- 50 g đường
- 5 g bột rau câu
- 5 lá nếp ( còn gọi là lá dứa)
- 500 ml nước
- 400 ml sữa tươi không đường
- 50 ml kem sữa tươi
- 150 ml nước cốt dừa
-Thạch sương sáo ( Lưu ý: các bạn có thể mua nguyên liệu ở siêu thị làm tương tự rau câu ( thạch lá dứa) hoặc mua thạch được làm sẵn có bán tại chợ.)
- 5-10 trái vải
- Cơm dừa nạo thành sợi
- Máy sinh tố, rây, nồi, chén thủy tinh, thố - ly thủy tinh, muỗng, bếp, dụng cụ đánh bột, kéo,...
(Lưu ý: Nguyên liệu bên dưới làm cho 4 ly thủy tinh tầm trung, cao 10 cm, đường kính 5 cm, tầm 4-5 người ăn.)
Bước 1: Trộn đều 5 g đường và 5 g bột rau câu với nhau. Lượng đường chọn tùy thuộc vào khẩu vị thích ăn ngọt của bạn. Dùng muỗng đảo thật đều hỗn hợp này.
Bước 2: Lá nếp rửa sạch, rồi dùng kéo cắt nhỏ 5 lá nếp thành từng đoạn nhỏ khoảng 3 cm cho vào máy sinh tố, thêm tiếp 500 ml nước lọc vào xay nhuyễn và mịn. Dùng rây lọc qua hỗn hợp cho vào nồi, bỏ đi phần xác của lá nếp.
Bước 3: Cho hỗn hợp đã làm ở bước 1 và bước 2 vào nồi, đun ở lửa nhỏ, khuấy đều trên bếp, cho đến khi hỗn hợp này sánh lại, có bọt trên bề mặt thì nhắc xuống đổ ra thố thủy tinh để vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ.
Bước 4: Lấy thố thủy tinh thạch đã ướp lạnh trên ra cắt thành hình hạt lựu nhỏ xinh, có kích thước khoảng 1,5 cm. Trái vải bạn mua về rửa sạch, bóc hết vỏ và bỏ hạt lấy được phần thịt vải thơm ngon.
Bước 5: Hòa tan 400 ml sữa tươi không đường, 50 ml kem sữa tươi, 150 ml nước cốt dừa, 60 g đường. Lượng đường chọn tùy thuộc vào khẩu vị thích ăn ngọt của bạn. Đem hỗn hợp này ướp lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để tạo nên dung dịch sữa dừa thơm ngon, béo ngậy.
Bước 6: Thạch sương sáo cắt hạt lựu có chiều dài khoảng 1,5 cm tương tự như thạch lá dứa.
Bước 7: Hoàn thành:
Vậy là bạn đã có ngay 1 ly chè thạch vải lá nếp thơm ngon, béo ngậy, hương thơm từ thịt vải tươi quyện trong vị ngọt lịm của thạch lá nếp, béo ngậy của sữa dừa chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua được rồi. Ly chè thạch vải lá nếp “sẽ làm ngây ngất” bao con tim trong mùa hè năm nay rồi đây.