Thời gian dự tính chế biến món cháo cá chép:
- Thời gian chuẩn bị: 50 phút.
- Thời gian hầm cháo: khoảng 1 giờ.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn.
Cháo cá chép là một trong những món ăn đơn giản thơm ngon đậm đà. Cách nấu cháo cá chép ngon mà không bị tanh giúp bồi bổ sức khỏe, hương vị cháo cá nhẹ ngọt thanh, thịt cá cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ đang có bầu. Đối với các bé cháo cá cũng rất bổ dưỡng, có tác dụng cho xương chắc khỏe hơn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng đập dập.
- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng.
- Nghệ bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc.
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút.
- Nấm rơm khô mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8 đến 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước.
- Cá chép đánh vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).
- Cà rốt thái nhỏ hoặc cắt hạt lựu.
Bước 2: Luộc cá
- Để khoảng 1 lít nước lên bếp cùng với 1 nhánh gừng đập dập, 1/2 thìa cà phê muối. Nước sôi cho cá vào luộc chín.
- Cá chín vớt ra và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong).
- Phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc xương.
Bước 3: Nấu cháo:
- Gạo trắng và đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ. Nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín). Bạn có thể dùng nồi cơm điện để hầm cháo.
- Sau đó dùng muỗng hớt hết bọt trên bề mặt của cháo.
- Phi thơm hành khô rồi cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được vào xào chung, nêm một chút hạt nêm cho vừa ăn.
- Sau khi cháo đã chín cho tất cả các nguyên liệu vừa chế biến xong vào nồi hầm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Múc cháo ra tô rắc lên một chút hành lá, thì là hoặc tía tô xắt nhỏ. Thêm một chút tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Lưu ý khi nấu cháo cá chép:
- Để cá ngọt và dai thịt nên chọn cá chép lớn trên 1 kg để nấu cháo.
- Để loại bỏ mùi tanh bạn rửa thật kỹ phần đen trong bụng cá sau đó rửa với nước vo gạo hoặc rượu pha với một ít gừng đập dập.
- Gạo bạn không nên vo kỹ làm mất dinh dưỡng.