Các loại sốt chấm giúp nâng cao hương vị món ăn, song đôi khi thứ gia vị này quá tuyệt vời lấn át tất cả khiến bạn quên đi khẩu vị món ăn chính.
1. Baba ganoush: Baba ganoush là loại sốt chấm từ Trung Đông, làm từ cà tím, sốt bơ vừng, dầu olive và một hỗn hợp các loại gia vị khác như thì là, ớt bột hun khói, rau mùi tây... Loại sốt chấm này đang dần trở nên phổ biến và đưa hương vị cà tím ra toàn thế giới, thường được ăn chung với bánh mì pita.
2. Sicilian Caponata, Italy: Loại sốt chấm đặc biệt này có nguồn gốc từ Sicily, Italy. Thành phần chính là cà tím, cà chua, olive, hành tây, cần tây, giấm và nhiều loại gia vị khác, thường được ăn khi còn nóng với bánh mì.
3. Sốt đậu lăng đỏ, Ấn Độ: Sốt chấm đậu lăng đỏ là hương vị truyền thống và độc đáo của Ấn Độ, mang vị ngon lạ miệng nhưng lại rất dễ để thực hiện. Thành phần chính gồm đậu lăng đỏ, gừng, nước cốt chanh, tỏi, thì là, quế và một số loại gia vị khác. Món sốt chấm này thường được ăn với bánh mì cắt lát hoặc cơm.
4. Ponzu, Nhật Bản: Không giống các loại sốt chấm thông thường khác, ponzu khá loãng, có mùi vị cam quýt rất đặc trưng. Loại sốt chấm này rất thông dụng trong ẩm thực Nhật Bản, thường ăn kèm rau xanh và hải sản, thành phần chính là nước ép cam quýt, nước tương, đường, gia vị mirin, nước chấm dashi...
5. Molho Apimentado, Brazil: Molho apimentado là loại sốt chấm cay độc đáo của Brazil, rất thích hợp với những tín đồ ăn cay. Thành phần chính gồm có ớt chuông, một số loại ớt địa phương, hạt tiêu cayenne, hành tây, tỏi và các loại gia vị. Bạn có thể ăn molho apimentado kèm với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau, miễn là bạn chịu được độ cay của nó.
6. Nam Jim Jaew, Thái Lan: Nam Jim Jaew là loại sốt cay rất nổi tiếng ở Thái Lan, chuyên dùng ăn chung thịt nướng. Vị sốt chấm này khá đậm đà, đôi khi lấn át của vị thịt, với thành phần có thể thay đổi, được làm từ ớt đỏ khô, nước mắm, đường, nước cốt chanh...
7. Guasacaca, Brazil: Sốt chấm có nguồn gốc từ Venezuela này giống như một phiên bản nâng cấp của bơ ép. Guasacaca được làm từ quả bơ nghiền, nước ép cam quýt, rau mùi tây, tỏi, ớt, hành tây, giấm và nhiều loại gia vị khác.
8. Queso Fundido, Mexico: Queso fundido là loại nước sốt được làm ra để trở thành trung tâm của mọi bữa tiệc ở Mexico với thành phần chính là pho mát tan chảy và xúc xích chorizo cay. Trong các buổi tiệc flambé (đốt rượu), sốt chấm này thường được ăn chung với bánh ngô Mexico.
9. Taramasalata, Hy Lạp: Sốt chấm mặn taramasalata được làm từ tamara (trứng muối và trứng cá tuyết), cá chép trộn dầu olive, nước chanh, hỗn hợp bánh mì và khoai tây. Loại sốt đặc biệt này khá giống kem nhưng có vị mặn ngọt đặc trưng rất ngon, thường được ăn với rau sống và bánh mì.
10. Romesco, Tây Ban Nha: Nếu bạn là người thích các loại tương ớt, sốt cay, bạn chắc chắn sẽ thích romesco của người Catalunya, Tây Ban Nha. Loại sốt chấm cay hấp dẫn này được làm từ ớt chuông, hạnh nhân, quả phỉ, tỏi và nhiều loại gia vị khác. Bạn cũng đừng quên thử romesco với các loại rau củ nướng.