Các món kho ngon

Bí quyết cách kho cá biển ngon không tanh hết veo nồi cơm

Trong những món cá kho ngon có thể nói các món cá biển kho luôn hấp dẫn người ăn bởi hương vị đặc trưng của nó. Cá biển mang sự mặn mòi của biển khơi, thịt chắc và vị rất thơm. Tuy nhiên cũng giống như các loại hải sản khác, cá biển rất tanh. Đó cũng chính là điều mà rất nhiều người mặc dù thích ăn cá biển kho nhưng lại chưa biết cách kho cá biển ngon thế nào để không tanh, vị vẫn ngon đậm đà.
 

Ngoài các công đoạn kho cá như bình thường, để kho cá biển không tanh, các chị em nên lưu ý một số yêu cầu sau đây:

Gia vị:
Đối với món cá biển kho, cần thiết phải có muối hạt, hạt tiêu, ớt tươi, nước mắm và đường để thắng nước hàng vừa tạo màu cho món cá, vừa tăng độ thơm.

Phụ gia:
Các món cá biển kho ngon mà ta có thể chế biến như là cá nục kho, cá thu kho, cá lóc khô tộ, cá bống hay cá kèo kho keo… Đa phần những món cá biển kho thường có phụ gia đi kèm, nhằm khử bớt độ tanh của cá như cà chua, rau răm, gừng, măng, dưa chua, củ kiệu, xơ mít chín hay là mía, nước trà hoặc chè xanh, thịt ba chỉ, khế, dứa….

Cách kho cá biển không tanh mà còn rất ngon:

Sơ chế cá biển:

Cá biển phải được bóp muối hạt rửa sạch. Lưu ý đối với những loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá lóc thì nên cắt khúc đừng mỏng quá. Còn đối với những loại cá như cá nục, cá chuồn, cá bống, cá kèo… thì nên giữ nguyên con để kho.

Ướp cá biển:
Cá sau khi được rửa sạch, cắt khúc thì cần được ướp trong vòng ít nhất là 30 phút với đường, nước mắm, ớt, hạt tiêu, nước hàng, hành khô đập dập, 1 chút dầu ăn. Nhiều người vẫn nghĩ nước mắm giúp cá được đậm, nhưng chính đường mới là chất xúc tác để các gia vị khác được ngấm nhanh hơn vào cá. Lưu ý cho ít đường và nước hàng, tránh làm món cá quá ngọt và bị đắng chát.

Chọn nồi kho cá:

Rất ít người chú ý đến yếu tố này, thế nhưng kinh nghiệm cho thấy chất liệu nồi và kích thước của nó cũng góp phần quan trọng đến độ ngon của cá. Để cá kho được ngon nhất, cần kho vào niêu đất, và phải nấu bằng rơm, củi. Tuy nhiên, với thực tế như bây giờ, những yêu cầu đó khó có thể đáp ứng. Các bạn cần lưu ý tùy vào lượng cá cần kho mà dùng nồi có kích thước cho phù hợp.

Kho cá biển:
Có 2 cách kho cá biển, đó là kho nước và kho khô.

Kho cá biển lấy nước:
Cá sau khi ngấm gia vị, có thể xếp vào nồi, thêm các phụ gia đi kèm, cho thêm nước đun sôi đã để nguội xâm xấp mặt cá, bắc lên bếp để nấu. Để lửa vừa, đến khi thấy cá sôi thì vặn nhỏ lại, để lửa liu riu khoảng 40 phút, thấy nước cạn thì lại thêm 1 lần nước xâm xấp mặt cá, ninh tiếp. Động tác này giúp cho thịt cá được chắc, đậm ngon hơn, thịt không bị vỡ.

Kho cá biển khô:
Đối với cách kho này, thì không cần thêm nước vào cá, chỉ cần cho thêm dầu ăn và phụ gia vào để kho. Không đậy vung để nước được thoát hơi, kho đến khi thấy cá có màu nâu cánh gián đẹp mắt, nước cá sền sệt là được.

Nêm gia vị:
Trong quá trình kho cá, cần nêm nếm gia vị thêm để phù hợp với khẩu vị người ăn. Tuy nhiên có thêm một lưu ý mà nhiều người vẫn mắc phải đó là thường hay thêm nước mắm. Thực tế thì cho quá nhiều nước mắm sẽ khiến cho món kho bị chua, chính vì vậy chỉ cho lượng vừa phải, nếu muốn ăn mặn hơn thì có thể nêm thêm bột canh.

Hy vọng với những mẹo nhỏ trên, các bạn đã tìm hiểu được cách kho cá biển không bị tanh, vị ngon đậm đà để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công!

Theo www.sam.vn