Dinh dưỡng phòng bệnh

Những điều thú vị về màu sắc trái cây và sức khỏe

Những sắc tố của hoa quả được xem như chất kháng sinh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ bệnh tật.

1. Trái cây màu vàng/da cam

Trái cây có màu cam hoặc màu vàng như cam, xoài, quýt, đu đủ... có rất nhiều beta-carotene mà khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành các vitamin A. Beta-carotene giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt và ngăn ngừa các nếp nhăn.

Trái cây màu vàng cam có chứa chất Beta Carotene thiên nhiên chống oxi hóa. Đây là thành phần ngăn chặn hoạt tính của virut có hiệu quả, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại ung thư. Hơn nữa, các loại trái cây màu vàng cam còn chứa nhiều vitamin C, axit folic có tác dụng bảo vệ tim.

Trái cây màu vàng cam có chứa chất Beta Carotene thiên nhiên chống oxi hóa.


2. Trái cây màu đỏ

Những chất lycopene có nhiều trong trái cây màu đỏ như dưa hấu, bưởi đào, lựu.. làm sạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u và ung thư.

Những trái cây màu đỏ chứa nhiều Carootene có tác dụng chống oxi hóa. Đặc biệt, chất này có tác dụng loại bỏ được gốc tự do, ngăn chặn được sự hình thành của tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, nhiệt lượng của trái cây màu đỏ thấp, nên ăn thường xuyên cũng không sợ béo.

Những chất lycopene có nhiều trong trái cây màu đỏ có tác dụnglàm sạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u và ung thư.


3. Trái cây có màu tía

Chất flavonoids có trong những trái cây màu tía như quả nho giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Những trái cây có nhiều pectin (chất keo trong trái cây chín): Táo, dâu, chanh, nho và nhiều loại trái cây khác có chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu.

4. Trái cây màu xanh

Trái cây màu xanh như: táo, lê… có chứa xanthophyll hoặc zeaxanthin, có tác dụng chống oxi hóa, tránh tổn thương đến võng mạc của thị giác, bảo vệ mắt.

Các loại rau có màu xanh là màu đặc trưng thường có chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole – là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, đem lại những hữu ích cho gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan nói riêng và cơ thể nói chung.

Thường xuyên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong chế độ ăn uống bạn sẽ loại trừ được nguy cơ mắc ung thư, tăng cường sức khỏe, và là chủ nhân của bộ xương và răng chắc khỏe.

Các loại rau có màu xanh là màu đặc trưng thường có chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein.


5. Trái cây màu tím sẫm

Những trái cây màu tím như: nho, lê đen, anh đào, mận… chứa cyanidin có tác dụng giải tỏa mệt mỏi của đôi mắt. Chất này còn có tác dụng tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa cholesterrol tích tụ, phòng chống ung thư và xơ cứng động mạch vành rất tốt. So với những trái cây màu tím nhạt khác, thì trái cây màu tím đậm chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, trái cây màu tím sẫm còn chứa nhiều khoáng chất khác như là kali, magie, canxi.

Nhóm thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ quá trình lão hóa, hỗ trợ quá trình lọc độc, tăng cường trí nhớ và chứa chống oxy hóa giúp ngăn ung thư và giảm các nếp nhăn.

Các loại trái cây màu tím có chứa một loại polyphenol và chống oxy hóa gọi là axit ellogic cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Trong những trái cây chín, chất chống oxy hóa tập trung nhiều nhất trong hạt. Các loại trái cây màu tím như mâm xôi, quả lựu và việt quất rừng... được chứng minh là có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp da.
 

Những trái cây màu tímchứa cyanidin có tác dụng giải tỏa mệt mỏi của đôi mắt.


Mâm xôi đen được cho là chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Màu đỏ và màu tím chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm quá trình lão hóa. Một cốc hạt cây việt quất cung cấp 13.000 chất chống oxy hóa. Các loại quả này cũng chứa nhiều vitamin A (tốt cho hệ thống miễn dịch) và vitamin C (cũng là một chất chống oxy hóa và hỗ trợ sản sinh collagen trong các mô).

Các loại mận, hành và bắp cải có màu tím đều chứa những chất có lợi giống như hành trắng và bắp cải xanh. Những loại rau quả màu tím này cũng có những chất bổ sung có tính quang hóa đóng vai trò là chất chống oxy hóa có thể làm tăng khả năng trí nhớ.

Bên cạnh đó, các loại rau quả màu tím khác chứa hàm lượng chất quang hóa có khả năng bảo vệ con người chống lại căn bệnh ung thư, đồng thời tăng khả năng trí nhớ và giúp cho hệ thống tim mạch tuần hoàn và hoạt động tốt.

Hoa quả và rau củ màu tím chứa nhiều flavonoids, một chất rất tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Được ưu ái nghiên cứu nhiều và dùng nhiều nhất là nho. Loại quả này chứa nhiều sinh tố nhóm B nên rất tốt với những người làm việc trí óc, những bệnh nhân huyết áp cao. 

Nho khô là nguồn thực phẩm nhiều chất xơ, giàu chất sắt. Vì thế, món nho khô nhâm nhi trong bữa xế lại là món có lợi cho người thiếu máu hay phụ nữ mang thai. Rượu vang được làm từ nho có công dụng bảo vệ tim mạch, là kết quả tình cờ mà các nhà khoa học phát hiện được. Do sản xuất được rượu vang và thói quen dùng rượu vang trong các bữa ăn nên người Pháp bị bệnh tim mạch ít hơn so với người dân các nước khác

Theo giaoduc.net.vn