Các món chiên ngon

Bật mí cách làm khoai lang kén giòn thơm, ngon đúng chuẩn mà lại dễ ợt

Cuối ngày, rảnh thử làm thử món khoai lang kén giòn rụm vừa mới chiên từ chảo nóng và có vị bùi bùi rất thơm. Đừng bỏ qua cách làm khoai lang kén được hướng dẫn một cách tỉ mỉ ngay dưới đây!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 Trước khi thực hiện cách làm món khoai lang kén, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Khoai lang: 3 củ vừa
  • Bột chiên giòn: 1 bịch nhỏ
  • Bột năng: 20g
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Dầu ăn: nên chọn loại không chứa cholesterol

Nên chọn khoai lang gì?
Trên thị trường có 3 loại: khoai lang trắng, khoai lang vàng và khoai lang tím.

  • Khoai lang trắng: hàm lượng tinh bột cao, lượng đường thấp nên không có vị ngọt nhiều và mùi thơm nhiều khi chế biến.
  • Khoai lang vàng: không nhiều tinh bột, hàm lượng đường cao nên có mùi thơm khi chế biến.
  • Khoai lang tím: chứa nhiều tinh bột, hàm lượng đường và chất béo ít.

Tùy theo sức khỏe đối tượng người ăn ra sao mà chọn màu sắc khoai lang phù hợp. Thông thường người ta chọn khoai lang vàng và khoai lang tím để làm món khoai lang kén. 

2. Cách chế biến khoai lang kén

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Đầu tiên, bạn cần rửa sơ qua các củ khoai lang, gọt vỏ, thái lát rồi ngâm vào thau nước.

Hấp hoặc luộc chín khoai lang trong nồi.

Khoai lang chín, bạn tán nhuyễn, rồi trộn với 20 gram bột năng và 2 muỗng canh đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị của bạn), cho thêm ít nước cốt dừa để tăng độ thơm ngậy.

Bước 2: Dùng bao tay ni-long để nặn khoai thành các miếng khoai có kích thước giống ngón tay – người ta gọi là kén.

Lần lượt lăn từng kén khoai qua lớp bột năng mỏng rồi đặt lên dĩa, nhớ cho bột bám đều viên khoai là được.

Bước 3: Pha bột chiên giòn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nhớ đừng cho hỗn hợp quá loãng hoặc quá đặc nhé!

Đặt chén bột pha này bên cạnh dĩa kén khoai lang.

Bước 4: Đặt nồi nhỏ hoặc chảo chống dính lên bếp gas (hay bất kì loại bếp nào mà bạn đang xài), cho nhiều dầu để đun nóng.

Bước 5: Lần lượt nhúng từng kén khoai lang qua lớp bột chiên giòn, rồi mới cho vào chảo dầu nóng để chiên ngập dầu.

Nếu không dùng cách chiên ngập dầu trong chảo, bạn có thể chọn nồi chiên không dầu mới nhất hiện nay
Đảo đều những kén khoai lang trong chảo dầu cho chuyển đều mỏng, rồi vớt khoai vào rá, rổ để bớt dầu lại.

3. Thưởng thức khoai lang kén

Ăn khoai lang kén, nên ăn lúc còn nóng để cảm nhận được độ giòn rụm và đã mắt màu vàng ươm của lớp bột chiên giòn.

Thích nhất là cảm giác vừa cắn miếng khoai, thấy giòn giòn, để rồi đậm lại vị béo bùi bùi của khoai lang với các thành phần gia vị khác.

Theo www.dienmayxanh.com