe
1.1 Tăng cường hệ miễn dịch

Húng quế là một loại rau gia vị rất thông dụng, tốt cho cơ thể thường được sử dụng để ăn kèm với các món ăn khác. Trong lá húng quế có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn dùng húng quế để ăn sống thì có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể lên tới 20%. Nếu bạn dùng rau húng quế chung với mật ong chiết xuất tự nhiên, không pha tạp chất thì nó còn giúp bạn giảm bớt mệt mỏi nữa đấy.



Húng quế có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giàu dinh dưỡng (Nguồn: bizweb.dktcdn.ne)

1.2 Ngăn ngừa lão hóa
Một trong những điều tuyệt vời trong tác dụng của rau húng quế là khả năng ngăn ngừa lão hóa. Rau húng quế có công dụng này sở dĩ là do tinh dầu của nó có chứa chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, nhờ vậy có thể làm chậm quá trình lão hóa.



Rau húng quế là khả năng ngăn ngừa lão hóa. (Nguồn:phanlecuong.com)

1.3 Tốt cho hệ tiêu hóa

Húng quế có khả năng kích thích tiêu hóa. Nếu bạn dùng rau húng quế trong bữa cơm thì đây sẽ là thực phẩm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra còn loại bỏ các chứng khó tiêu, buồn nôn do rối loạn dạ dày.



Các món ăn có rau Húng quế có khả năng kích thích tiêu hóa (Nguồn: afamilycdn.com)

1.4 Tăng lượng tiết sữa đối với các bà bầu
Với các bà mẹ ít sữa thì húng quế là loại thảo dược tuyệt vời làm lượng sữa mẹ trở nên dồi dào hơn. Tuy nhiên, dù ăn rau húng quế có tác dụng gì chăng nữa thì bạn cũng không nên lạm dụng, chỉ dùng một lượng nhỏ trong ngày thôi nhé.

1.5 Giảm đường trong máu
Húng quế giúp điều chỉnh lượng glucose trong máu và cải thiện mức insulin, giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường rất tích cực.

1.6 Tốt cho tim mạch

Hợp chất chống oxy hóa có trong rau húng quế sẽ bảo vệ tim bằng cách giảm lượng cholesterol trong cơ thể và kiểm soát mức huyết áp. Mỗi ngày ăn một vài lá húng quế sẽ cải thiện được các bệnh như động mạch vành và cao huyết áp.

1.7 Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp

Các bệnh như cúm, cảm lạnh, ho gà, viêm phế quản,...sẽ dễ dàng bị đẩy lùi nhờ tinh dầu húng quế. Vậy rau húng quế có tác dụng gì cho đường hô hấp? Chính là vị cay và tính nóng của húng quế có thể làm long đờm, chống ho và điều chỉnh khả năng miễn dịch cực kỳ tốt. Bạn có thể cho húng quế cùng một chút muối vào nước ấm rồi súc miệng bằng nước này mỗi ngày để nhanh chóng giảm ho.

1.8 Ngăn ngừa ung thư

Với khả năng ức chế sự sinh sôi của tế bào ung thư bạch cầu, loại bỏ các dịch mật thừa tác động xấu lên tế bào ruột, húng quế là loại thực phẩm ngăn ngừa được nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

1.9 Điều trị sâu răng và hơi thở có mùi

Vốn là rau thơm họ nhà bạc hà nên húng quế còn có khả năng ngăn ngừa sâu răng, làm sạch khoang miệng và giúp hơi thở luôn thơm tho. Chỉ cần nhai lá húng quế hoặc súc miệng bằng nước húng quế hằng ngày là bạn không cần phải lo lắng về vấn đề hơi thở nữa rồi.

1.10 Trị mụn
Rau húng quế có khả năng kháng khuẩn nên tinh dầu từ loại rau này có thể dùng để điều trị các vấn đề về mụn trứng cá. Vì thế, ngoài việc mua các loại kem trị mụn cao cấp hiện nay bạn có thể sử dụng rau húng quế như một liệu pháp tự nhiên, rẻ tiền mà hiệu quả như ý đấy nhé!



Rau húng quế có khả năng kháng khuẩn nên có thể dùng điều trị mụn (Nguồn: i.imgur.com)

1.11 Giảm đau đầu, chống trầm cảm
Húng quế có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau đầu và các vấn đề do áp lực tâm lý gây ra như trầm cảm, tiền đình. Bởi lẽ nó có thể làm dịu thần kinh và điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu, giúp loại bỏ các căng thẳng. Bạn có thể xông hơi bằng tinh dầu húng quế thường xuyên để giảm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,...đồng thời giúp bạn cảm thấy sảng khoái và rất nhẹ nhõm.



Tinh dầu Húng quế có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau đầu và các vấn đề do áp lực tâm lý (Nguồn: secure.vncdn.vn)

1.12 Giảm cholesterol
Rau húng quế sẽ giúp giảm acid béo trong máu và giảm lượng cholesterol cực kỳ hiệu quả.

1.13 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, húng quế còn giúp sản xuất ra các chất như caryophyllene, eugenol và methyl eugenol. Đây là những chất có tác dụng giúp các tế bào dự trữ insulin hoạt động bình thường. Nhờ vậy có thể tăng khả năng nhạy cảm với insulin và điều trị tiểu đường hiệu quả. Bây giờ thì bạn đã biết rau húng quế chữa bệnh gì rồi đấy.

1.14 Chữa bệnh sỏi thận
Chính vì có tác dụng lợi tiểu nên húng quế sẽ giúp thận khử các chất độc. Chúng làm giảm axit uric trong máu và làm sạch thận. Để tác dụng của rau húng quế có thể phát huy tối đa khi chữa bệnh sỏi thận thì bạn nên uống nước lá húng quế với mật ong mỗi ngày, liên tục trong 6 tháng. Hỗn hợp này sẽ làm phân hủy sỏi trong thận và đào thải chúng ra ngoài.



Húng quế giúp thận khử các chất độc. (Nguồn: tulib.info)

1.15 Tốt cho da và tóc
Với khả năng thải độc hiệu quả, lá húng quế sẽ làm sạch máu và giúp cho làn da mạnh khỏe, hạn chế mụn từ bên trong. Ngoài ra, húng quế còn là thực phẩm giúp xoa dịu cảm giác khó chịu là ngứa da đầu, giảm rụng tóc. Bạn có thể ăn sống lá húng quế, xay thành nước ép uống hoặc làm mặt nạ tự nhiên công hiệu vô cùng giúp làm đẹp da và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.



Chiết xuất từ húng quế làm giảm cảm giác ngứa ngáy da đầu, giảm rụng tóc (Nguồn:conlatatca.vn)

1.16 Tốt cho xương khớp
Tác dụng chống viêm trong lá húng quế sẽ làm giảm những cơn đau khớp, ngăn chặn hoạt động của enzyme gây sưng tấy. Đây là một thực phẩm cực kỳ lý tưởng để giải thoát bạn khỏi tình trạng đau nhức xương kéo dài. Tác dụng của rau húng quế quả là đa dạng và khiến chúng ta phải bất ngờ.

1.17 Cai thuốc lá
Chính nhờ chất chống căng thẳng có trong húng quế mà loại rau này có thể giúp bạn bỏ thuốc lá. Húng quế sẽ làm dịu thần kinh, loại bỏ yếu tố gây nên cơn thèm thuốc lá. Ngoài ra vị mát như bạc hà khi nhai húng quế sẽ làm bạn ít thèm hút thuốc hơn, dần dần sẽ bỏ được thuốc lá.

2. Lưu ý đặc biệt khi sử dụng húng quế
Tuy rằng tác dụng của rau húng quế cho sức khỏe là không thể chối bỏ, nhưng nếu sử dụng sai cách thì có thể dẫn đến những tác dụng phụ rất nguy hiểm. Bạn hãy lưu ý để tránh mắc sai lầm nhé.

2.1 Đặc biệt chú ý tới liều lượng sử dụng
Bạn không nên ăn quá nhiều rau húng quế một ngày. Tùy tình trạng sức khỏe, độ tuổi của bạn mà sẽ có một định lượng khác nhau. Để tránh tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra liều lượng thích hợp.

2.2 Có thể gây ra các tác hại khôn lường khi sử dụng sai liều lượng
2.2.1 Gây ngộ độc
Thành phần chính Eugenol có chứa trong rau húng quế là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng dư thừa nhiều gây ra ngộ độc nếu sử dụng lượng quá nhiều, biểu hiện: nước tiểu có máu và thở gấp.

2.2.2 Gây hạ đường huyết
Húng quế có tác dụng giảm đường huyết, nếu ăn đủ liều lượng thì rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, những người có tiền sử bị hạ đường huyết thì không nên ăn, sẽ làm cho mức đường huyết tụt xuống dưới mức an toàn.



Húng quế sẽ làm dịu thần kinh, loại bỏ yếu tố gây nên cơn thèm thuốc lá (Nguồn:zenhealth.vn)

2.2.3 Làm loãng máu
Húng quế có thể làm loãng máu, do đó thường được dùng trong một số dược phẩm chống đông máu. Nếu bạn có tiền sử bệnh máu khó đông phải dùng thuốc chống loãng máu thì không nên ăn húng quế, sẽ làm mất tác dụng của thuốc và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

2.2.4 Ảnh hưởng tiêu cực tới thai phụ
Các mẹ bầu trong thời gian thai kỳ khi ăn nhiều rau húng quế sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đó là sự xuất hiện của những cơn co thắt của tử cung tạo ra những biến chứng khi sinh con và sau sinh đồng thời có ảnh hưởng không tốt đối với chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu dùng đúng liều lượng thì tác dụng của rau húng quế với sức khỏe là rất tuyệt vời. Vậy nên để tránh các tác dụng phụ thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nó như một loại thảo dược chữa bệnh. Còn nếu muốn ăn như một loại gia vị thì cũng nên hạn chế vì dù sao thì lá húng quế cũng mang tính nóng, trong bữa ăn chỉ cần dùng vài lá để kích thích tiêu hóa là được.

Với thực phẩm nói chung và các loại rau ăn sống nói riêng, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo được an toàn thực phẩm. Tránh tiền mất tật mang khi ăn phải rau bẩn. Rau củ quả sạch không chỉ giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm mà còn tăng cường sức khỏe cho người sử dụng nữa. 

Theo blog.adayroi.com