Tổng hợp các cách làm thịt kho ngon đúng điệu cho các bà nội trợ. Bổ sung những món thịt kho này giúp thực đơn món ăn hàng ngày thêm phong phú, đầy đủ dinh dưỡng.
Các món thịt kho ngon không chỉ giúp bữa ăn thêm phong phú mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả nhà. Dưới đây là tổng hợp các cách làm thịt kho ngon cho thực đơn món ăn hàng ngày mẹ đảm nào cũng nên nhớ kĩ.
1. Cách làm thịt kho tàu
- Nguyên liệu:+ Thịt chân giò+ Trứng cút, nước dừa+ Nước mắm ngon+ Hành tím, tép tỏi+ Rượu trắng+ Muối, tiêu, mì chính, dầu ăn, nước hàng- Cách nấu thịt kho tàu+ Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch thái miếng vuông rồi ướp cùng nước mắm, hành, tiêu, tỏi, ít muối, nước màu, dầu ăn. Ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.+ Bước 2:Trứng cút đem luộc và bóc vỏ sạch.+ Bước 3:Bắc nồi lên bếp cho chút dầu ăn rồi phi thơm hành tím. Trút phần thịt lợn vừa ướp vào xào cho săn rồi thêm nước dừa vào.Lưu ý, để lửa to để nồi thịt kho sôi sau đó vặn nhỏ để liu riu đến khi nước cạn dần.+ Bước 4:Khi nước đã gần cạn, bạn nêm nếm lại và cho trứng cút vào kho cùng. Lưu ý, nếu cho trứng vào quá sớm, trứng sẽ chai cứng không ngon.Thịt kho tàu có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa, thịt bở mềm rất bùi. 2. Cách nấu thịt kho tiêu
Nguyên liệu nấu thịt kho tiêu:+ Thịt ba chỉ nên chọn phần thịt ở phía trên thăn có chút mỡ+ Nước mắm, dầu hào, đường+ Tỏi, tiêu xay hoặc tiêu hạt.- Cách làm món thịt kho tiêu+ Bước 1:Thịt rửa sạch, thái miếng vuôn con chì rồi luộc qua với nước sôi sau đó xả lại với nước lạnh.+ Bước 2:Bắc nồi lên bếp rồi thêm một chút đường nấu tan cho đến khi thấy màu cánh gián thì trút thịt và tỏi băm vào xào cho săn.+ Bước 3:Khi thấy thịt săn, căng vàng, bạn cho thêm dầu hào, nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều rồi cho nước vào kho. Để lửa to đến khi sôi rồi vặn nhỏ lại liu riu đến khi nước thịt kho sền sệt là dùng được.3. Cách làm thịt kho dừa
- Nguyên liệu:+ Thịt ba chỉ+ Dừa tươi+ Nước mắm ngon, đường, bột ngọt- Cách làm thịt kho dừa+ Bước 1:Thịt lợn mua về rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt cùng nước mắm, mì chính, đường khoảng 1 tiếng đồng hồ.+ Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi thêm đường vào chảo và đun sôi với nước. Khi đường chuyển màu bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ để làm nước màu.+ Bước 3:Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn cùng thịt vào xào cho săn lại thì thêm nước dừa, nước màu vừa làm ở bước 2 và đun với ngon lửa lớn. Trong quá trình thịt kho sôi, dùng thìa thưa hớt bọt để món thịt kho ngon và bắt mắt hơn.+ Bước 4:Kho khoảng 15 phút thì thêm cơm dừa vào kho cùng đến khi nước sền sệt thì tắt bếp.Món thịt kho dừa cho vị beo béo, mặn ngọt hòa quyện khiến bát cơm của bạn càng thêm hương vị.5. Công thức thịt kho mắm ruốc
- Nguyên liệu:+ Thịt ba chỉ+ Mắm ruốc Huế+ Đường, tỏi băm, sả băm, ớt băm- Cách làm:+ Bước 1:Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi băm hoặc thái nhỏ+ Bước 2: Mắm ruốc cho ra bát đánh đều cùng đường và nước lọc+ Bước 3:Bắc nồi lên bếp rồi thêm dầu ăn phi thơm hành, tỏi, ớt băm sau đó trút phần thịt băm ở bước 1 vào đảo đều. Khi thấy thịt ngả màu vàng thì cho phần nước ruốc vào đảo đều.Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra đĩa sâu lòng. Thịt kho ruốc ngon phải có độ khô và dậy thơm mùi sả quyện trong vị ruốc mằn mặn thơm ngon.6. Cách làm thịt kho măng
- Nguyên liệu:+ Măng tươi+ Thịt ba chỉ + Hành, tỏi, tiêu, nước màu, đường, ớt- Cách làm món thịt kho măng+ Bước 1:Măng luộc chín rồi xả qua nhiều lần với nước và để ráo nước.+ Bước 2:Thái thịt thành những miếng dày vừa miệng.+ Bước 3:Thịt cháy cạnh và cho tất cả gia vị vào cùng với ít nước xâm xấp+ Bước 4:Kho thịt khoảng 5 phút, bạn cho măng vào và tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút.+ Bước 5:Thấy nước kho gần cạn, bạn tắt bếp và thưởng dùng món thịt kho ngon ngất ngây này cùng cả nhà.7. Cách nấu thịt kho khoai sọ
- Nguyên liệu:+ Thịt ba chỉ+ Khoai sọ+ Hoa hồi, tím+ Muối, đường, dầu hào- Cách làm:+ Bước 1:Luộc thịt sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó đem thái thành từng miếng vừa ăn.+ Bước 2:Gọt khoai, rửa sạch và cắt mỗi củ làm bốn phần.+ Bước 3:Ướp thịt với dầu hào, đường, ít muối, hành tím và hoa hồi.+ Bước 4:Làm nóng nồi, cho thịt vào đảo đều với khoai sọ và chêm thêm nước xâm xấp mặt. Nấu ở lửa vừa đến khi sôi hẳn thì giảm lửa. Khi thấy thịt và khoai đã mềm, bạn tắt bếp.8. Hướng dẫn cách làm thịt kho củ cải
- Nguyên liệu:+ Thịt ba chỉ+ Củ cải trắng+ Hành tím băm+ Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, nước hàng, dầu ăn- Cách làm:+ Bước 1:Thịt ướp với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ít muối, bột ngọt, nước màu và dầu ăn khoảng 1-2 tiếng trước lúc nấu.+ Bước 2:Cho chút dầu vào nồi và phi hành cho thơm. Sau đó, trút thịt vào và đảo đến khi thịt săn lại cho củ cải vào đảo cùng. Tiếp đến, cho thêm nước ướp và ít nước lọc vào nồi nấu ở lửa nhỏ.+ Bước 3:Khi thấy thịt gần hết nước, cho thêm ít nước mắm và nêm cho vừa ăn. 9. Công thức nấu thịt kho tôm
- Nguyên liệu:+ Tôm tươi+ Thịt ba chỉ+ Hành, tỏi băm, mắm ruốc Huế+ Muối, tiêu, đường, ớt băm hoặc bột ớt, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn- Cách làm:+ Bước 1:Ướp thịt với các gia vị: nước mắm, mắm ruốc Huế, tiêu, đường, bột ngọt, ớt băm và dầu ăn khoảng nửa tiếng.+ Bước 2:Ướp tôm với ít muối và bột ngọt.+ Bước 3:Phi thơm tỏi và hành băm sau đó cho thịt vào đảo cho săn lại. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều với thịt. Khi thấy tôm chuyển màu đỏ, bạn cho thêm nước ướp và ít nước lọc vào. Kho khoảng 10 phút, bạn nêm lại gia vị và vặn nhỏ lửa.+ Bước 4:Khi thấy nước kho gần cạn, bạn cho ớt bột, tiêu vào xóc đều một lần nữa trước khi dọn.10. Cách làm thịt kho trám
- Nguyên liệu+ Thịt ba chỉ: 300g+ Trám: 200g+ Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, ớt, gừng tươi, hành khô, nước hàng.- Cách làm:+ Trám mua về rửa sạch, tách hạt, ngâm với nước. Trước tiên các bạn cần om trám, sử dụng nước ấm (3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh) đậy vung để om trá. Khoảng 30phút sau thì vớt trám ra tách đôi bỏ hạt.+ Thịt mua về rửa sạch, thái miếng vuông+ Gừng tươi thái chỉ, hoặc thái lát mỏng đều được. Hành khô bằm nhỏ+ Ướp thịt với mắm, muối, đường, hành khô, nước hàng vừa đủ chừng 20 phút. Sau đó cho thịt vào rang xém cạnh. Tiếp đến bạn cho trám vào kho lẫn thịt, cho thêm chút xíu nước vào đun nhỏ lửa đến khi nước cạn đồng thời trám cũng ngấm gia vị.+ Để lửa liu riu 30 phút cho trám, thịt chín mềm. Nêm nếm lại lần cuối thấy vừa thì tắt bếp. Món này ăn nóng với cơm và rau sống rất ngon.