Bí quyết nấu ăn ngon

5 công thức hấp cá ngon quên sầu khiến cả nhà mê tít - trưa nay các mẹ thực hành luôn nhé

Cá tươi hấp là món ăn rất ngon đặc biệt là thời tiết lạnh như thế này, hơn nữa cách làm lại khá đơn giản với các nguyên liệu dễ mua. Bạn có thể hấp bất cứ loại cá gì mà bạn thích như cá điêu hồng, cá trắm, cá chép hay cá quả... đều rất ngon.

1. Cá hấp xì dầu

Nguyên liệu

- 1 con cá nhỏ khoảng 400g (có thể dùng cá chép, cá mú, cá trôi…)

- 150g bánh bột gạo nếp (có thể dùng bánh dày)

- Gừng

- Hành lá

- Rượu

- Muối, dầu đậu nành, xì dầu

Cách làm

- Cá rửa sạch, để ráo. Dùng dao khía những đường dọc thân cá. Thái gừng và hành thành những khúc nhỏ và xếp như hình. Đặt cá lên phần gừng và hành. Cắt bánh bột gạo nếp thành những miếng vuông nhỏ. Hòa rượu, xì dầu, muối rồi đem rưới lên mặt cá, ướp trong vòng 5 phút. Đặt vào nồi hấp, đun lửa to, hấp trong vòng 10 phút là được.

Chú ý:

- Nên chọn cá còn tươi, hấp lên mới ngọt thịt và thơm.

- Khi hấp chú ý không để lửa to quá 10 phút.

- Nên ăn khi còn nóng, nguội ăn cá sẽ có vị tanh, bánh gạo sẽ cứng, dai.

2. Cá hấp bia ngon ngọt hấp dẫn

Nguyên liệu

- Cá điêu hồng: 1,2kg (hoặc cá trắm, cá mú, cá quả... tùy theo sở thích)

- Bia: 1 chai 330ml

- Hành hoa, thìa là, gừng, tỏi, ớt.

- 1 quả cà chua, gia vị, dầu ăn.

Cách làm cá hấp bia

Nhặt sạch hành hoa, thìa là rửa sạch cắt khúc dài chừng 10cm. Tỏi bóc vỏ đập dập, gừng rửa sạch cắt sợi. Cà chua các bạn gọt lấy vỏ làm hoa hồng để trang trí về sau, phần thịt quả bổ miếng cau. Cá điêu hồng sơ chế thật sạch, bóp với chút muối hạt để khử tanh rồi để thật ráo nước. Ướp cá điêu hồng với 1 thìa cà phê gia vị. 3/4 số hành hoa, thìa là, tỏi, gừng và 1 thìa dầu ăn.

Trộn đều cho gia vị ngấm khắp thân cá rồi cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa ướp vào đầy trong bụng cá để khi hấp giữ được mùi thơm. Dựng cá đứng thẳng bằng cách bạnh rộng bụng cá đã nhồi đầy rau thơm vào. Cách này sẽ làm thịt cá chín rất nhanh và đều do nhận nhiệt trên toàn thân cá. Còn nếu không các bạn cứ để cá nằm trên đĩa cho vào hấp cũng rất đẹp nhé. Xếp cà chua bổ múi cau vòng quanh đĩa cá.

Bia các bạn mở ra trước vài phút cho bớt bọt. Dùng 1 cái nồi to rộng đủ để cho cả đĩa cá đã ướp vào, đổ hết chai bia vào nồi. Đặt nguyên cả đĩa cá vào nồi và bật bếp đun sôi nồi bia. Đậy vung chặt và canh chừng khoảng 15 phút thì cá chín. Các bạn có thể căn cá chín vừa tới bằng cách khi thấy lượng bia trong nồi hấp bốc hơi gần hết là cá chín vừa tới, cá chín kỹ quá cũng không ngon đâu nhé vì bị nát thịt mà hình thức cũng sẽ không còn đẹp nữa. Cá chín, các bạn cho phần hành hoa và rau mùi còn lại vào nồi hấp thêm chừng 15 giây.

3. Cá hấp tương đậu nành

Nguyên liệu

- 2 miếng cá fillet

- 1 miếng gừng thái chỉ

- 2 tép tỏi thái lát

- 2 nhánh ngò tây thái khúc

- 1 trái ớt thái chỉ

- 1 nhánh hành lá thái khúc

- 3 muỗng canh tương đậu nành

- 1 thìa cà phê đường

- 1 muỗng canh dầu hào

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê dầu mè

Thực hiện

Cá rửa sạch để ráo. Dùng dao bén cắt xéo miếng cá cho đẹp. Xếp cá lên dĩa/ khay vừa tầm với nồi hấp. Bắt nồi lên bếp nấu sôi. Cho cá vào hấp 10 phút.

Cho tương đậu nành + dầu hào + dầu mè + tiêu vào chén hòa tan. Qua 10 phút mở nắp ra, chắt bớt nước rồi cho sốt lên cá cùng với ngò tây, hành lá, tỏi và ớt lên cá hấp thêm 3 - 4 phút nữa là lấy dĩa cá ra.

Chỉ với thời gian ngắn cùng với các bước đơn giản nhưng bạn lại có món cá hấp tuyệt ngon.

4. Cá hấp chanh ngon tuyệt

Nguyên liệu làm cá hấp chanh:

- 1 con cá khoảng 700 gr
- 1/2 chén nước xương gà
- 2 nhánh ngò thái nhỏ
- 1 muỗng canh ớt thái nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường
- Cần tây bào sợi (nếu thích)

Cách làm

Nước xương gà + nước mắm + đường nấu sôi, đổ ra chén, sau đó cho tỏi ớt băm + nước chanh và ngò thái nhỏ vào. Nêm nếm có vị chua cay vừa miệng là được.

Cá sơ chế và rửa sạch, dùng dao khứa xéo vài đường lên mình cá. Cho cá vào đĩa hấp 15 - 20 phút là chín.

Cần tây cho ra đĩa, xếp cá hấp lên, chan hết chén nước mắm chanh vào, để ngấm 5 phút, thêm vài lát chanh là hoàn tất món ăn này.

5. Cá quả hấp tiêu

Nguyên liệu:

- 1 con cá quả cỡ 700-800g

- 2 nhánh tỏi

- 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường

- 1 muỗng canh nước mắm

- Ớt hoặc ớt sừng (nếu bạn không ăn được cay)

Cách làm:

Cá mua về rửa sạch, bạn cắt riêng phần đầu cá và phần đuôi để dùng nấu canh, còn phần thân cá cắt khúc dày khoảng 2cm. Xếp cá lên đĩa hoặc xưởng hấp (nếu có). Bằm nhuyễn tỏi và ớt (ớt nhớ bỏ hạt).

Tiếp theo cho nước mắm, tỏi, ớt, tiêu và đường vào một chén nhỏ, khuấy đề để đường tan hết. Rưới thật đều hỗn hợp trên lên cá để khoảng 5-10 phút cho cá thấm, sau đó bắc lên bếp một nồi nước, đặt một cái chén con ở giữa nồi, đun sôi rồi đặt đĩa cá lên chiếc chén con trong nồi để hấp cá, rồi đậy nắp vung lại. Cá hấp trong khoảng 15-20 phút là chín. Bạn dùng thử một chiếc đũa xiên thử phần thịt cá xem chín chưa, sau khi cá đã chín bạn tắt bếp và lấy cá ra. Thêm một chút hành ngò lên trên trông sẽ rất hấp dẫn nhé, dùng nóng sẽ ngon hơn.

Món này bạn có thể dùng với cơm hay cuốn với bún, bánh tráng và rau sống đều hợp.

Theo baomoi.com