Các món kho ngon

Cách làm gà kho tiêu ngon nhất bạn nhất định phải tham khảo

Gà kho tiêu là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình những khi trời se lạnh. Vị ngọt đậm của thịt gà thêm chút cay nồng của hạt tiêu xay chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa khi thưởng thức.

Nếu còn băn khoăn chưa biết nấu gà kho tiêu như thế nào để chiêu đã cả nhà thì đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món ăn này chỉ với vài bước cơ bản.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho tiêu
Đối với bất kì món ăn nào, phần chuẩn bị nguyên liệu luôn đóng vai trò quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Và món gà kho tiêu cũng không ngoại lệ, do vậy, để món ăn này ngon đúng điệu, các bạn chú ý chọn đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt gà: 4 chiếc đùi gà ta, hoặc có thể thay thế bằng 1/3 con gà
  • Hành khô: 2 củ cỡ vừa
  • Hành lá: một nhúm nhỏ
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, nước hàng (nước màu), hạt tiêu, đường

Lưu ý : Bạn có thể dùng đường thắng lên để làm nước hàng nếu không mua được. Về thịt gà cũng nên chọn gà ta để món ăn được thơm ngon hơn, thịt dai mềm vừa đủ.

2. Cách nấu gà kho tiêu ngon nhất
Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt gà, để cho thật ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Hành khô đem bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ hoặc giã nát. Nếu có hạt tiêu nhân chưa xay thì bạn cần giã sơ qua. Hành lá đem nhặt sạch, rửa lại với nước và thái thành những khúc nhỏ.
  • Thịt gà khi đã chặt nhỏ cho vào một chiếc nồi, tiếp đến cho các gia vị hạt tiêu, hành khô băm, chút muối, nước mắm vào ướp cùng. Bạn cần đảo đều để thịt được ngấm đều gia vị. Chú ý ướp thịt trong 20 phút để thịt được ngấm đều các gia vị trước khi kho nấu. Khi cho gia vị ướp, bạn nên căn chỉnh theo khẩu vị gia đình.

Cách chế biến

Bước 1:

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu cho tới khi nóng già. Tiếp đến, bạn cho gà đã ướp và rán sơ 2 mặt, cho tới khi thấy gà vàng 2 mặt và thơm lên là được.

Bước 2:

Khi gà đã có màu vàng đẹp như ý muốn, chú ý rót bớt phần dầu ăn trong chảo ra và để lại một chút cùng với gà trong chảo.

Bước 3:

Tiếp đến, bạn nêm gia vị cho món gà kho tiêu với nước mắm, đường, nước hàng, chút muối. Khi các gia vị đã được đảo đều tay tiếp tục đậy vung lại và đun với ngọn lửa nhỏ.

Khi nước trong nồi đã cạn gần hết, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm chút hạt tiêu, rắc hành lá vào, đảo đều tay và tắt bếp.


 
Một lưu ý nhỏ là khi đun gà, bạn nên chú ý để lửa nhỏ và đảo đều tay để gà được chín đều, ngấm đều các gia vị. Bạn cũng nên chú ý căn lửa vừa tới để gà không bị khô, thịt không cháy xém phần đáy nồi.

Yêu cầu thành phẩm đối với gà kho tiêu đó là thịt gà được nấu mềm thơm nhưng vẫn giữ được độ dai, ngon, săn chắc của thịt đùi. Các thớ thịt ngấm thật đều gia vị, thịt không bị hôi tanh khi để nguội. Khi thưởng thức món gà đậm đà này bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của hạt tiêu bắc, mặn mặn của nước mắm, đặc biệt là vị ngọt ngon tự nhiên của thịt gà ta. Tất cả những hương vị ấy quyện vào nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời, khó cưỡng.

Bạn có thể lựa chọn ăn kèm món gà kho này với rau luộc, rau sống hoặc dưa chuột. Những ngày trời đông giá lạnh mà có bát cơm nóng ăn với gà kho tiêu thì quá tuyệt vời phải không nào? 

Gà kho tiêu là món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm mà hương vị lại cực kỳ hấp dẫn. Cũng giống như gà kho khác, món ăn này cũng là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.

Theo yeutre.vn