Từ lâu đậu hũ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng lại thơm ngon. Nhân dịp rằm Vu Lan sắp đến, chuyên mục vào bếp của chúng tôi xin mách bạn 5 món chay cực dễ làm với đậu hũ
Đậu hũ với vị beo béo kết hợp với vị chua nhẹ của cà chua sẽ tạo nên một hương vị khó quên trong mâm cơm chay của gia đình bạn.
- Thời gian sơ chế: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 20 phút.
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 3 miếng đậu hũ .
- 100g chả lụa chay.
- 3 trái cà chua.
- 1 ít hành boa rô.
- Hành lá, hạt nêm chay, dầu ăn...
- Bếp, nồi, thớt, dao...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cà chua rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi cho dễ bóc vỏ. Sau đó lột vỏ và xay hoặc băm thật nhuyễn.
Bước 2: Chả lụa cắt miếng vừa ăn, đậu hũ cắt khối vuông rồi chiên vàng.
Bước 3: Phi thơm hành boa rô băm nhuyễn, sau đó cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ cùng với chả lụa chay vào đun thêm 15 phút nữa cho thấm gia vị.
Bước 4: Tắt bếp thêm tiêu và hành lá cắt nhuyễn là có thể dùng được.
Khác với các món đậu hũ kho khác, khi kết hợp với hạt sen sẽ tạo cho món ăn mùi vị thơm ngon, bùi bùi và hạt sen còn có công dụng giúp an thần và dễ ngủ.
- Thời gian sơ chế: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 15 phút.
- 3 miếng đậu hũ chiên.
- 100g hạt sen tươi đã bỏ nhuỵ đắng (nếu không có hạt sen tươi có thể dùng hạt sen khô).
- 30g nấm mèo.
- Hành boa rô.
- Gia vị: Dầu ăn, tương cà, dầu hào chay, hạt nêm chay, nước tương, đường...
- Bếp, nồi, thớt, dao, muỗng...
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, nấm mèo ngâm nở băm nhỏ, hành boa rô băm nhỏ. Luộc chín hạt sen.
Bước 2: Dùng muỗng khoét hết phần ruột của đậu hũ rồi trộn phần ruột này với nấm mèo đã băm nhỏ, hạt sen đã luộc (chừa lại 1 ít để trang trí). Nêm nếm gia vị vừa ăn: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước tương.
Bước 3: Chiên vàng đậu hũ đã nhồi nhân. Sau đó, phi thơm 1 ít hành boa rô rồi cho 3 muỗng canh tương cà vào xào, thêm 1 ít nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho đậu hũ đã chiên vàng vào, khi nước sốt sôi lăn tăn thì trở mặt còn lại của đậu hũ lại đun thêm 5 phút nữa cho thấm gia vị và tắt bếp.
Từng miếng đậu hũ chiên vàng giòn kết hợp với sốt ngũ sắc đậm đà hương vị, chắc chắn sẽ đánh gục bất kỳ tín đồ ẩm thực khó tính nhất.
- Thời gian sơ chế: 15 phút.
- 2 miếng đậu hũ trắng.
- 50g hạt sen tươi đã lấy nhuỵ đắng.
- 50g đậu hoà lan.
- 1/2 trái bắp Mỹ đã luộc chín.
- 1/2 củ cà rốt.
- 50g nấm đông cô.
- 1 củ gừng nhỏ.
- 1 ít bột bắp.
- Hành boa rô, ngò rí.
- Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay...
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu. Băm nhỏ gừng và hành boa rô. Ngâm nấm đông cô cho nở rồi cắt nhỏ. Cà rốt cắt hạt lựu, bắp tách hạt, đậu hũ cắt lát mỏng.
Bước 2: Luộc sơ đậu hoà lan, cà rốt, hạt sen. Sau đó phi thơm gừng và hành boa rô rồi cho đậu, cà rốt, hạt sen vào chảo xào chín cùng bắp và nấm đông cô đã cắt nhỏ. Thêm 1 ít nước vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sốt sôi thì hoà tan 1 ít bột bắp với nước cho vào sốt để tạo độ sánh rồi tắt bếp.
Bước 3: Chiên vàng giòn đậu hũ. Khi ăn rưới phần sốt lên đậu hũ đã chiên là được.
Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn chay được nhiều người yêu thích, món ăn này vừa lạ vừa quen, thanh đạm lại cực kỳ dễ làm.
- Thời gian chế biến: 10 phút.
- 20 cái lá lốt.
- 1 ít nấm mèo.
- 30g nấm đông cô.
- Hạt nêm chay, dầu ăn...
- Bếp, chảo, thớt, dao, muỗng...
Bước 1: Ngâm nở nấm mèo và nấm đông cô rồi cắt sợi rồi xào chín. Cắt sợi thêm 2 - 3 cái lá lốt.
Bước 2: Nghiền nhuyễn đậu hũ trắng rồi trộn với phần lá lốt đã cắt nhuyễn, sau đó cho phần nấm đã xào chín vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Trải lá lốt ra thớt, lật mặt láng của lá xuống dưới rồi cho phần nhân vào cuộn lại.
Bước 4: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo chống dính rồi rán chín.
Canh rong biển bổ dưỡng thanh mát nay kết hợp thêm với đậu hũ, nấm, cà rốt càng tăng thêm hương vị và bỗ dưỡng.
- 5g rong biển khô.
- 70g nấm kim châm.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- 1 cây hành boa rô.
- 30g nấm rơm.
- 1 củ cải trắng nhỏ.
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, ngò rí...
- Hạt nêm chay, dầu mè...
Bước 1: Ngâm cho rong biển khô nở ra rồi cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ trắng cắt miếng vuông. Củ cải trắng cắt khối vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa. Hành boa rô cắt lát mỏng phần thân, phần lá cắt nhỏ. Nấm kim châm, nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần gốc.
Bươc 2: Phi thơm hành boa rô với 1 ít dầu ăn rồi cho củ cải, nấm rơm và 1 lít nước lạnh vào nấu. Khi nước sôi, hớt bọt rồi tiếp tục cho cà rốt, đậu hũ vào. Nước sôi lần 2 thì cho rong biển, nấm kim châm vào, nấu thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.