Cẩm nang vào bếp

Cách làm sữa chua nha đam giải nhiệt ngày nóng cho cả nhà rất đơn giản

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Nha đam: 1 nhanh lớn

- Sữa đặc: 1 hộp

- Sữa chua cái: 1 hũ (khoảng 250 gam)

- Sữa tươi không đường: 1 lít

- Đường, muối

- Dụng cụ: Dao, thớt, hũ đựng sữa chua.

2. Cách làm sữa chua nha đam thanh nhiệt ngày nóng

Bước 1: Sơ chế nha đam

Gọt bỏ vỏ nha đam và lấy phần ruột bên trong rửa lại với nước nhiều lần.

Khi thấy bớt nhớt cho nha đam vào nước lạnh được pha một ít muối và 1 muống canh nước cốt chanh, ngâm khoảng 5 phút.

Tiếp tục rửa lại với nước khoảng 5 - 6 lần cho hết nhớt.

Cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ rồi xả với nước vài lần nữa.

Bước 2: Ngâm nha đam với đường để tạo độ giòn

Đun sôi một nồi nước rồi cho nha đam vào luộc khoảng 1 phút.

Vớt nha đam ra cho vào 200 ml nước đá đã pha 2 muỗng canh đường và ngâm tầm 1 tiếng để nha đam ngấm thêm vị ngọt và sẽ giòn hơn.

Bước 3: Làm sữa chua nha đam

Bạn cho sữa đặc ra tô, thêm từ từ nước sôi ở 50 - 60 độ C vào và khuấy đều cho sữa hòa tan hết, không để sữa quá loãng.

Bạn lần lượt cho sữa tươi rồi sữa chua vào khuấy đều và hỗn hợp thật sự hòa trộn với nhau. Sau đó mới cho nha đam vào trộn chung.

Bước 4: Ủ sữa chua nha đam

Bạn cho sữa chua nha đam vào từng hũ thủy tinh hoặc nhựa tùy bạn chuẩn bị, rồi cho vào tất cả các hũ sữa chua vào nồi có đáy sâu.

Nấu một nồi nước sôi khác và để nước nguội bớt khoảng 5 phút, rồi đổ từ từ nước sôi vào nồi có sữa chua với mức nước khoảng 2/3 hũ và đậy nắp lại.

Bạn bật lò vi sóng hoặc lò nướng ở 70 độ C trong 4 phút rồi tắt, sau đó cho nồi có sữa chua vào ủ từ 6 - 7 tiếng.

Lưu ý: Nếu nhà bạn không có lò thì cho nước sôi tầm 70 độ C vào nồi chứa sữa chua nha đam, sau đó nồi bớt nóng bạn có thể cho vào tủ lạnh để ủ.



Thành phẩm

Sau khi ủ xong bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức cùng gia đình. Sữa chua nha đam sẽ có vị ngọt ngọt, chua chua, vị béo ngà ngà của sữa và vị giòn của nha đam.

Bạn có thể bảo quản sữa chua ở tủ đông để dùng từ từ và khi ăn xốp xốp rất ngon.

Theo dienmayxanh.com