Cách pha nước chấm vịt dù là vịt luộc, vịt quay hay vịt nướng thì chỉ cần hai công thức dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ có được món vịt ngon tròn vị. Cùng xem và chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành các bước tiến hành pha nước chấm như sau.
Gừng tỏi ớt làm nước chấm
Chanh tươi: Lăn đều quả chanh trong lòng bàn tay cho chanh thật mềm. Cách này sẽ giúp có được lượng nước cốt chanh tối đa. Sau khi lăn xong, bạn vắt chanh lấy nước cốt và bỏ hạt.
Gừng tươi; tỏi khô: Cạo sạch vỏ, rửa sạch gừng rồi đập dập băm nhỏ. Tỏi khô cắt chân, bóc vỏ rồi cũng đem rửa sạch. Rửa tỏi sạch, bạn đập dập tỏi rồi băm nhuyễn.
Ớt hiểm: Rửa sạch ớt. Dùng dao dọc đôi theo chiều dài của quả rồi tách bỏ chỉ ớt và hạt ớt. Tiếp đến, bạn thái ớt thành những khoanh nhỏ mỏng.
Băm nhỏ gừng tỏi ớt
Cho vào trong bát các phần nguyên liệu bao gồm tỏi khô băm nhuyễn + gừng băm nhỏ + ớt. Tiếp đến, bạn cho nước cốt chanh đã vẳt vào cùng. Dùng đũa trộn đều và để cho tỏi ớt ngấm cốt chanh trong khoảng 5 phút.
Sau khi tỏi ớt gừng đã ngấm nước cốt chanh, bạn từ từ cho 2 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh nước lọc vào cùng. Khuấy đều hỗn hợp rồi lại tiếp tục cho 1 thìa canh đường vào khuấy cho tan.
Nếm nước mắm đã pha. Nếu thật đạt được vị chua – mặn – ngọt vừa phải thì dừng lại. Nếu muốn điều chỉnh, bạn có thể thêm các nguyên liệu tương ứng cho hợp khẩu vị. Nước mắm gừng tỏi ớt rất phù hợp để chấm món vịt luộc.
Nước mắm gừng chấm vịt luộc
Xì dầu (nước tương)
Tỏi khô bạn đem cắt chân, bóc vỏ rồi rửa sạch. Sau khi rửa tỏi xong, bạn lau khô các tép tỏi rồi đập dập băm nhỏ. Tương tự với gừng tươi, bạn cạo vỏ rửa sạch rồi cũng đập dập băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch sau đó lọc bỏ chỉ và hạt ớt bằng cách rọc đôi quả ớt theo chiều dọc. Tiếp đến, bạn thái ớt thành những khoanh nhỏ. Chanh tươi làm mềm rồi vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt chanh để không bị đắng.
Pha nước chấm
Cho vào ½ bát xì dầu 1 thìa canh nước lọc để giảm độ mặn. Tiếp đến, bạn cho vào 1/3 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh đường trắng rồi hoà cho tan. Cuối cùng, bạn cho nước cốt chanh vào khuấy cùng. Điều chỉnh độ chua – mặn – ngọt của nước chấm.
Sau khi nước chấm đã vừa vị, bạn cho phần tỏi – ớt – gừng vào khuấy đều. Lúc này, gừng tỏi ớt sẽ nổi lên trên bề mặt bát nước chấm và tạo độ thơm, thẩm mỹ cho nước chấm xì dầu.
Nước chấm xì dầu thường phù hợp với món vịt quay hoặc vịt nướng. Ngoài ra, nước chấm xì dầu này cũng có thể dùng ướp thịt vịt trước khi chế biến thành các món ăn khác từ nguyên liệu này.
Xì dầu chấm vịt quay
Cách pha nước chấm vịt tuy không khó nhưng đòi hỏi người thực hiện cần nắm được những nguyên tắc, tỉ lệ các nguyên liệu nhất định. Có như vậy thì món nước chấm vịt mới không bị gắt, lạc vị đồng thời góp phần tăng thêm vị ngon đậm đà của món ăn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món nước chấm vịt.