Thịt hàu có vị ngọt ngọt, dai dai hòa quyện cùng vị bép ngậy của phô mai hay vị thơm của mỡ hành khiến cho bất kỳ ai cũng xao xuyến.
Khi nhắc đến các món ăn được chế biến từ hải sản, chắc hẳn không thể bỏ qua các món làm từ hàu, nhất là hàu nướng. Cách làm món hàu nướng mỡ hành hay nướng phô mai rất dễ thực hiện, Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có của hàu. Nhưng đừng lo lắng, vào bếp ngay cùng CET và bạn sẽ nắm được cách làm hàu vừa ngon vừa giữ được chất dinh dưỡng.
Cách làm hàu nướng phô mai bằng lò vi sóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị món hàu nướng phô mai
– 2 kg hàu tươi sống– 100g phô mai bào sẵn– 100ml sữa tươi– Bột mì– Hành tím, dầu ănCách làm hàu nướng phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và tách hàu sống– Khi chọn hàu, bạn nên chọn những con hàu có chóp, sẽ nhiều thịt hơn, miệng khép chặt là hàu tươi và giữ được nước muối bên trong. Khi mua hàu về, bạn rửa sạch hàu, cho vào nước ngâm để hàu nhả hết cát.– Cách tách hàu sống: Bạn quan sát bên trong hai mép của miệng con hày, rồi dùng mũi dao nhọn lách nhẹ nhàng vào đường này. Sau đó, dùng một tay giữ chặt lại, tay cầm dao ấn mạnh xuống chính giữa mép hàu. Khi thấy đầu nhọn của dao ngập trong miệng hà, bạn chỉ việc xoay nhẹ lưỡi dao là có thể tách hàu ra nhanh chóng.Bước 2: Chế biến hàu nướng phô mai– Bạn trộn đều 100ml sữa tươi với 50g bột mì, tiếp theo cho hỗn hợp vào chảo hành tím đã phi, nêm thêm chút tiêu và muối rồi đun sôi trong 3 phút.– Bạn dùng muỗng múc hỗn hợp trên cho vào từng con hàu, sau đó phủ phô mai lên trên, cứ làm như thế khi hết nguyên liệu.– Bạn nhẹ nhàng xếp hàu vào vỉ nướng, rồi cho vào lò vi sóng, nướng hàu ở nhiệt độ 200 độ C, cho chế độ 2 lửa, nướng trong thời gian 10 phút khi thấy hàu chín và phô mai tan hoàn toàn, dậy mùi thơm là hoàn thành rồi đấy!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu– Tương tự như cách làm hàu nướng phô mai như trên, khi mua hàu về bạn rửa sạch và tách hàu ra, để ráo nước.– Hành lá bạn đem cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Mỡ sống bạn đem thái nhỏ, rồi trút vào trong chảo, cho lên bếp đun để lấy phần mỡ nước và bỏ phần tóp mỡ. Tiếp theo, khi mỡ đang sôi, bạn cho hành lá cắt nhỏ rồi và nêm nếm với bột ngọt, muối, đường, đảo sơ rồi tắt lửa, cho mỡ hành ra chén riêng. Hoặc phần mỡ bạn có thể thay mỡ bằng bơ để tạo hương thơm và độ ngon. Đậu phộng rang bạn đem giã nhỏ.Bước 2: Làm hàu nướng mỡ hành– Bạn xếp hàu vào vỉ nướng rồi cho vào lò vi sóng bật chế độ nướng. Khi hàu chín bạn lấy hàu ra và rưới mỡ hành cùng đậu phộng lên trên bề mặt là thưởng thức được rồi đấy. Hoặc nếu bạn nướng bằng lò than, bạn cũng cho hàu lên vỉ nướng trước, khi hàu chín bạn quét phần mỡ hành đã được chuẩn bị lên trên từng con hàu và nướng thêm khoảng 1 – 3 phút nữa là hoàn thành.Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm nước chấm hàu nướng
– 2 muỗng nước mắm 1 muỗng đường– 1 củ gừng– 2 tép tỏi– 1 quả ớt tươi– 1 muỗng nước cốt chanh– 1 ít bột ngọtCách làm nước chấm hàu nướngBước 1: Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rồi cho vào chén giã nhuyễn, sau đó cho vào 2 tép tỏi đã bóc vỏ và băm nhuyễn.Bước 2: Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh vào đường vào sau đó khuấy đều đến khi đường tan hẳn. Sau đó, bạn cho vào khoảng 1 muỗng nước lọc rồi cho nước mắm vào khuấy đều lên.Bước 3: Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho ớt băm nhuyễn vào.Vậy là hoàn thành, chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có được chén mắm gừng chấm hàu nướng mỡ hành tuyệt ngon rồi đấy!Tổng kết
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã hoàn thành món hàu nướng phô mai và hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng rồi đấy. Hàu sau khi nướng thưởng thức còn nóng sẽ rất thơm ngon, bổ dưỡng. Thực hiện nướng bằng lò vi sóng vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa hợp vệ sinh và giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng của món ăn. Hương vị béo ngậy của sữa, phô mai hay vị thơm béo của mỡ hành cùng vị ngọt tự nhiên của hàu, sẽ khiến cho cả gia đình bạn nghiện ngay cho xem. Chúc các bạn thành công!